Phút thứ 65, Công Phượng vào thay Xuân Trường, chỉ sau một cú chạm bóng đầy cảm giác, cầu thủ quê sông Lam đã chọc thủng lưới Bahrain, đưa Việt Nam vượt qua vòng 1/8 tại ASIAD.

Phút thứ 108, đón đường chuyền dài vượt tuyến của trung vệ Bùi Tiến Dũng, lão tướng Anh Đức dũng mãnh băng xuống tâng bóng qua khỏi thủ môn Syria, bóng dội xà bật ngược nhưng “sóc vàng” Văn Toàn đã có mặt đúng lúc, bàn thắng danh giá đã đưa đội Việt Nam tiến vào trận bán kết ASIAD.

Phút thứ 70, trước rào chắn cao lớn, đầy kinh nghiệm của tuyển Hàn Quốc cùng “người nhện” Jo Hyeon-woo, cầu thủ vừa vào sân Trần Minh Vương đã tung cú sút phạt đẳng cấp - dấu ấn cuối cùng mà đội tuyển Áo đỏ sao vàng để lại trên đấu trường ASIAD 2018.

Công Phượng đưa Olympic Việt Nam vượt qua vòng 1/8, Văn Toàn đưa đội tiến vào trận bán kết, để Trần Minh Vương tung cú sút phạt đẳng cấp vào lưới Olympic Hàn Quốc.

Không hiểu sao ở cả ba khoảnh khắc kỳ diệu ấy tôi lại toàn nghĩ và nhớ đến hàm răng đen nhánh của cụ bà người Mường, 80 tuổi, vừa hồn hậu cười vừa gõ tiếng chiêng cầu may cho đứa cháu nội là thủ môn Bùi Tiến Dũng; là hình ảnh lọt thỏm giữa những tiếng reo hò của bà Nguyễn Thị Chuốt khi con trai Trần Minh Vương tung cú đá phạt xuất sắc, ngày Vương ghi bàn cũng là ngày giỗ bố…

Những người bà, người mẹ ở khắp nơi trên trái đất này, họ đều chung một nỗi niềm, một tâm trạng như nhau khi… lỡ phải dõi theo con cháu mình qua những trận đấu. Năm 1958, từ chái bếp trong xóm nghèo ở khu Sao Paulo, bà mẹ da màu Celeste vừa nấu ăn vừa ngóng tiếng cổ vũ qua ti vi để biết cậu con trai 17 tuổi của mình, Pele đang chiến đấu vì màu cờ sắc áo Brazil trên đất châu Âu. Chỉ đến khi Pele chốt bàn thắng thứ 5 cho đội nhà, chính thức đoạt cúp vô địch thế giới, người mẹ ấy mới tung… đôi đũa, khóc cười thầm lặng trong cái xó bếp tăm tối.

Vị thuyền trưởng của Hoàng Anh Gia Lai ươm mầm những tài năng trẻ cho bóng đá nước nhà.

 

Những người cha, người mẹ dầm mưa dãi nắng “trên đồng cạn dưới đồng sâu” ấy, những cậu bé sinh ra và lớn lên giữa ruộng đồng nắng cháy, vờn bóng trong vườn dưới bãi, bài học đầu tiên tại Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai (Hoàng Anh Arsenal JMG) là đá bóng không giày, những đôi chân non phải “đọc vị” được trái bóng, sân cỏ và… mặt đất.

Không dưng tôi lại kết nối với vị thuyền trưởng của Hoàng Anh Gia Lai, từ khát vọng có thật cho bóng đá Việt Nam đã được ươm mầm và bắt tay tạo dựng từ 11 năm trước (khi Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai tuyển trạch, đào tạo lứa cầu thủ đầu tiên với Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Đông Triều, Văn Toàn, Minh Vương…) với giấc mơ nông sản Việt mà ông đeo đuổi, tạo dựng. Những biến động kinh tế, những tác động chính trị trên toàn cầu đã làm thị trường thế giới chao đảo, theo đó, giá dầu, giá mủ cao su đều giảm mạnh, giảm sâu, dẫn đến càng khai thác càng lỗ, cái giá khủng hoảng là không thể tránh. Nhưng, cho đến ngày “gá nghĩa” cùng THACO vào hôm 8/8, vốn liếng giàu có nhất của Hoàng Anh Gia Lai là sở hữu 80.000ha nằm trong vùng tam giác phát triển kinh tế của ba nước Lào - Việt Nam - Campuchia.

Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Đông Triều... trong những ngày đầu của Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai.

Lạ, một quốc gia khởi nguồn từ văn minh lúa nước mà kinh tế nông nghiệp lại mãi là… giấc mơ của bao đời, bao người. Nhưng dù gì nuôi dưỡng một khát vọng, một tầm nhìn trở về với đất đai, ruộng đồng, cây trái, sông ngòi còn chính đáng, tử tế và ân cần hơn bao cuộc hô phong hoán vũ mà rốt cuộc chỉ là mớ sắt vụn nằm bờ hay lời hứa “chuyển giao công nghệ” cứ là gió thổi mây bay.

Đất là tài sản nếu chỉ chăm nhắm làm bất động sản. Đất là di sản nếu từ đất mà cày xới, gieo hạt, tưới tiêu, vun trồng… từng bước hoàn thành, gia tăng chuỗi giá trị sản phẩm cho nền nông nghiệp. Trên nền tảng 80.000ha của Hoàng Anh Gia Lai, cùng vốn liếng là con người, kinh nghiệm sẽ cùng với nền tài chính bền vững, tính quản trị chuyên nghiệp, công nghệ sản xuất, chế tạo nông cụ hiện đại của THACO, rõ ràng từ quảng canh, chú trọng năng suất, số lượng sẽ chuyển dần về chất lượng, hiệu quả kinh tế và giá trị gia tăng. Đây là con đường, là lộ trình, là cách thức để đi tới hiện thực. Thực hiện một giấc mơ nông sản Việt.

Giấc mơ nông sản Việt từ nền tảng vùng nguyên liệu, con người, kinh nghiệm của Hoàng Anh Gia Lai và nền tài chính, quản trị, công nghệ hiện đại của THACO.

Năm 2007, Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức tuyển sinh khóa I với 17 cầu thủ nhí - hiện là thành phần chính của tuyển Olympic Việt Nam.

Năm 2017, khi VFF đang loay hoay tìm người thay thế huấn luyện viên Hữu Thắng thì cũng là ông Đức, đưa ông Park Hang Seo về phố núi để không lâu sau đó, vị huấn luyện viên người Hàn Quốc này đã đưa U23 Việt Nam đoạt Á quân châu Á và nay thì lọt vào top 4 của ASIAD 2018.

Ông Đoàn Nguyên Đức đưa ông Park Hang Seo về Việt Nam để vị huấn luyện viên người Hàn Quốc này đưa U23 Việt Nam đoạt Á quân châu Á và nay lọt vào top 4 của ASIAD 2018.

Để thấy, không một chiến thắng nào mà không khởi đầu từ những bước chân dò dẫm, kiếm tìm, thử thách. Không một ai tạo dựng được vinh quang nếu không khởi nguồn từ những trái tim và ý chí khát khao, rộng lớn. Tương lai của một thế hệ bóng đá Việt Nam đang trỗi dậy. Tầm vóc của một thị trường nông sản Việt đang được đo đạc, định đoạt từ đây, từ những con người có khát vọng, có chí hướng, có sự liên kết thực thụ, bền vững hay từ những người cha, người mẹ “bình thường, không ai biết tuổi tên”. Nhưng hãy là họ, hãy như họ: “Buổi sớm mai ướm bước chân mình lên vết chân trên cát/ Bà mẹ đã cho ra đời những Phù Đổng Thiên Vương” (Xuân Quỳnh). Ướm chân trên đồng ruộng hay là cuộc trở về với đất, ra đi từ đất mà lắng nghe, mà khởi nghiệp, mà chinh phục, đổi dời…

Lê Huyền Ái Mỹ
Ảnh: Phương Linh, Tư liệu
Kỹ thuật: Ngô Tới
Chia sẻ bài viết: