Một năm cùng nhau nỗ lực, nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sâu sát của Trung ương, Chính phủ cùng các bộ, ngành trong tháo gỡ khó khăn; sự dốc sức nhập cuộc đầy sáng tạo, linh hoạt và quyết liệt của cả hệ thống chính trị và người dân, doanh nghiệp, kinh tế thành phố đã phục hồi nhanh chóng: mọi lĩnh vực đều tăng trưởng, GRDP tăng trên 9%, thu ngân sách nhà nước đạt 118,35% dự toán năm - tăng 17,05% so với cùng kỳ và ước chiếm 1/3 tổng thu của cả nước. 

Tốc độ phục hồi, phát triển nhanh của thành phố nhận được nhiều sự động viên. Tại buổi làm việc với UBND TPHCM chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khẳng định “TPHCM đã góp phần rất quan trọng vào thành quả chung của cả nước, nhất là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát”. Ở cuộc họp cho ý kiến về đề án “Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến 2020; phương hướng, nhiệm vụ phát triển đến 2030, tầm nhìn đến 2045” mới đây, Bộ Chính trị đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố; đã phát huy tốt truyền thống cách mạng kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách.

Sự đóng góp, nỗ lực của từng cá nhân, chung sức, đồng tâm để hôm nay, chúng ta không chỉ hồi phục gần như hoàn toàn và có mặt phát triển hơn, mà góc độ nào đó, còn thực hiện được cam kết đáp nghĩa “trong đại dịch, cả nước vì thành phố, khi phục hồi, thành phố vì cả nước”. Còn góp thêm điểm sáng là tinh thần đoàn kết trong hệ thống chính trị lẫn sự đồng thuận xã hội tăng lên, lan tỏa tích cực, củng cố niềm tin của người dân, doanh nghiệp vào sự lãnh đạo của Đảng.

Trong bối cảnh triển khai thực hiện Nghị quyết 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM, HĐND thành phố đã tổ chức thành công 4 kỳ họp, ban hành 101 nghị quyết để quyết định các vấn đề hết sức cấp bách, quan trọng của thành phố. Trong đó có nhiều nghị quyết liên quan đến chính sách dành cho người dân như hỗ trợ học phí, hỗ trợ người cao tuổi, trẻ mồ côi và những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ lực lượng dân quân hay một số chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực ngành y…

Với đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND TPHCM trong điều kiện tổ chức chính quyền đô thị giai đoạn 2021-2026”, HĐND thành phố đã tăng cường hiệu quả của các phiên giải trình, chất vấn và trả lời chất vấn gắn trách nhiệm người đứng đầu với nhiệm vụ đang đảm nhận. Từng ban, tổ đại biểu HĐND thành phố tích cực làm việc. Có những ngày chuẩn bị cho phiên họp, giám sát vào sáng mai, anh em ở lại đến nửa đêm để hoàn tất công việc. Không nề hà giờ giấc, bằng nhiều cách, anh em luôn cố gắng để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, thường xuyên đi thực tế, cơ sở.

Thường trực HĐND thành phố cùng các tổ đại biểu đã tiến hành giám sát nhiều chuyên đề, nội dung quan trọng như tình hình thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù đối với TPHCM, Nghị quyết 131, chủ đề năm 2022 cùng các chương trình như giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2016-2025 và nhiều nội dung trọng tâm khác.

Trong kết nối cử tri, ngoài các kênh thông tin đã có, HĐND thành phố ra mắt trang fanpage để tăng cường tương tác, khẳng định “mỗi cán bộ hội đồng, một địa chỉ của dân”. Chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời” và “Đối thoại cùng chính quyền thành phố” - những cầu nối hiệu quả, gắn kết giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp trong thời gian qua - tiếp tục được chú trọng, đổi mới nội dung đảm bảo sự sâu sát, thời sự từ trăn trở của cử tri, quyền lợi của người dân. Qua đó, phát huy vai trò, đóng góp của người dân trong tham gia xây dựng chính quyền, nâng cao hiệu quả tiếp xúc và giải quyết kiến nghị của cử tri. Tính riêng chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời” năm qua thu hút sự theo dõi và tương tác lớn của người dân với hơn 75.000 lượt theo dõi, hơn 10.000 lượt truy cập liên kết, gần 2.000 lượt chia sẻ và hơn 3.000 ý kiến bình luận, góp ý. Tại các chương trình truyền hình trực tiếp các cơ quan chính quyền thành phố đã trả lời và thông tin 211 câu hỏi của cử tri đặt ra; sau các chương trình UBND thành phố và các sở ngành, quận, huyện, thành phố Thủ Đức đã tiếp tục xem xét trả lời bằng văn bản đối với 225 câu hỏi cụ thể, và còn 54 câu tiếp tục trả lời. Qua các buổi tiếp xúc trực tiếp các đơn vị, cá nhân, thường trực, các ban HĐND đã tháo gỡ được nhiều vướng mắc; giải quyết được một số vụ việc kéo dài nhiều năm, góp phần mang lại sự hài lòng và niềm tin của người dân với cơ quan dân cử, với chính quyền, Đảng. 

