Menu

Croatia, kẻ thất bại vĩ đại

10:36 16/07/2018

pno
Lần đầu tiên trong lịch sử các trận chung kết World Cup, người chiến thắng không lấy đi tất cả, kẻ chiến bại không phải đứng nhỏ nhoi. Ngược lại, cả thế giới đã đồng loạt chúc mừng Croatia với trái tim quả cảm của những chiến binh.

Nước mắt đã không rơi thêm giọt nào nữa, mà nó chảy vào trong, len lỏi từng thớ thịt, dưới các lớp da vẫn còn đang rỉ máu…

Luka Modric và đồng đội đã chiến đấu và họ đã thua một đội bóng chơi tốt hơn, chứ không thua chính mình. Họ xứng đáng được tôn vinh.

Croatia, ke that bai vi dai
Modric và các đồng đội đã tận hiến World Cup bằng tất cả nhiệt huyết và lòng quả cảm

Đội tuyển Pháp đã đứng thành 2 hàng, vỗ tay chúc mừng đội bóng vừa trở thành bại quân của chính mình, lên bục nhận huy chương bạc. Cả Tổng thống Croatia, Kolinda Grabar-Kitarovic và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino…, cũng chúc mừng và nhắn nhủ những điều gì đó rất sâu với các cầu thủ Croatia.

Thế giới bóng đá tự hào về đội bóng sọc ca-ro đỏ trắng, người Pháp hẳn cũng tự hào về Croatia, bởi chính đối thủ đã tôn tạo thần thái cho nhà vô địch.

Câu chuyện ở Luzhniki, Moscow, đêm 15/7, làm chúng ta nhớ tới một điển tích có thể được thêu dệt ít nhiều trong Tam quốc Diễn nghĩa cách đây 2.000 năm. Đấy là khi Thừa tướng - quân sư nước Thục Gia Cát Khổng Minh thủ thỉ vào tai Đại đô đốc Tào Ngụy bên kia chiến tuyến - Tư Mã Ý, và rằng: "Nếu không có ta (tức Gia Cát Lượng), ông liệu có được trọng dụng và được tôn vinh như thế không?". Tư Mã Ý có chút phật lòng, xua quân lên đánh, nhưng sau thất bại ở trận sáp lá cà ấy, mới ngẫm ra Khổng Minh nói đúng.

Chiến trận cũng tựa như bóng đá vậy. Croatia đã thua một trận đánh quan trọng nhất trước Pháp, nhưng họ đã thắng cả một cuộc chiến kéo dài suốt 1 tháng trên đất Nga.

Croatia, ke that bai vi dai

Tổng thống Croatia, bà Kolinda Grabar-Kitarovic chia sẻ cảm xúc cùng Luka Modric

Cuộc chiến ấy đã bào mòn bao sức lực của các chiến binh, nhưng càng bị bào mòn, càng bị dồn vào nghịch cảnh, người Croatia càng chứng tỏ sự vươn lên mạnh mẽ. Luka Modric, người được vinh danh bằng danh hiệu Quả bóng vàng World Cup 2018, và các đồng đội của anh đã truyền đi khắp thế giới thông điệp của dân tộc Croatia: Không lùi bước, không đầu hàng số phận.

Trước đó, nếu như Nhật Bản và Hàn Quốc đã đánh thức tiềm lực cho nền bóng đá Á châu, chứng minh sự quật khởi của các dân tộc tự cường; Panama mang đến sự vui sướng tột độ với bàn thắng đầu tiên của họ trong lịch sử World Cup vào lưới đội tuyển Anh; Senegal - một đất nước bị bủa vây bởi đói nghèo, chỉ có tổng thu nhập quốc dân và thu nhập đầu người thấp nhất 32 đội đại diện các quốc gia tham dự FIFA World Cup 2018, cũng đã chứng minh được bản lĩnh…

Bóng đá quả thực đã xóa nhòa những ranh giới.

Croatia, ke that bai vi dai
 

Trở lại với trận chung kết Pháp - Croatia. Trước đó, HLV Dalic của Croatia có một phát biểu rất đáng chú ý, đấy là "truyền thống là để thay đổi". Pháp là đội bóng nắm đủ những lợi thế trước giờ bóng lăn, nhưng Croatia hoàn toàn có thể làm nên điều khác biệt. Nhưng, lịch sử không đơn thuần chỉ là một phép tham chiếu, lịch sử không thể viết lại, nó trường tồn. Chiến thắng thuộc về đội bóng chơi hay hơn, giàu toan tính hơn và suy cho cùng, người Pháp xứng đáng với thành quả mà đội bóng của họ đã gầy dựng, suốn 12 năm qua.

FIFA World Cup 2006 trên đất Đức, Pháp đã phải cay đắng nhìn Ý lên ngôi, trong một trận đấu mà họ là những người tạo được lợi dẫn từ khá sớm. Cú "thiết đầu công" của đội trưởng Les Blues - Zinedine Zindane, nhằm vào Marco Materazzi, khiến anh bị truất quyền thi đấu, trở thành biểu tượng của sự thất bại suốt một thời gian dài, bởi bạo lực chính là biểu hiện của kẻ yếu.

Croatia, ke that bai vi dai
Niềm vui của Perisic khi quân bình tổ số 1-1 trong trận chung kết

ất 12 năm, với 3 kỳ FIFA World Cup qua đi và ở lần thứ 4, HLV Didier Deschamps mới giúp đồng đội ngày nào tại France 98, nguôi ngoai.

Mọi ca từ lúc này trở nên thừa thãi. Pháp với một HLV cao tay như Didier Deschamps quá hay, với những cá nhân biết tỏa sáng và cũng rất quái chiêu, đã đành, nhưng cũng phải thừa nhận Croatia hơi đen, trong một canh bạc được mất.

Họ gặp vận rủi trong 2 bàn thua quá sớm trong hiệp 1, khiến cấu trúc vận hành của đội bóng, cũng như các ý tưởng tiếp theo bị bóp nghẹt. Cầu thủ Croatia chỉ biết chiến đấu và chiến đấu, lao vào vùng tử chiến, nơi mà họ biết chắc chỉ có mất mát, thương đau thêm, chứ không có hoa hồng.

Luka Modric và đồng đội của anh đã chiến đấu như không thể có ngày mai. Nhưng họ không cô đơn. Trận chiến với Pháp ở Moscow còn có hơn 4 triệu dân Croatia chiến đấu cùng họ.

Không thế, Croatia đã không trở thành kẻ thất bại vĩ đại và Pháp cũng được tôn tạo sự vĩ đại của người chiến thắng.

Hàn Tín