Bạn nghĩ gì khi trên sàn diễn kia, dưới ánh sáng lung linh kia, tiếng hát cất lên với tất cả sự đẹp đẽ của thanh âm, của ca từ, của xúc cảm dâng trào mà nghệ sĩ là người cuối cùng hoàn chỉnh nó trước công chúng và công chúng chính là người sau cùng hoàn thiện, đánh giá tác phẩm - như lời của NSND Nguyễn Thành Châu?

Và bạn nghĩ gì khi dưới sàn tiệc này, là quan khách thì cũng là công chúng, sự thưởng ngoạn chỉ trong đôi ba giây khắc, ở vài ba con người; còn lại là nhộn nhạo, khua khoắng tiếng nói cười, chúc tụng, đùa giỡn?

Nghệ sĩ đang phục vụ bằng một tinh thần lao động nghệ thuật nghiêm túc. Nhưng đổi lại, thái độ đón nhận thành quả lao động ấy lại thiếu hẳn văn hóa.

Càng tệ hơn khi có vị khách cho phép mình tiến lên sân khấu, thể hiện hành vi thiếu tôn trọng với ca sĩ trong và ngay sau phần biểu diễn của cô - ở trường hợp này là ca sĩ Mỹ Tâm. Đối với chúng tôi, đó không chỉ là nỗi xấu hổ mà còn là sự phẫn nộ trước thói quen hành xử bấy lâu của không ít “quý ông”, chỉ cần đôi ba giọt là lèm bèm giọng điệu, quờ quạng tay chân.

Trên sân khấu hay trong khoang máy bay, một khi cố tình bỡn cợt và phóng túng trên thân xác đàn bà thì đó đều là thói yêu chiều cho một bản năng hoang dã, một kiểu hành xử kém văn hóa.

Chính vì vậy, sự tỉnh táo, nhẹ nhàng mà dứt khoát, quyết liệt trong thái độ từ chối biểu diễn ngay khi chỉ còn vài chục giây sau cùng (ca khúc Nối vòng tay lớn) của Mỹ Tâm, đã nhận sự cảm kích từ hầu hết công chúng, trong đó có những quan khách đêm 25/5. Sự từ chối ấy cho thấy một tư cách nghệ sĩ đáng trân trọng, là lời đáp trả thích đáng cho những khán giả không đủ văn hóa thưởng thức. Đây là điều thực tế đang cần, cho cả hai phía, nhằm trả lại một không gian văn hóa đúng nghĩa cho người biểu diễn lẫn người thưởng thức.

Ngày 28/5, Báo Phụ Nữ đăng bài viết Cảm ơn sự từ chối của Mỹ Tâm, đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của bạn đọc, công chúng, trong đó có nhiều đồng nghiệp của cô.

Nhưng mục đích tốt đẹp của bài báo và thái độ xứng đáng được trân trọng của Mỹ Tâm lại bị một bộ phận sử dụng mạng xã hội bóp méo sự thật, dẫn dắt câu chuyện bằng những tình huống và từ ngữ ngụy tạo, tục tĩu. Một lần nữa, những bình phẩm lại thỏa thích bỡn cợt ngay trên chính thân thể phụ nữ, cũng là nhân phẩm đàn bà. Lời cảm ơn muốn gửi đến một ca sĩ lại bị vấy bẩn bởi những lời thóa mạ, bởi những lắp ghép chữ nghĩa xấu xí, bệnh hoạn.

Vì vậy, Báo Phụ Nữ quyết định rút bài viết đã đăng (trên phunuonline.com.vn), để giữ lại hình ảnh đẹp, thái độ đẹp của một nghệ sĩ biểu diễn và thông điệp mà bài báo, trang báo và tờ báo này hướng tới: lao động nghệ thuật cần được đón nhận với tất cả sự trân trọng. Không có bất kỳ sự thỏa hiệp nào cho một thái độ thưởng thức thiếu văn hóa.

Lê Huyền Ái Mỹ
Chia sẻ bài viết: