Menu

Diễn viên Khánh Hiền: Tự hào là chỗ dựa cho mẹ và em

14:15 27/03/2016

pno
Diễn chị hay em, Khánh Hiền cũng đều tròn vai dù khi xem phim, khán giả vẫn thích Hiền trong vai cô em hơn.

Có những diễn viên mà khi gặp gỡ ngoài đời, người đối diện sẽ bất ngờ bởi vẻ ngoài của họ khá khác trên màn ảnh. Nhưng cũng có những diễn viên cho ta cảm giác như đang thấy nhân vật xuất hiện trước mặt.

Khánh Hiền ở vào trường hợp sau. Gặp cô sau khi bộ phim Taxi, em tên gì? ra mắt và thắng lớn ở các rạp, Hiền ăn vận thật nữ tính, trẻ trung với váy ngắn, áo thun và mái tóc dài xõa tự nhiên, không quên khoe nụ cười tươi. Trông cô chẳng khác gì Hạ Mây trong phim - cô gái thành thị có vẻ đẹp trong sáng, thánh thiện.

Dien vien Khanh Hien: Tu hao la cho dua cho me va em
Diễn viên Khánh Hiền

Từng bỏ học vì nghèo

Trước Taxi, em tên gì?, Khánh Hiền cũng tạo thiện cảm qua vai cô giáo Vinh trong Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh. Vai diễn nhỏ nhưng đủ khiến người xem khó quên bởi nét đẹp mộc mạc của Khánh Hiền rất phù hợp với tính cách, xuất thân của nhân vật. Trong điện ảnh, nữ diễn viên trẻ này có thể xem như “người mới”, nhưng với những ai hay theo dõi phim truyền hình, Khánh Hiền lại quen thuộc qua các phim Oan gia khó tránh, Bản sao nguy hiểm, Mắt lụa, Cha rơi, Mặn hơn muối, Khúc Nam ai, Giọt lệ bên sông…

Dien vien Khanh Hien: Tu hao la cho dua cho me va em
Cô giáo Vinh - Khánh Hiền - trong bộ phim đình đám Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

Dù trên phim hay ngoài đời, Khánh Hiền luôn cho người khác cảm giác đây là cô gái yếu đuối, mong manh; nhưng thực tế không phải thế. Từ năm 15 tuổi, Bùi Thị Ngọc Hiền (tên thật của Khánh Hiền) đã trở thành trụ cột kinh tế của gia đình. Sinh ra và lớn lên ở Bình Phước, Khánh Hiền và hai người anh trai phải sớm chịu cảnh ly tán khi cha mẹ chia tay.

Ba anh em về ở với cha được một thời gian thì Hiền theo mẹ lên Sài Gòn, bỏ lại hai anh ở quê với cha và mẹ kế. Năm đó, cô chỉ mới sáu tuổi. Cuộc sống chung bên mẹ và người đàn ông mới của mẹ cũng chẳng mấy dễ chịu vì kinh tế khó khăn. Quán cà phê nhỏ do mẹ và dượng mở không đủ nuôi mấy miệng ăn, nhất là khi nhà có thêm một rồi hai thành viên chào đời. Hoàn cảnh thiếu thốn thôi thúc Hiền tìm việc làm thêm, nhưng vì còn nhỏ, đi xin việc ở đâu cũng bị từ chối.

12 tuổi, Hiền được nhận vào một tiệm uốn tóc phụ việc. Làm một thời gian, cô bị chủ tiệm quỵt luôn tiền lương ba tháng. Mẹ dù thương, không muốn con gái vất vả, song vì cảnh nhà nên vẫn phải dẫn con đến một quán cà phê xin việc. Người chủ quán thương cô học trò nhỏ hiếu thảo nên giao cho chân bán bánh ngọt, hai mẹ con mừng rơn.

300 ngàn đồng tiền công tháng đầu, Hiền cầm về đưa hết cho dượng để chứng tỏ mình không còn ăn bám. Khoản tiền thừa mà khách không nhận, cô ky cóp được 150.000 đồng - chỉ đủ mua sách và đóng học phí. Không có tiền mua đồng phục, cũng không dám xin, ngày chuẩn bị vào lớp 7, Hiền một mình đến trường xin mặc đồ thường đi học. Không được chấp nhận, cô nghỉ.

Cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra. Hiền tin vào điều đó khi nhớ lại việc được người chủ quán giới thiệu làm PG trong siêu thị, từ đó có cơ hội được mời đóng quảng cáo rồi bén duyên với phim ảnh. “Một ngày của tôi khi đó bắt đầu từ 7g sáng, kết thúc lúc 11g đêm. Sáng bán hàng ở siêu thị, trưa làm nhân viên ghi danh ở một phòng tập thể dục, tối bán bánh ở quán cà phê. Sau một năm nghỉ học, tôi đã đủ tiền để trở lại trường” - Khánh Hiền nhớ lại.

Dien vien Khanh Hien: Tu hao la cho dua cho me va em
Khánh Hiền trong phim Giọt lệ bên sông

Ngã rẽ bất ngờ

Từ sau hợp đồng đầu tiên ký với một nhãn hiệu thuốc, Khá nh Hiền nhận được nhiều lời mời quảng cáo hơn, đam mê diễn xuất bắt đầu manh nha. Biết mình không đủ khả năng theo học trường lớp, Hiền chọn cách học từ thực tế. Cô học việc ở sân khấu kịch Idecaf, bắt đầu từ những vai quần chúng, rồi dần tiến sang phim ảnh. Như con ong chăm chỉ - nghe tin đoàn phim nào tuyển diễn viên Hiền cũng đến. “Có khi chờ cả ngày mới đến lượt và thử xong ra về với những lời hứa sẽ gọi lại mà mình biết chắc chẳng bao giờ có vì nhiều phim đã nhắm sẵn diễn viên, chỉ tổ chức tuyển cho rầm rộ để PR” - Hiền chua chát.