*Phóng viên: Bạn vừa phát hành các ca khúc Mùa thu cho em, Dư âm… trong dự án Chi? nhận được nhiều lời nhận xét tích cực từ mọi người. Cảm xúc của bạn hiện tại như thế nào?

- Phương Mỹ Chi: Ở thời điểm hiện tại, thực sự là tôi chỉ mới đi được 2/5 chặng đường. Nhận được nhiều lời khen của mọi người tuy là vui đó, nhưng niềm vui chưa được trọn vẹn lắm do tôi chưa hoàn thành hết dự án. Bây giờ, tôi đang rất nôn nóng phát hành bài hát kế tiếp.

5 bài hát này đều nói về tình yêu, để có cảm hứng thể hiện tôi thu thập, sưu tầm những câu chuyện tình yêu và những cảm xúc khi yêu của người khác. Tôi nghĩ đó là cái hay của người ca sĩ và diễn viên, vì họ đâu bao giờ sống được hết hàng trăm, hàng ngàn cuộc đời. Giống như tôi hát hàng trăm, hàng ngàn ca khúc tôi cũng không thể nào hiểu hết hay trải nghiệm hết những cuộc sống đó, nên khi ấy trí tưởng tưởng của tôi phải bắt đầu hoạt động. Tôi tưởng tượng nếu mình là cái nhân vật đó mình sẽ làm gì, rồi sử dụng những hình dung đó để khi tôi hát nghe có cảm xúc, tự nhiên hơn.

* Ra mắt 5 MV trong 1 tháng là điều không hề đơn giản, chưa kể đây là những bài hát bất hủ, từng được nhiều bậc tiền bối thể hiện thành công trước đó. Điều này có khiến bạn đối mặt nhiều áp lực?

- Đối với tôi đây không phải là áp lực mà là điều tôi cảm thấy tự hào, là một cánh cửa mới cho bản thân. Nếu khán giả theo dõi tôi thì đều biết tôi có tình yêu truyền thống dân tộc rất mãnh liệt, nên việc tôi phá cách các bài hát cũ cũng không có gì quá bất ngờ.

Trước Chi?, tôi cũng đã cho ra mắt dự án Bolero lâu phai, đã từng hợp tác với các anh DTAP, rồi anh Erik trong bài Nam quốc sơn hà. Tuy nhiên, dự án Chi? lần này vẫn mang một bước tiến với riêng bản thân tôi cả về tạo hình lẫn âm nhạc.

 

*Ở phân khúc giọng ca trẻ, Phương Mỹ Chi gần như là cái tên “độc tôn” trong địa hạt bolero. Nếu cứ thế mà đi cũng sẽ chẳng ai quở trách gì bạn cả, nhưng có vẻ bạn lại chọn 1 hướng khác?

- Hiện tại, tôi thấy có rất nhiều anh chị ca sĩ trẻ yêu thích dòng nhạc bolero và cũng đang theo đuổi dòng nhạc này nên nếu nói tôi “độc tôn” thì tôi không dám nhận. Nói tôi có chút nổi bật trong dòng bolero thì hợp lý hơn. 

Hướng đi khác của tôi so với bạn bè đồng trang lứa hoặc những anh chị cũng theo đuổi dòng nhạc bolero, xuất phát từ chính cái cá tính của tôi. Tôi muốn mình tham vọng hơn. Tôi thích yếu tố truyền thống, nhưng điều đó không có nghĩa là tôi chỉ gói gọn trong bolero hay dân ca.

*Sự “cựa quậy”, không ngại thay đổi này là dấu hiệu cho thấy sự trưởng thành của Phương Mỹ Chi, hay đơn giản chỉ là vì bạn còn trẻ, thời gian còn dài để thử nghiệm và làm lại nếu thất bại?

- Thường thì, nếu mình đã giỏi về một cái gì đó, mình lại thích thử những cái khác xem mình có chinh phục được không. Giờ tôi lại thích thử dòng nhạc khác, để xem phản ứng của khán giả như thế nào. Giống như chuỗi Chi? lần này, chỉ có duy nhất bài Nắng chiều là bolero mà thôi, những bài còn lại đều là nhạc tình. Sau khi Dư âm và Mùa thu cho em ra mắt thì hầu hết khán giả đều đón nhận và để lại những phản hồi tích cực nên tôi đang rất hào hứng.

Thực ra tôi nghĩ nếu mình trưởng thành mà nói mình trưởng thành thì mình sẽ không trưởng thành. Do đó, không phải vì tôi trưởng thành nên tôi bắt mình phải thay đổi mà đơn giản là tôi còn trẻ, tôi muốn được trải nghiệm, làm tất cả những gì trong khả năng của mình.

* Sự thay đổi nào cũng có tính đánh đổi của nó, bạn có sẵn sàng tâm lý chưa, nếu khán giả thích Phương Mỹ Chi “cũ”, thuần bolero hơn?

- Bất kỳ khi nào tôi ra mắt các dự án mới, tôi cũng đều nhận được bình luận đó (thích Phương Mỹ Chi phiên bản cũ hơn – PV). Với dự án Bolero lâu phai, tôi có cover mấy bài nhạc trẻ vui vui trên các nền tảng mạng xã hội, ngay lập tức tôi cũng nhận được những phản ứng này.

Tuy nhiên các bình luận trên chỉ mang tính chủ quan và xuất phát từ việc khán giả quá yêu mến mình với hình ảnh cũ, nên khi mình chuyển hướng, khán giả sẽ sinh ra tâm lý lo sợ, hơi tiếc nuối một chút. Mọi người đều sợ không biết là Phương Mỹ Chi sẽ chuyển hướng luôn, sợ tôi không bao giờ hát dân ca, bolero nữa. Tôi hiểu cảm giác đó. Tôi chỉ muốn nói là quý vị cứ yên tâm, Phương Mỹ Chi vẫn là Phương Mỹ Chi và tôi chỉ muốn chinh phục những đỉnh cao mới. Nếu không làm, tôi cảm thấy rất uổng phí tuổi trẻ của mình.

 

*Bên cạnh những lời khen về cách hát nhẹ nhàng, làm mới vừa phải thì cũng có một số ý kiến cho rằng các bản phối mới làm hạn chế giọng hát của bạn. Bạn đón nhận những luồng ý kiến trái chiều này ra sao?

- Việc cân bằng giữa giọng hát và bản phối đó là nhiệm vụ rất quan trọng và nhiệm vụ lần này được giao cho các anh DTAP, nên tôi hoàn toàn tin tưởng các anh. Bình luận tiêu cực, với tôi mà nói, đó là những điều đương nhiên phải xảy ra, vì sẽ có người đồng tình hoặc không đồng tình, quan trọng là mình tin tưởng vào đồng đội của mình, tin tưởng vào bản thân mình. Khi tôi làm xong dự án, tôi cảm thấy rất “đã”, rất trọn vẹn trong khả năng của mình rồi.

*Từng có nhiều người trông đợi, kỳ vọng rằng bạn sẽ là cầu nối để những bài hát xưa, mang âm hưởng dân ca, bolero… đến gần hơn với khán giả trẻ. Có bao giờ bạn cũng tự thấy đó là sứ mệnh của mình không?

- Thật ra đây cũng là kỳ vọng của bản thân tôi. Đối với tôi, việc được mọi người đặt kỳ vọng là điều hạnh phúc và nếu tôi làm được, tôi sẽ càng hạnh phúc hơn. Và tôi vẫn đang trên con đường nói nôm na là làm cầu nối cho những dòng nhạc xưa cũ đến với các bạn trẻ.

Tuy nhiên đến hiện tại, tôi chỉ mới đi được 2/3 đoạn đường đó, vẫn chưa có kết quả chính xác. Có người thích, có người cũng không thích, không biết nói sao nữa nhưng tôi không cảm thấy áp lực lắm. Chỉ có những lúc bản thân hơi khó khăn, hơi bối rối và nhiều việc một chút thì tôi mới thấy áp lực chút xíu.

*Trưởng thành từ giọng ca nhí và hiện tại đã bước sang tuổi 19, bạn có thể chia sẻ về những thay đổi của bản thân trong suốt chặng đường dài đã qua? Liệu có điều gì làm bạn nuối tiếc không?

- Giai đoạn khiến tôi mỗi lần nghĩ lại là thấy tiếc nuối là vào giai đoạn những năm đầu tiên sau khi kết thúc cuộc thi Giọng hát Việt nhí. Giai đoạn đó tôi hơi lơ đễnh, tập trung đi hát nhiều hơn vì khi đó tôi nghĩ cơ hội tới, tôi phải bắt lấy cơ hội thôi. Sau này khi tôi có nhiều thời gian hơn, tôi mới nghĩ đến tương lai của mình, con đường âm nhạc của mình. Tôi bắt đầu đi tìm đồng đội và sáng tạo nhiều hơn, bỏ công sức ra nhiều hơn để chinh phục nhiều khán giả hơn nữa.

*Từng có quãng thời gian mặc cảm về ngoại hình nhưng Phương Mỹ Chi hiện tại đã trở thành phiên bản hoàn toàn khác: trẻ trung, năng động và tự tin hơn rất nhiều. Bạn đã miễn nhiễm với những bình luận ác ý hay bạn nhận ra được giá trị của riêng mình?

- Tôi chưa bao giờ suy sụp vì bất cứ điều gì cả, chỉ có những lúc thấy hơi buồn và cần không gian giải tỏa mà thôi. Tất nhiên khi bị miệt thị về ngoại hình, với các bạn nữ như tôi thì sẽ càng nhạy cảm hơn. Cho nên tôi mong nếu khán giả có ý tốt góp ý thì cũng nên nhẹ nhàng hơn, nhất là với phụ nữ. 

Còn tất nhiên, với những người ngay từ đầu đã chủ ý công kích thì đành chịu. Không thể nào nói họ đừng làm thế, vì mình không thể nào thay đổi suy nghĩ của họ được. Chính vì vậy, tôi chỉ khuyên những bạn mà đang đối mặt với những lời miệt thị ngoại hình là, nên phải biết giá trị của bản thân thực sự của mình ở đâu để từ đó cố gắng phát triển điểm mạnh, chứ đừng chăm chăm vào điểm yếu rồi cảm thấy mình chỉ có điểm yếu đó mà thôi.

 

 

 

*Bắt đầu hoạt động độc lập từ năm 16 tuổi và hiện là nguồn thu nhập chính của gia đình. Ở độ tuổi còn khá trẻ nhưng phải chịu không ít gánh nặng về kinh tế, bạn có từng chạnh lòng so với các bạn cùng trang lứa?

- Nếu so với các bạn cùng trang lứa, tôi lại cảm thấy mình giỏi hơn chứ (cười lớn). Tôi có những trải nghiệm rất thú vị và độc đáo, khó có bạn bè nào đồng tuổi tôi có được trải nghiệm này, cho nên tôi thấy tự hào về điều đó.

Còn về áp lực làm trụ cột kinh tế chính cho gia đình, dĩ nhiên là có. Cách đây 2 năm thôi, lúc tôi 17 tuổi, tôi mới thực sự cảm nhận đậm đà, sâu sắc áp lực kinh tế đó như thế nào. Tuy nhiên đó cũng là động lực để tôi phải cố gắng nhiều hơn. Thứ nhất là để cải thiện cuộc sống của gia đình, tiếp đến là để đầu tư bản thân. Và khi chăm lo cho mình ổn định rồi, tôi muốn làm từ thiện, giúp đỡ cho những người xung quanh. Mỗi một giai đoạn là một bước đi khác, không bao giờ ngừng.

 

*Gần đây, vai diễn Tí Nị của bạn trong phim sitcom Tiệm hoa dì ghẻ cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực, bạn có muốn lấn sân sâu hơn vào lĩnh vực diễn xuất không?

- Nói chung tôi thích hết tất cả những gì liên quan đến nghệ thuật, kể cả diễn xuất hay làm MC. Miễn là có cơ hội thì tôi sẽ thử hết, nhưng tất nhiên tôi là ca sĩ, tôi phải ưu tiên cho âm nhạc đầu tiên.

Đợt tôi hay chơi TikTok, mọi người cứ hay nói tôi là TikToker, danh hài, mình nghe cũng thấy thú vị, cũng thấy vui nhưng thực sự tôi cũng phải cân nhắc lại một chút xíu vì tôi là ca sĩ mà. Thậm chí, để khẳng định mình là ca sĩ tôi còn có cả bài rap trên TikTok để mọi người đừng kêu tôi là TikToker nữa.

*Ở mỗi giai đoạn chúng ta đều có những mục tiêu khác nhau và hiện tại, mục tiêu của Phương Mỹ Chi là gì?

- Mục tiêu của tôi hiện tại là âm nhạc, tôi mong muốn có được 1 con đường riêng và một dấu ấn riêng biệt hơn nữa. Tôi đang trên con đường thực hiện, chinh phục nó, có thể là năm nay, năm sau hoặc năm sau nữa. Tôi không có cột mốc nào nhất định, sau khi tôi hoàn thành một cách chỉn chu nhất, tôi sẽ cho ra mắt các dự án đến quý vị khán giả.

*Cảm ơn Phương Mỹ Chi đã chia sẻ.

Bài, video: Hương Chung, Nguyễn Quang

Thiết kế: Hoàng Triết

Chia sẻ bài viết: