Menu

Điểm danh 3 'trợ lý' công nghệ của World Cup 2018

09:01 18/06/2018

pno
Đây là kỳ World Cup đầu tiên VAR được áp dụng. Những người ủng hộ cho rằng, công nghệ này sẽ đưa ra các quyết định công bằng nhất để tìm ra đội bóng xứng đáng giành chiến thắng.

Sau trận thắng chật vật của đội tuyển Pháp - ứng viên số 1 cho chức vô địch World Cup 2018 - đội tuyển Australia, nhờ vào quả penalty ở phút thứ 58, cụm từ  “VAR” càng được chú ý - VAR là công nghệ hỗ trợ dành cho trọng tài, được áp dụng trong mùa World Cup 2018 này.

Diem danh 3 'tro ly' cong nghe cua World Cup 2018
Mô hình mô phỏng công nghệ EPTS

Vậy VAR hoạt động như thế nào? Ngoài VAR, người ta còn cho áp dụng thêm những thiết bị công nghệ hỗ trợ nào khác?

VAR hỗ trợ trọng tài theo cách nào?

Đây là kỳ World Cup đầu tiên VAR được áp dụng. Những người ủng hộ cho rằng, công nghệ này sẽ đưa ra các quyết định công bằng nhất để tìm ra đội bóng xứng đáng giành chiến thắng. Nhưng chính họ cũng phải thừa nhận công nghệ này vẫn còn quá mới.

Có 13 trợ lý video hay còn gọi là trọng tài phụ ngồi trong một trung tâm đặc biệt ở Moscow (bất kể trận đấu diễn ra ở đâu) để quan sát trận đấu qua màn hình. Trong số đó, sẽ có một trợ lý được chọn cho từng trận đấu. Người này có nhiệm vụ hoạt động cùng đội ngũ ba trợ lý khác và làm thế nào để phối hợp sử dụng công nghệ mới này một cách hiệu quả nhất.

Tại đây, các tín hiệu được ghi lại trực tiếp từ sân vận động, bao gồm toàn cảnh trận đấu đang diễn ra cũng như các pha quay chậm. Sau đó các trợ lý video sẽ thông báo cho trọng tài chính mỗi khi phát hiện lỗi bị bỏ qua, hoặc trọng tài chính sẽ tìm sự góp ý của họ khi cần thiết. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn thuộc về trọng tài chính.

EPTS: Công nghệ theo dõi cầu thủ

Nói đơn giản, đây là công nghệ giúp theo dõi hoạt động, khả năng thi đấu cũng như tình trạng sức khỏe của các cầu thủ trên sân. Công nghệ này sẽ được tích hợp bởi nhiều công cụ đo đạc và trang thiết bị liên lạc.

Một số công cụ đáng chú ý của hệ thống EPTS bao gồm hệ thống camera quang học, hệ thống định vị cầu thủ và GPS... Điều đáng nói là toàn bộ hệ thống sẽ gửi thông tin về cho đội ngũ chiến thuật lẫn y tế theo thời gian thực trên sân thay vì các thông số sau trận đấu. Từ đó, họ sẽ đưa ra đánh giá về tình trạng thi đấu, thể lực, sức khỏe... để sau đó góp ý đưa ra những thay đổi phù hợp.

Tất nhiên, với việc áp dụng EPTS, các trận đấu sẽ trở nên hấp dẫn hơn và ngược lại, công việc của các huấn luyện viên cũng sẽ trở nên căng thẳng hơn khi phải liên tục chú ý đến các chỉ số của cả hai đội.

Goal-line

Goal-line là công nghệ giúp trọng tài xác định bóng đã qua vạch vôi khung thành hay chưa, khi có bàn thắng, đồng hồ trên cổ tay trọng tài sẽ rung.

Xuất hiện lần đầu tại giải World Cup câu lạc bộ năm 2012, song công nghệ này phải tới World Cup 2014 mới được biết đến rộng rãi. Kể từ đó, nhiều giải đấu hàng đầu, trong đó có giải Ngoại hạng Anh, đã đưa công nghệ này vào áp dụng.

Vì tính khả thi cao, Goal-line đã tiếp tục quay trở lại với World Cup 2018. Sự có mặt của Goal-line giúp hạn chế được tối đa những bàn thắng không được công nhận đầy bất công. 

Vân Phong