Từ lâu những dịch vụ “miễn phí bên vỉa hè" đã trở thành một nét văn hoá của người Sài Gòn. Ở những nơi đó, là tình cảm ấm áp, là sự sẻ chia, là không phân biệt kẻ cho-người nhận...

Hơn một tháng nay, nếu đi từ đường Trần Xuân Soạn về hướng Phạm Thế Hiển (quận 8, vừa đến chân cầu Rạch Ông, bạn sẽ thấy dải băng-rôn thật lớn in dòng chữ “Cắt tóc miễn phí, phục vụ nhân dân". "Salon" này được dựng dã chiến trên bãi đất trống, bên bờ Kênh Tẻ. 6 chiếc bàn cắt tóc di động lúc nào cũng có khách hàng. Những thanh nhiên mặc sơ-mi trắng sành điệu đang đưa những đường kéo điêu luyện, tỉ mỉ chăm sóc đầu tóc cho khách.

 
 

Trừ những ngày mưa, còn lại "salon" đều đặn chào đón khách từ 15 giờ đến 19 giờ, với đầy đủ "đồ chơi", từ gương soi, máy sấy đến kẹp tóc...

 

Trung bình một ngày nhóm phục vụ 40 đến 50 khách, hầu hết là giới công nhân, xe ôm, người bán vé số... Những lúc cao điểm, nhiều khách vui vẻ ngồi tám chuyện chờ đến phiên mình được làm đẹp.

Khách được cắt miễn phí đã vui, bản thân học viên cũng nhận được những niềm vui nho nhỏ.

 

Có ông lão vô gia cư gần đó giữ gìn không cho người dân vứt rác vào khu vực cắt tóc. Có khách được cắt xong mua trái cây cho anh em. Có khách, từng là thợ hớt tóc lâu năm cũng đến cắt. Vừa làm khách vừa truyền đạt kinh nghiệm cho cậu học viên mới ra nghề.

 

Hầu hết khách cắt tóc xong đều hài lòng và quyên góp tiền vào thùng từ thiện. Anh Hiệp - giảng viên phụ trách nhóm - chia sẻ, số tiền dân đóng góp sẽ được sử dụng cho những hoạt động thiện nguyện của nhóm và hỗ trợ mua phụ kiện cho học viên.

Nhận được sự quan tâm và ủng hộ của nhân dân, với nhóm đó là động lực lớn nhất để các bạn duy trì hoạt động. Có hôm thầy trò vừa đến đã thấy hai ba khách đến hỏi ngồi chờ. Vừa sửa soạn dụng cụ, kéo điện, treo đèn xong thì trời đổ mưa. Thế là anh em đành hẹn khách hôm sau, dọn dẹp ra về.

Dù còn nhiều khó khăn nhưng nhóm vẫn kiên trì hoạt động, “đến khi nào nhân dân không ủng hộ nữa thì mình thôi", Hiệp cười, nói.

Hoạt động cắt tóc miễn phí ngoài trời do trung tâm đào tạo tóc nam Slylist4men tổ chức nhằm tạo điều kiện nâng cao tay nghề cho học viên đồng thời phục vụ người dân có nhu cầu. Ngoài điểm cắt tóc nói trên, song song còn có 2 điểm khác đang hoạt động.

Thu Hằng
Chia sẻ bài viết: