Menu

Phát hiện lò sản xuất sô cô la '2 không':nguyên liệu không nguồn gốc, hạn sử dụng

16:04 30/01/2015

pno
PN - Nhiều tấn bánh kẹo, trà, sô cô la… cùng một số lượng lớn nguyên liệu dùng để sản xuất các loại bánh kẹo này không rõ nguồn gốc, không hạn sử dụng bị Đội Quản lý thị trường H.Bình Chánh, TP.HCM phát hiện.
edf40wrjww2tblPage:Content

Phat hien lo san xuat so co la '2 khong':nguyen lieu khong nguon goc, han su dung

Theo ghi nhận của phóng viên báo Phụ Nữ, tại xưởng sản xuất của Công ty Ngọc Long có rất nhiều loại bao bì sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu từ Nhật, Malaysia, Singapore được xếp đống đợi đóng gói bên các máy móc pha trộn nguyên liệu.

Trước đó, ngày 28/1, Đội Quản lý thị trường (QLTT) H.Bình Chánh phối hợp cùng Cục Cảnh sát môi trường, Bộ Công an phát hiện ô tô biển số 60V-5994 đang chuyển 18 thùng hàng tới xưởng sản xuất tại ấp 1, xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh. Toàn bộ 18 thùng hàng (mỗi thùng 20kg) này là sản phẩm “chocolate malted drink” không hạn sử dụng, không có nguồn gốc xuất xứ.

Theo tường trình của tài xế, lô hàng này được Công ty TNHH Quốc tế Sông Hồng đóng tại đường Lê Đức Thọ, P.6, Q.Gò Vấp thuê chuyển từ tỉnh Bình Dương về giao cho Công ty Ngọc Long.

Khi kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty Ngọc Long, lực lượng QLTT phát hiện tại doanh nghiệp này còn có gần 1,8 tấn bánh kẹo (ca cao, sô cô la, mứt kẹo, trà…) mang thương hiệu ngoại nổi tiếng, từ nhiều quốc gia như: Chocolate malted drink, Cacao power do Singapore sản xuất, Mackt cacao của Malaysia sản xuất, Gerken cacao trên bao bì ghi của Cargill Cacao và Chocolate sản xuất, Whey powder spray của Séc sản xuất (hạn sử dụng 22/11/2014); hơn 400kg chất phụ gia bao gồm lecisoy và dextrose của Trung Quốc, hương chocolate paste của Indonesia, strawberry flavor của Singapore; cùng kẹo Meiji Himik Chocolate, Dream chocolate, trà God Tea - sâm bí đao, trà God Tea - trà chanh không có hạn sử dụng, trà móc câu Thái Nguyên, bột sắn dây nguyên liệu không hạn sử dụng… cùng 560kg bánh kẹo sô cô la bán thành phẩm, chưa đóng bao bì.

Phat hien lo san xuat so co la '2 khong':nguyen lieu khong nguon goc, han su dung

Ông Lê Duy Tân, Giám đốc Công ty Ngọc Long chỉ thừa nhận sai phạm là chưa có hóa đơn, chứng từ do còn nợ tiền phía bán hàng. Doanh nghiệp hoạt động từ năm 2007 tại Q.10, mới chuyển về H.Bình Chánh cách đây hơn nửa năm và công ty mới xin giấy phép kinh doanh, chưa xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, chưa công bố chất lượng sản phẩm.

Công ty cho biết đã ngừng hoạt động sản xuất hơn một năm, giờ vẫn còn lắp đặt thiết bị máy móc tại nhà xưởng mới. Về lô hàng nguyên liệu ca cao “ba không”, ông Tân giải thích, do một công ty thương mại mang mẫu cho ông xem, khi kiểm tra thấy chất lượng tốt, “mùi còn thơm”. “Do được giới thiệu hàng có nguồn gốc từ Hà Lan chờ thanh lý, đặc biệt do giá mua chỉ bằng 70% giá sản phẩm cùng loại trên thị trường nên tôi mua”, vị giám đốc này cho hay.

Tuy nhiên, khi phóng viên kiểm tra một số bao bì tại nhà xưởng, ghi nhận đã có thông tin địa chỉ sản xuất mới tại H.Bình Chánh, và dù ông Tân nói đã ngưng hoạt động từ lâu nhưng tại lầu 1 của xưởng sản xuất, có nhiều khay sô cô la đang đợi đóng gói dưới dạng bao bì và ly nhựa; một số máy đóng gói đang chạy dở và nhiều thiết bị trộn nguyên liệu vẫn còn nguyên liệu chưa sử dụng.

Ông Phan Văn Dũng, Đội phó Đội QLTT H.Bình Chánh cho biết, sai phạm xác định ban đầu tại Công ty Ngọc Long là, dù có nhiều thành phẩm (kẹo, trà, bột sắn dây, chocolate, kem sữa…), nhưng không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; các loại nguyên liệu ca cao, phụ gia không có hóa đơn chứng từ. Công ty không có giấy tiếp nhận công bố hợp quy, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Hiện, cơ quan chức năng đã thu giữ số hàng hóa, nguyên vật liệu vi phạm, chờ xử lý.

 ĐĂNG THƯ