Menu

Đau đầu vì... hẹp

18:00 21/05/2018

pno
Tôi quyết định tiến tới với bạn gái nhưng bất ngờ cô ấy cho biết mình bị hẹp âm đạo, bảo tôi suy nghĩ kỹ vì ngại ảnh hưởng đến hạnh phúc vợ chồng sau này.

Tôi quyết định tiến tới với bạn gái nhưng bất ngờ cô ấy cho biết mình bị hẹp âm đạo, bảo tôi suy nghĩ kỹ vì ngại ảnh hưởng đến hạnh phúc vợ chồng sau này. Tôi nghĩ, người ta mong "hẹp" không được thì sao phải lo…

C.Viện (TP. HCM)

Những than thở đôi khi bị làm quá lên của quý bà, quý cô bị giãn cửa mình sau sinh, cùng với sự thổi phồng của những thông tin cố ý khiến nhiều người có cùng suy nghĩ như bạn: "Người ta cầu hẹp không được thì sao phải chộn rộn nếu bạn gái bị hẹp". Thực tế, giãn nếu có, chỉ làm thiệt hao khoái cảm, còn hẹp thì hoàn toàn có thể làm thất bại cuộc vui từ "vòng gửi xe" hoặc biến cuộc ăn nằm thành cực hình. Vậy cái nào là phúc, cái nào là họa?

Dau dau vi... hep
Ảnh minh họa

Có quá nhiều điều cần bàn về thông tin "hẹp" của bạn gái bạn. Hẹp do kết cấu bẩm sinh? Hẹp do co thắt quá mức của các lớp cơ vòng âm đạo? Hẹp có liên quan tâm lý? Nhức đầu không kém là những câu hỏi "hành chính": cô ấy phát hiện hẹp bằng cách nào? Qua cảm nhận cá nhân? Qua thăm khám chuyên môn? Qua trực tiếp thám sát bằng tay? Qua dùng băng vệ sinh (loại tampon)? Qua thủ dâm? Qua quan hệ tình dục? Phải xét thông tin "hành chính" này, không nhằm quy kết vấn đề về nhân thân tình dục của bạn gái bạn mà để phục vụ cho chi tiết quan trọng: đa phần, nếu không trải qua quan hệ tình dục thật sự thì việc chẩn đoán "hẹp" rất dễ bị nhầm lẫn hoặc không đánh giá đúng mức độ. 

Bạn có để ý câu hỏi phía trên liên quan đến tâm lý? Không thiếu trường hợp tân nương vì quá "kinh hãi" lần đầu biết da thịt đàn ông mà biến đêm tân hôn thành ác mộng. Thậm chí, những lo lắng bâng quơ như ngại tai vách mạch rừng, ngại giọt máu trinh không xuất hiện cũng có thể kích hoạt một đợt co thắt đáng sợ làm bít hẹp toàn bộ âm đạo. Thậm chí với phụ nữ hai, ba mặt con vẫn có thể bất thần bị những cú thít hẹp trên trời rơi xuống viếng thăm qua một đòn tâm lý khó lường.

Nhưng rủi có may là chính vì sự phức tạp này lại giúp bạn không có quyết định vội vàng. Cần phải có một cuộc sát hạch thật sự mới rõ trắng đen, nếu chỉ dựa vào cáo bạch của hôn thê thì sự việc có thể bị sai lệch. Cả với tình huống không "vui" là cô ấy nhận ra mình bị hẹp qua trải nghiệm tình dục trước hôn nhân thì không chắc việc ấy xảy ra với bạn. Ở đây vẫn là sự xuất hiện của tâm lý. Chẳng hạn, việc lo lắng cuộc ăn nằm "ăn cơm trước kẻng" có thể kích phát cơ co thắt âm đạo ở phụ nữ với anh A, nhưng chuyện ấy có thể không xảy ra với anh B, người đàn ông chính thức "có giấy tờ đàng hoàng". 

Thêm một cân nhắc nữa là nếu có "hẹp" thật, không kể bẩm sinh hay tâm lý, thì vẫn có nhiều cách chữa trị bằng phẫu thuật, tập luyện (giãn có bài tập cho giãn, hẹp có bài tập cho hẹp) hoặc đơn giản nhờ thời gian trước lạ sau quen ra tay. 

BS Đỗ Minh Tuấn