Menu

Chưa bước vào chung kết bầu cử, bà Hillary Clinton đã chuẩn bị sẵn tâm thế nhận chức

14:07 12/06/2016

pno
Bà Hillary Cliton dường như đã cầm chắc chiến thắng trong tay....

Mặc dù trận chung kết với tỷ phú Donald Trump vào tháng 11 mới diễn ra nhưng bà Hillary Cliton dường như đã cầm chắc chiến thắng trong tay với sự ủng hộ của Tổng thống Mỹ Obama và đảng Dân chủ.

Bằng chứng là bà Clinton đã và đang lựa chọn ứng viên cho chức danh Phó Tổng thống Mỹ. Danh sách ứng viên của bà này có thể bao gồm cả phụ nữ, CNN đưa tin.

Đáng chú ý trong danh sách trên là Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren. Bà Warren ngày 10/6 đã tuyên bố ủng hộ và gặp bà Clinton tại nhà riêng.

Chua buoc vao chung ket bau cu, ba Hillary Clinton da chuan bi san tam the nhan chuc
bà Warren (phía sau) có thể sẽ được ủng hộ làm Phó tổng thống.

Cuộc gặp diễn ra 1 ngày sau khi Tổng thống Obama ủng hộ bà Clinton. Cuộc gặp này khiến truyền thông quốc tế đồn đoán rằng bà Warren có thể sẽ được ủng hộ làm Phó tổng thống.

Bà Warren, 66 tuổi, đại diện bang Massachusetts, được cho là đã đánh tín hiệu với những người thân cận với bà về khả năng trở thành nhân vật số 2 của bà Hillary, nhưng bà vẫn chưa công khai thảo luận ý tưởng này với bà Hillary hay bất kỳ ai khác trong chiến dịch của bà..

Việc bà Warren nhiều khả năng trở thành ứng viên phó Tổng thống Mỹ, sát cánh với bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới, cũng là điều dễ hiểu.

Bà Warren là đảng viên Dân chủ nổi bật, được ưa chuộng nhất tại Mỹ, sau Tổng thống Barack Obama, Phó Tổng thống Joe Biden và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Bà Warren cũng được yêu mến như nghị sĩ Sanders, đối thủ của bà Hillary. Bà Warren có thể giúp bà Hillary giành tình cảm của những người ủng hộ ông Sanders.

Ngoài ra, bà Warren còn là cựu binh chống tỷ phú Trump cực kỳ hiệu quả. Bà nổi tiếng với những cuộc tấn công tỷ phú Trump về chuyện làm ăn, trên Twitter và gần đây nhất là bài phát biểu buộc tội ông Trump lợi dụng khủng hoảng kinh tế để kiếm lợi.

Chua buoc vao chung ket bau cu, ba Hillary Clinton da chuan bi san tam the nhan chuc
Nghị sĩ Warren từng cho biết, ưu tiên hàng đầu của bà là đánh bại ứng viên Trump của đảng Cộng hòa trong bầu cử Tổng thống ngày 8/11 sắp tới.

Reuter cho biết, một số người nắm rõ những suy nghĩ của nữ thượng nghị sĩ 66 tuổi này cho rằng, bà đang cân nhắc việc trở thành bạn đồng hành với bà Hillary Clinton.

Tuy nhiên, bà Warren vẫn đang xem xét các trở ngại, như hai phụ nữ đảng Dân chủ có phải là lựa chọn tối ưu để đánh bại ông Trump hay không. Bà còn lo rằng, nếu là Phó Tổng thống, giữ một vị trí trong nội các, tiếng nói của bà sẽ không còn được nhiều người lắng nghe như ở Thượng viện.

Các cố vấn của bà Warren đã tiếp xúc với đội ngũ tranh cử của bà Hillary và các cuộc gặp giữa hai bên đã tăng lên thường xuyên trong vài tuần gần đây, các nguồn tin cho biết.

Nghị sĩ Warren từng cho biết, ưu tiên hàng đầu của bà là đánh bại ứng viên Trump của đảng Cộng hòa trong bầu cử Tổng thống ngày 8/11 sắp tới. Bà đã cam kết đẩy mạnh chương trình nghị sự chính trị, vốn được mô tả là "tiến bộ hơn nhiều" lập trường ôn hòa của bà Hillary.

Tuy nhiên, điều bà Warren lo ngại đó là, với tư cách phó tổng thống hoặc một thành viên trong nội các, tiếng nói của bà sẽ ít được chú ý hơn trong Thượng viện Mỹ đối với những vấn đề mà bà luôn đặt ưu tiên lên hàng đầu như giải quyết bất bình đẳng thu nhập.

Ngoài ra, bà Warren cũng đang cân nhắc một yếu tố rủi ro khác, đó là liệu đội hình hai phụ nữ sánh đôi cùng nhau có thể đem lại cho đảng Dân chủ lợi thế tối ưu nhất để đánh bại ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump hay không.

Hiện, bà Clinton đang có nhiều lợi thế khi được ông Obama, ông Sanders, bà Warren và đảng Dân chủ ủng hộ trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Hơn nữa, theo thông tin của Fox, kết quả thăm dò được công bố ngày 9/6, tỷ lệ ủng hộ của cử tri Mỹ trên toàn quốc dành cho Trump giảm 6 điểm phần trăm so với kết quả cuộc thăm dò vào tháng trước của Fox.

Như vậy, có thế thấy dù trận chung kết bầu cử Tổng thống Mỹ chưa chính thức bắt đầu nhưng dường như bà Hillarry Clinton đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng lên nhận chức, và hứa hẹn sẽ có một chiến thắng đầy áp đảo trước tỷ phú Trump.

Khánh Ly (Tổng hợp)