Menu

Xúc động về nghị lực vượt khó của “cô gái da cam”

07:42 08/12/2015

pno
Sinh ra trong một gia đình có đến 7 người bị nhiễm chất độc màu da cam. Tuy nhiên, nghị lực phi thường của Nhẫn đã khiến nhiều người nể phục.

Tận cùng đau khổ

Cách đây không lâu, chúng tôi đến huyện Vĩnh Cữu (tỉnh Đồng Nai). Khi vào đầu xã Bình Hòa, hỏi thăm đường đến nhà Lâm Ngọc Nhẫn, bà con khắp xã ai cũng biết “cô gái da cam” nhà nghèo học giỏi này.

Được biết, ba mẹ Nhẫn đều sinh ra trong một gia đình nghèo khó. Tuổi thơ của ba mẹ cô là những tháng ngày nhặt nhạnh ve chai quanh khu vực sân bay Biên Hòa. Họ không ngờ rằng, tại Đồng Nai, từ năm 1961, Mỹ đã liên tục rải thứ chất độc chết người mang tên Dioxin xuống các ruộng lúa xung quanh sân bay Biên Hòa (vùng Chiến khu Đ, nay là huyện Vĩnh Cửu - PV).

Và cả hai người đã nhiễm thứ chất độc quái ác ấy khi nào không hay. Cha mẹ Nhẫn cưới nhau, lần lượt sinh 7 người con đều bị nhiễm chất độc màu da cam. Riêng đứa con út Ngọc Nhẫn lành lặn một cách diệu kỳ.

Xuc dong ve nghi luc vuot kho cua “co gai da cam”
Gia đình Nhẫn có đến 7 người bị chất độc màu da cam

Nhẫn kể, nhiều năm trước, mỗi buổi sáng trước khi đi học, cô dậy từ rất sớm để phụ mẹ nấu nồi cháo độn đủ thứ rau, củ để cho cả nhà ăn. Trưa về, Nhẫn bỏ cặp sách một bên và tự tay “món” từng muỗng cháo cho lần lượt 7 anh, chị nằm liệt giường. “Chị Liên lớn phóc rồi đó, chị Hường phải nhường quần áo đẹp cho chị Phương. Riêng chị Anh đừng lấn sang chỗ chị Bích nhé…”.

Những câu nói như thế làm các anh chị Nhẫn vừa ăn vừa nhoẻn miệng cười ngây ngô, vụng dại. Nhẫn cho biết, hồi còn bé những người trong xóm ít biết đến thứ chất độc màu da cam nên ai cũng bảo với ba mẹ mình:

“Do ăn ở sao đó mới khiến các con bị dị tật”. Người khác lại đồn thổi: “Do cả hai mắc bệnh nan y và gây tội với bề trên nên mới bị vậy”. Hồi đó, hầu như cả xóm ai ai cũng muốn xa lánh, không ai dám lại gần ngôi nhà cũ nát và có những con người dị dạng ấy. Điều đó khiến ba mẹ và Nhẫn không khỏi chạnh lòng.

Xuc dong ve nghi luc vuot kho cua “co gai da cam”
Cô Kiều (mẹ Nhẫn) trò chuyện với phóng viên

Luôn sống trong những chuỗi ngày cơ cực, hờn tủi và âm thầm chứng kiến cảnh những đứa con lần lượt ra đi, người mẹ - cô Đào Thị Kiều (nay 62 tuổi) - nảy ra ý định giải thoát mình bằng cách tự tử. Lúc đó, Nhẫn chỉ 6 - 7 tuổi nhưng lại ý thức được rất nhiều việc.

Đêm trước ngày mẹ định tự tử, khi nằm ngủ, Nhẫn đã nghe mẹ nói chuyện với ba: “Nhà này nghèo khổ, nếu tôi có chết ông cứ đào huyệt chôn giữa nhà đừng đưa tôi đi đâu”. Ngay hôm sau, thấy mẹ đi đâu là Nhẫn lại lẽo đẽo theo sau. Tình cờ buổi trưa, phát hiện mẹ cầm chai thuốc sâu mang ra phía góc nhà định uống, Nhẫn đã chạy vào nhà kéo áo ba:

“Ba ơi! Mẹ đang cầm chai gì đó bay mùi hôi lắm”. Thế là, Nhẫn kéo ba đang đau ốm ra chỗ mẹ để van xin: “Mẹ ơi, đừng đi. Mẹ đi con ở với ai”. Lời nói của đứa con thơ ngây như chạm tới đáy lòng của người mẹ đã khiến cô Kiều bỏ hẳn ý định quyên sinh đời mình.

 Hy vọng cuối đời của mẹ

Như từ cõi chết trở về, cuộc đời của người mẹ được bù đắp phần nào sau những tháng ngày đắng cay, nghiệt ngã bằng nghị lực học tập phi thường của đứa con lành lặn duy nhất. Suốt 12 năm học, Nhẫn luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, giành được rất nhiều giấy khen, bằng khen của Sở GD & ĐT Đồng Nai khen tặng.

Xuc dong ve nghi luc vuot kho cua “co gai da cam”
Sau giờ học Nhẫn thường xuyên giúp đỡ mẹ (Ảnh nhân vật cung cấp)

Vì điều kiện kinh tế quá khó khăn nên khi thi Đại học, Nhẫn chỉ thi vào trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai). Nỗ lực đã mỉm cười với “cô gái da cam” khi cô đậu vào trường với số điểm khá cao.

Xuc dong ve nghi luc vuot kho cua “co gai da cam”
Nghị lực của Nhẫn khiến nhiều người cảm phục (Ảnh nhân vật cung cấp)

Nhưng cũng chính vào thời điểm ấy, mẹ Nhẫn đổ bệnh, gia đình càng lâm vào hoàn cảnh kiệt quệ hơn. Nhẫn tâm sự: “Khi mẹ bị bệnh không đi làm được nữa, mình đã nghĩ tới ý định nghỉ học để giúp mẹ. May mắn là mình được sự giúp đỡ từ phía nhà trường. Trường không những miễn hoàn toàn học phí cho mình mà còn ủng hộ tiền hàng tháng để mình và gia đình vượt qua khó khăn phần nào”.

Sau 4 năm học Đại học trong niềm khát khao thay đổi số phận, Nhẫn đã tốt nghiệp loại giỏi ngành Kế toán. Hiện Nhẫn đang làm trợ giảng tại trường, và cô đang học thêm để lấy bằng cao học.

Xuc dong ve nghi luc vuot kho cua “co gai da cam”
Nhẫn đã tốt nghiệp với bằng giỏi và tiếp tục học lên cao hơn nữa (Ảnh nhân vật cung cấp)

Ngày ngày, người mẹ ấy lại bươn chải bằng nghề chẻ đá mướn để phụ con kiếm sống. Cô Kiều cho biết: “Con Nhẫn học hành đến nơi đến chốn, có việc làm ổn định là niềm vui và động lực để tôi tiếp tục sống trên cõi đời này”.

Oanh Vũ