Với mỗi tương tác, phản ánh, HĐND thành phố đều cố gắng, kịp thời tiếp nhận xử lý, chuyển cho các đơn vị liên quan và giám sát, đôn đốc, yêu cầu phải giải quyết dứt điểm để trả lời cho người dân. Nhờ đó, nhanh chóng khắc phục nhiều tồn tại, đảm bảo quyền và lợi ích của người dân đồng thời thúc đẩy trách nhiệm của cơ quan hữu quan đối với những vấn đề cử tri quan tâm; cùng thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, góp phần kiến tạo nền tảng giúp thành phố phát triển bền vững.

Năm cũ khép lại. Chúng ta tự hào đạt nhiều kết quả khả quan, ấn tượng, nhưng thành phố cũng đã, đang và còn đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Ở một số lĩnh vực, kết quả chưa được như mong muốn, kỳ vọng: giải ngân vốn đầu tư công còn thấp, chậm trễ trong quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch; các chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm ngập nước, ô nhiễm môi trường, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân còn nhiều vướng mắc, bất cập… 

Rất nhiều vấn đề mới phát sinh ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thành phố và tâm tư của người dân. Các biến động của thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán, trái phiếu, bất động sản, xăng dầu hay tình hình xung đột vũ trang ở một số nơi trên thế giới tác động đến nguyên liệu đầu vào cho sản xuất và thị trường xuất khẩu gặp khó. Doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, nhiều lao động buộc phải ngưng làm việc khi tết đã cận kề... Đó là nỗi lo lắng, trăn trở rất lớn. Ban Thường vụ Thành ủy cùng các cấp, ngành tích cực tìm kiếm giải pháp, đeo bám kiến nghị những đầu việc vượt thẩm quyền để từng bước khắc phục.

Chương trình phục hồi kinh tế - xã hội TPHCM giai đoạn 2022-2025 được chuẩn bị kỹ lưỡng, từng giai đoạn có nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm nhưng trước bao khó khăn đó, chúng ta bước vào năm 2023 bằng quyết tâm mạnh mẽ, nhưng cũng phòng bị nhiều rủi ro tiềm ẩn, nhất là tác động từ các yếu tố bất định của thế giới, kinh tế toàn cầu suy thoái, nguy cơ tăng lạm phát hoặc dịch bệnh với biến chủng mới có khả năng xuất hiện…

Trước mắt, để đảm bảo tết an lành, no ấm cho người người, nhà nhà, Đảng bộ, chính quyền thành phố đã và đang triển khai nhiều hoạt động chăm lo, chia sẻ khó khăn, đặc biệt quan tâm đến người nghèo và người yếu thế, phụ nữ, trẻ em, lao động mất việc làm… An ninh, trật tự xã hội được đảm bảo cho người dân vui xuân.
Năm 2023, thành phố chọn chủ đề “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an sinh xã hội”, thực hiện các mục tiêu phát triển, bao gồm phấn đấu mức tăng trưởng kinh tế đạt 7,5 - 8%, duy trì sự ổn định, bảo đảm việc làm, an sinh xã hội… Thành công của năm 2023 sẽ tạo cơ sở vững chắc cho 2 năm còn lại của nhiệm kỳ, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

 

Nhân dịp năm mới, đón tết cổ truyền của dân tộc, tôi kính chúc đồng bào, cử tri dồi dào sức khỏe, mọi người, mọi nhà an khang, hạnh phúc và thịnh vượng. 

Có rất nhiều việc đang chờ đợi chúng ta phía trước, đòi hỏi sự chung tay để vượt qua chướng ngại, phát huy tiềm năng, thế mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ… Tôi hy vọng và tin tưởng rằng, với những phẩm chất đặc trưng sáng tạo, năng động, nghĩa tình, đoàn kết; khi mỗi người dân, mỗi cử tri thành phố phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, cùng nhau đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố, mọi khó khăn sẽ lùi lại phía sau.

Nguyễn Thị Lệ - Phó bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch HĐND TPHCM

Chia sẻ bài viết: