Thu Trang là nhà báo duy nhất trong 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019- bình chọn của Forbes Việt Nam.


Ngày chị phải gửi con “tạm lánh” ở một chốn an toàn, phải dặn dò mẹ mình về những khả năng nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào cho gia đình, mẹ chị đã thốt lên: “Con đã đem cái gì về nhà này vậy?”.

Câu nói ấy xoáy vào trái tim chị. Mà đâu chỉ một lần, những tin nhắn doạ giết, những cuộc gọi nặc danh… đều xuất hiện sau mỗi phóng sự điều tra của chị. “Tôi lao về nhà để gặp mẹ tôi, rồi tôi lao đi tìm con gái đang đi học chỉ để được nhìn thấy nó, tôi lao đến bên chồng, cả hai chẳng biết nói gì? Chân tôi khuỵu xuống, tim như ngừng đập. Tôi ước ngay lúc đó tôi có thể chết ngay được để giải thoát khỏi nỗi sợ phải chịu đựng cảnh người thân khổ vì mình”- đó là lần chị nhận tin nhắn “Nếu mày không nghe lời thì cả nhà mày sẽ chết vì mày”, sau khi phanh phui vụ bảo kê ở chợ Long Biên.

Đã có lúc chị nghĩ đến việc dừng lại, nhất là khi chị sinh đứa con thứ hai. Bởi cũng như nhiều người phụ nữ khác, chị cũng mong muốn những ngày bình yên. Vậy mà cuối cùng chị vẫn bước tiếp, như có một tiếng nói thôi thúc nào đó tự bên trong.

Ngày 4/3, Forbes Việt Nam đã công bố 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019. Nguyễn Thu Trang là nhà báo duy nhất trong danh sách ấy.

“Điểm chung của những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng lớn tại Việt Nam trong danh sách năm 2019 là tinh thần dấn thân, dám nghĩ dám làm, bền bỉ, giúp họ vươn lên thành công trong lĩnh vực của mình, đồng thời xác lập và khẳng định những giá trị mới với người phụ nữ thời hiện đại”- đại diện Forbes Việt Nam cho biết.

 

Trang nói, chị cũng không nhớ mình dấn vào con đường phóng sự điều tra đầy nguy hiểm này từ khi nào, đó có thể là lần lên Hà Giang năm 2006 để làm rõ cái chết bất ngờ của 2 đứa trẻ, hoặc có thể là trước đó nữa… chỉ biết rằng mỗi lần có thể phanh phui được một khuất tất, đồng nghĩa với việc giúp đỡ được một số người nào đó, chị mới cảm thấy mình đáng sống. Lâu dần, nó như một lời hứa của chị, với nghề, với những phận đời nhỏ bé. Để rồi từ đó, hàng loạt phóng sự điều tra của chị xuất hiện, gây chấn động dư luận: Sự thật nhận nuôi trẻ mồ côi ở chùa Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội); Cò công chức cho giáo viên ở Sóc Sơn (Hà Nội), Thâm nhập lò gạch “thổ phỉ” ở Hà Nội; vụ hải quan Đình Vũ, Hải Phòng rút ruột container...

Chị lúc nào cũng thấy mình nợ những đứa trẻ vùng cao... Chị lúc nào cũng thấy mình nợ những đứa trẻ vùng cao...

Chị lúc nào cũng thấy mình nợ những đứa trẻ vùng cao...

 

 

Chị đặc biệt gắn bó với vùng cao. Lần nào đến, ánh mắt những đứa trẻ Hà Giang co ro trong giá lạnh cũng như gửi cho chị nhiều cật vấn, về số phận của chúng. Chị đi, viết và mang từng đôi dép, từng chiếc chăn cho những đứa trẻ ấy. Chị từng đặt câu hỏi cho mình, về cuộc sống của những người lớn lên ở thành thị và những đứa trẻ gầy gò vùng cao, những câu hỏi mà chị chỉ có thể trả lời mình bằng những chuyến đi, những lần thu gom chăn, màn, dép, gạo… lên nơi ấy. Chỉ có càng viết, càng đi chị mới thôi day dứt.

Phút bình yên của người phụ nữ luôn lao vào" lửa"

Khi được Forbes Việt Nam bình chọn vào danh sách 50 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019, điều đầu tiên Thu Trang làm là… trốn. Chị nói, chị không xứng đáng. Những điều chị làm chỉ là cho bản thân chị, để mỗi ngày quay về chốn bình yên, nơi đứa con bé nhỏ và người chồng ấm áp đang chờ, chị có thể nhẹ nhõm mà cười.

Clip điều tra nạn bảo kê ở chợ Long Biên

Những giải thưởng Nguyễn Thu Trang đã nhận được:

- Năm 2010-2011: Giải nhất cuộc thi viết về đề tài gia đình với loạt bài Giải cứu bé gái 4 tuổi khỏi địa ngục trần gian.

- Năm 2012: Giải nhì thể loại báo chí điều tra - Hội Nhà báo TP.HCM với loạt bài Thâm nhập sòng bạc 5 sao của người Việt.

- Năm 2013: Giải nhì thể loại báo chí điều tra loạt bài Thâm nhập đường dây làm giả bệnh án tâm thần ở Hải Dương.

- Năm 2014: Giải nhì thể loại báo chí điều tra loạt bài Thâm nhập băng nhóm giang hồ phía tây Hà Nội.

- Năm 2015: Giải nhất cuộc thi phòng chống bạo lực trẻ em với loạt bài Điều tra về đường dây buôn bán trẻ em ở chùa Bồ Đề.

- Năm 2016: Giải nhì thể loại phóng sự - Hội Nhà báo TP.HCM với loạt bài Cò công chức lộng hành thủ đô.

 

Lương Hàn

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Kỹ thuật: Ngô Tới

 

Chia sẻ bài viết: