Bước chân của nhóm làm việc toàn nữ trong không gian

Hai phi hành gia người Mỹ của NASA đã bắt đầu cuộc hành trình không gian toàn nữ đầu tiên trong lịch sử vào ngày 18/10/2019. Christina Koch và Jessica Meir đã bước ra khỏi khóa không khí Quest của Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) để thực hiện nhiệm vụ thay thế một bộ điều khiển năng lượng bị hỏng.

Chuyến đi bộ ngoài không gian diễn ra bảy tháng sau ngày dự kiến ban đầu vì ISS chỉ có một chiếc phi thuyền cỡ trung bình trên tàu thích hợp cho nữ giới và phải chờ chiếc thứ hai được gửi lên.

Người phụ nữ đầu tiên nhận giải thưởng toán học Abel

Viện Hàn lâm Khoa học và Thư tín Na Uy đã quyết định trao giải thưởng Abel năm 2019 cho Karen Keskulla Uhlenbeck từ Đại học Texas (Austin, Mỹ) vì những thành tựu tiên phong của bà về phương trình vi phân riêng phần, lý thuyết chuẩn, các hệ khả tích và những tác động từ nghiên cứu của bà đến giải tích, hình học và vật lý toán học.

Quốc vương Harald V là người trao giải thưởng Abel cho bà Karen Keskulla Uhlenbeck trong buổi lễ trao giải diễn ra ở thành phố Oslo vào ngày 21/5. Giải thưởng Abel, thành lập từ năm 2001, được xem như sự thay thế cho giải Nobel trong toán học, với tầm quan trọng tương tự huy chương Fields.

Nữ Giám đốc kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế

Vào tháng 10/2018, Gita Gopinath được bổ nhiệm làm giám đốc kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Ngày 3/1/2019, cô chính thức trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vai trò này. Sinh ra ở Kolkata (Ấn Độ), Gopinath là giáo sư nghiên cứu quốc tế và kinh tế tại Đại học Harvard (Mỹ). Nghiên cứu của cô tập trung vào kinh tế vĩ mô và tài chính quốc tế.

Chánh án tòa án liên bang Malaysia

Bà Tengku Maimun Tuan Mat trở thành nữ Chánh án đầu tiên của Malaysia vào ngày 2/5. Trước khi bà được bổ nhiệm, chỉ có nam giới giữ vị trí thẩm phán cao nhất kể từ khi đất nước Malaysia được thành lập vào năm 1963. Bà Tengku Maimun đã từng làm thẩm phán Tòa án Liên bang kể từ năm 2018.

Nữ Tổng thống đầu tiên của Slovakia

Dù gần như không có kinh nghiệm chính trị chính thức, Zuzana Caputova đã giành được 58% số phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Slovakia vào tháng 3/2019. Vị luật sư và nhà hoạt động xã hội 46 tuổi này đã chọn khẩu hiệu đứng lên chống lại cái ác và hứa sẽ chống tham nhũng trong nước.

Chiến thắng trong cuộc bầu cử giúp bà trở thành nữ tổng thống đầu tiên của đất nước và đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày 15/6.

Người phụ nữ châu Á đầu tiên được ghi tên vào Đại sảnh Danh vọng Quần vợt Quốc tế

Li Na - tay vợt người Trung Quốc - trở thành vận động viên gốc Á đầu tiên được ghi tên vào Đại sảnh Danh vọng Quần vợt Quốc tế vào ngày 20/7. Đây không phải là lần đầu cô làm nên lịch sử. Năm 2011, cũng chính cô đã trở thành người đầu tiên từ châu Á giành được danh hiệu Grand Slam Singles khi chiến thắng giải Pháp mở rộng.

Người phụ nữ đầu tiên hoàn thành đường chạy marathon trong chưa đầy 2 giờ 15 phút

Vào ngày 13/10, vận động viên người Kenya - Brigid Kosgei - trở thành người phụ nữ đầu tiên chạy marathon trong chưa đầy 2 giờ 15 phút. Kosgei đã đánh bại kỷ lục cá nhân của chính mình, đạt thành tích đáng kinh ngạc 2 giờ 14 phút 04 giây tại giải Chicago Marathon và đánh bại kỷ lục thế giới trước đó với thời lượng 1 phút và 24 giây - kỷ lục đã tồn tại trong suốt 16 năm.

Nhưng Kosgei không có kế hoạch nghỉ ngơi sớm. Cô nói: “Tôi nghĩ rằng, 2 giờ 10 phút là khoảng thời gian nằm trong khả năng của một phụ nữ. Tôi đang tập trung vào việc giảm thời gian của mình thêm lần nữa”.

Vận động viên thể dục dụng cụ đầu tiên giành 25 huy chương vô địch thế giới

Nữ vận động viên người Mỹ - Simone Biles - đã trở thành vận động viên thể dục dụng cụ giành nhiều huy chương nhất trong lịch sử giải vô địch thế giới, với chiếc huy chương vàng thứ 24 và 25 đều tại Giải vô địch Thể dục dụng cụ thế giới diễn ra tại thành phố Stuttgart (Đức) vào ngày 13/10.

Ít nhất hai trong số các động tác đặc trưng của cô gái 22 tuổi có độ khó đến mức chúng được đặt theo tên của chính cô, bao gồm “Biles” - một cú nhảy backflip đôi hai vòng xoắn và “Biles II” - cú nhảy ngược đôi với ba vòng xoắn trên sàn.

Leo 15 mét trong chưa đầy 7 giây

Vận động viên leo núi người Indonesia - Aries Susanti Rahayu - có biệt danh là “nữ người nhện” và hiện đang nắm giữ kỷ lục thế giới về leo núi tốc độ. Cô là người phụ nữ đầu tiên phá vỡ rào cản 7 giây về tốc độ leo núi vào ngày 19/10, khi leo lên một bức tường 15 mét chỉ trong 6,99 giây.

Thủ tướng Bỉ

Vào tháng 10, Sophie Wilmès (44 tuổi) nhậm chức nữ Thủ tướng đầu tiên của Bỉ, lãnh đạo một chính phủ ở đất nước đang bị chia rẽ về chính trị. Xuất thân từ một gia đình chính trị ở Brussels, lần đầu bà tham gia chính trường là vào năm 2000 với tư cách là ủy viên hội đồng địa phương, trước khi trở thành thành viên Quốc hội Bỉ năm 2014, trở thành Bộ trưởng Ngân sách một năm sau đó và vừa được bổ nhiệm làm Thủ tướng trong năm nay.

Chủ tịch của Ủy ban châu Âu

Vào tháng 12, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức - Ursula von der Leyen - nhậm chức Chủ tịch Ủy ban Châu Âu - người có quyền lực cao nhất trong các vấn đề hàng ngày của Liên minh Châu Âu.

Là một đồng minh chính trị của Thủ tướng Đức Angela Merkel, bà Ursula von der Leyen trước đây từng giữ chức Bộ trưởng Gia đình của Đức, từng đưa ra một số chính sách giúp cho đất nước trở nên thân thiện hơn với các gia đình, bao gồm cả những cải cách đối với việc nghỉ phép của cha mẹ.

Cũng trong tháng 12, bà Ursula von der Leyen đã vạch ra kế hoạch cho một Thỏa thuận xanh châu Âu, với các mục tiêu đầy tham vọng để biến châu Âu thành lục địa không khí thải nhà kính đầu tiên vào năm 2050.

Người lớn tuổi nhất một mình lái thuyền vòng quanh thế giới

Một phụ nữ Anh 77 tuổi đã trở thành người già nhất đi thuyền vòng quanh thế giới một mình, không ngừng nghỉ và không có người hỗ trợ. Jeanne Socrates, từ Lymington, Hampshire (Anh), đã hoàn thành chuyến đi dài 320 ngày của mình tại Victoria (Canada) vào ngày 7/9.

Trong suốt cuộc hành trình, chiếc thuyền Nereida dài 11,5 mét của bà Socrates đã bị hư hại liên tục ở phần tàu chính và cánh buồm dự phòng, trong khi nhiều tấm pin mặt trời cũng bị sóng đánh trôi. Trước đây, cũng vẫn là bà Socrates là người phụ nữ lớn tuổi nhất thực hiện chuyến đi thuyền tương tự vòng quanh thế giới vào năm 2013.

________________

Ngọc Hạ

Kỹ thuật: Minh Duy

Chia sẻ bài viết: