Công dân sẽ được cấp căn cước ngay khi ra đời?

24/04/2014 - 23:53

PN - Ngày 24/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Căn cước công dân.

edf40wrjww2tblPage:Content

Theo Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an, thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân có giá trị chứng nhận căn cước của công dân Việt Nam, do cơ quan có thẩm quyền cấp từ cơ sở dữ liệu căn cước công dân.

Trên thẻ căn cước công dân có thông tin về nơi thường trú của công dân. Do đó, sau khi hoàn thành cơ sở hạ tầng và tích hợp đầy đủ dữ liệu về công dân sẽ bỏ sổ hộ khẩu. Trên thẻ căn cước công dân có số định danh cá nhân, giúp công dân thuận tiện khi giải quyết các thủ tục hành chính, thực hiện các giao dịch dân sự... Số định danh cá nhân gồm 12 số tự nhiên, được sử dụng làm số thẻ căn cước công dân.

Đặc biệt, dự thảo Luật quy định cấp thẻ căn cước công dân cho công dân dưới 15 tuổi, ngay từ khi làm thủ tục khai sinh để bảo đảm quyền công dân theo Hiến pháp. Dự luật cũng đề xuất, chậm nhất từ ngày 1/1/2020, các địa phương phải thực hiện thống nhất theo quy định mới.

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng, đa số các nước cấp căn cước từ sau 14 tuổi. Chỉ có vài quốc gia cấp từ khi đứa trẻ ra đời. Lý do là trẻ dưới 14 tuổi có nhận dạng chưa ổn định, chưa phải chịu trách nhiệm hình sự, giao dịch dân sự vẫn cần cha mẹ, người giám hộ nên cấp căn cước sẽ không phù hợp. Thêm vào đó, đăng ký khai sinh là quyền của trẻ em được quy định trong pháp luật. Cấp căn cước cho trẻ lại phải thêm thủ tục. Chi phí làm thẻ căn cước cũng tốn kém... Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho rằng, đăng ký giấy khai sinh vẫn cần thiết. Tuy nhiên, sau này, khi cấp, trên giấy khai sinh sẽ ghi số định danh cá nhân.

Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Nương thắc mắc: “Nếu luật mới có hiệu lực, có bỏ hết giấy chứng minh nhân dân không? Nếu 90 triệu công dân đều phải đổi sang thẻ căn cước thì có lãng phí?”. Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn trấn an: “Việc này đã được làm rõ. Giấy chứng minh nhân dân vẫn sử dụng bình thường cho đến khi hết hạn mới phải đổi. Tất nhiên, nếu công dân có nhu cầu cấp đổi ngay cũng được và sẽ không mất phí...”.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, quy định thời điểm cấp thẻ căn cước còn hai luồng ý kiến khác nhau là cấp ngay từ khi mới sinh hay từ 14 tuổi. Bộ Tư pháp sẽ trình bày trước Quốc hội cả hai phương án để đại biểu Quốc hội cho ý kiến. Riêng về vấn đề giấy khai sinh, ông Hà Hùng Cường cho rằng cần duy trì như hiện hành: “Giấy khai sinh đã thành truyền thống, là gốc của mọi vấn đề liên quan đến thông tin cá nhân. Nên duy trì như hiện hành và nó sẽ đi theo suốt đời người”.

 Phương Mai

 
TIN MỚI