TP.HCM: Một thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp

03/06/2013 - 20:05

PNO - Chiều 3/6, kết thúc ngày thi thứ hai với hai môn địa lý và sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013, tại 102 hội đồng thi của TP.HCM, không có sự cố nào xảy ra.

Trốn viện đi thi

Theo Sở GD - ĐT TP.HCM, ở buổi thi môn hóa học ngày 2/6, tại hội đồng thi THPT chuyên Lê Hồng Phong, thí sinh Nguyễn Minh H. (số báo danh 100788) đến xin dự thi vào lúc 15g25 nên chủ tịch hội đồng coi thi không thể cho em vào thi theo quy chế.

Trong ngày thi 3/6 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 tại TP.HCM, ở hệ THPT, có 23 thí sinh vắng thi môn địa lý và môn sinh học (tăng một thí sinh so với ngày thi đầu); ở hệ GDTX, 127 thí sinh không dự thi môn địa lý, 132 thí sinh không dự thi môn sinh học.

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết: sau khi xem xét thì được biết thí sinh này bị sốt nhiễm khuẩn và phải nhập viện tại Bệnh viện Nhiệt Đới cấp cứu ngay sau khi thi xong môn văn. Bệnh viện đã yêu cầu thí sinh này phải nằm viện cách ly nhưng do quá lo lắng và sốt ruột, em đã trốn viện yêu cầu người nhà đưa đi thi ngay trong chiều hôm đó nên đã xảy ra sự việc nêu trên.

Trong ngày 3/6, thí sinh này cũng không thể đến dự thi hai môn địa lý và sinh học do bệnh ngày càng trở nặng và người nhà của thí sinh phải làm đơn xin xét đặc cách cho em.

“Căn cứ vào quy chế, thí sinh này đã dự thi môn văn và bị bệnh đột xuất trong quá trình thi, đồng thời em này có học lực khá. Xét thấy thí sinh này đủ điều kiện để xét đặc cách tốt nghiệp nên chủ tịch hội đồng coi thi THPT chuyên Lê Hồng Phong đã hướng dẫn phụ huynh, thí sinh về trường THPT Trần Khai Nguyên (nơi em học lớp 12) để làm thủ tục đặc cách như quy định”, ông Sơn giải thích thêm.

Kết thúc giờ thi môn sinh, nhiều thí sinh cho rằng môn thi chiều nay khá “nặng” so với môn địa lý buổi sáng. Nếu như đề địa có câu hỏi liên quan đến thời sự biển đảo khiến học sinh phấn khởi thì đề thi môn sinh “làm khó” thí sinh bởi những bài tập về quy luật di truyền.

Theo các thí sinh dự thi tại hội đồng thi THPT Lương Văn Can, đề sinh thiên về học hiểu hơn là học thuộc. Về phần quy luật di truyền, theo cấu trúc đề thi của Bộ GD - ĐT, nội dung này chiếm từ 7 - 8 câu hỏi và năm nay nội dung này chủ yếu lại cho ra ngay phần bài tập quy luật di truyền.

Một thí sinh làm bài trên xe lăn

Tại Hội đồng thi THPT Tạ Quang Bửu, thí sinh Nguyễn Hữu Toàn (học sinh lớp 12.2 Trường THPT Tạ Quang Bửu) ở phòng thi số 34 luôn đi thi và làm bài trên xe lăn.

TP.HCM: Mot thi sinh duoc xet dac cach tot nghiep

Thí sinh Nguyễn Hữu Toàn được bạn bè đưa vào phòng thi 

Theo cô Mai Thị Ba, mẹ em Toàn, em bị mắc chứng teo cơ tủy sống từ nhỏ nên bị liệt hai chân, không thể tự đi đứng mà phải ngồi xe lăn. Toàn là con trai lớn trong gia đình có 3 người con ở xóm lao động nghèo. Trong nhà, bố là lao động chính với nghề chạy xe ôm, mẹ chỉ ở nhà làm thợ may và buôn bán nhỏ để tiện việc chăm sóc và đưa đón Toàn đi học.

Suốt 12 năm đi học, mẹ đẩy xe đưa em đến trường. Trong trường, bạn bè, thầy cô giúp đỡ em di chuyển. Dù bệnh tật nhưng em vẫn rất lạc quan, hòa đồng với bạn bè từ học tập đến vui chơi và học lực của em thường đạt loại khá.

Ban đầu khi sắp tên theo thứ tự, Toàn phải dự thi tốt nghiệp tại hội đồng thi THPT Chánh Hưng. Nhưng do cách xa nhà và hiểu rõ hoàn cảnh của Toàn nên ban giám hiệu Trường THPT Tạ Quang Bửu đã xin Sở GD-ĐT TP.HCM cho em được dự thi ngay tại trường để tiện việc đi lại.

Trong hai ngày thi, tuy phải làm bài trên xe lăn và luôn phải ngồi một bàn riêng nhưng Toàn tự tin với bài làm khá tốt và em hy vọng mình cũng có thể tiếp tục thi tốt tại kỳ thi đại học sắp tới vào ngành CNTT của Trường ĐH Sài Gòn.

Tiêu Hà

 
TIN MỚI