Menu

Tâm sự đắng lòng của người đàn bà nhẹ dạ

07:42 22/12/2015

pno
Vì sự tin người mà Chảo vào đây, sau cánh cửa nhà tù này đem theo một đứa trẻ cũng được sinh ra từ sự tin người ấy.

10 năm trước

Giàng Thị Chảo, sinh năm 1974 ở Pha Long, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. 10 năm trước, thời điểm Chảo vừa bước qua tuổi ba mươi nhưng đã là mẹ của ba đứa con trong đó đứa lớn đã 11 tuổi, đứa bé mới 1 tháng tuổi.

Tam su dang long cua nguoi dan ba nhe da
phạm nhân Giàng Thị Chảo

Đầu năm 2005, để có tiền sắm tết cho con, Chảo gom số quần áo dệt và thêu được trong cả năm ấy rồi theo mấy người trong bản đón xe sang Sơn La bán. Tại chợ Sư Lính ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, trong lúc Chảo đứng bán quần áo thì có một người đàn ông H’Mông, tự giới thiệu tên là Lềnh, sống ở bản Phù Háng, thuộc địa bàn huyện Mộc Châu tới bắt chuyện. Ông ta hỏi Chảo rằng ở Lào Cai có bán được heroin không rồi đưa cho Chảo một cục heroin bảo đem về bán sẽ được tiền.

 “Ông ấy bảo tôi cứ mang về bán đi, bán lấy 5 triệu thì tôi cứ giữ lấy 1 triệu mà dùng còn 4 triệu bao giờ đi chợ này thì trả cho ông ta”, Chảo kể.

Chị ta đồng ý cầm cục heroin mà Lềnh đưa, bỏ vào túi tiền rồi giắt vào cạp váy đang mặc. Sáng hôm sau Chảo gói ghém quần áo ra về, trước sự ngỡ ngàng của đám người đi cùng. Họ cũng hỏi Chảo vì lý do gì mà không bán hàng nữa thì chị ta đáp “nhớ con nên về”. Đi xe khách từ Sơn La về Hà Nội sau đó Chảo mua vé tàu về Lào Cai. Trong lúc đang bồng con đi ở sân ga Lào Cai để hỏi xe khách về Mường Khương thì Chảo bị lực lượng công an thấy nghi vấn nên kiểm tra. Kết quả là họ tìm thấy cục heroin có trọng lượng 42g (tương đương 1,2 cây heroin) trong túi tiền của Chảo. Với hành vi trên, Chảo bị TAND tỉnh Lào Cai tuyên phạt 15 năm tù.

Vì đang nuôi con nhỏ, Chảo được hoãn thi hành án nhưng đầu óc của người không có trình độ văn hóa và ít hiểu biết như Chảo lại không hiểu được điều đó. Chị ta chỉ nghĩ được đơn giản rằng cứ nuôi con nhỏ là không phải đi tù và đến khi nào không còn đẻ được nữa thì cũng già rồi mà già thì ai bắt đi tù cơ chứ vì có làm được gì đâu, lại mất cơm nuôi. Nghĩ thế nên khi đứa con thứ 3 biết chạy, Chảo lại tiếp tục mang bầu. Thêm 2 đứa con nữa chào đời mà chưa thấy phải đi tù, Chảo yên trí lắm.

Và những tâm sự đắng lòng của người đàn bà nhẹ dạ

Bốn đứa con đầu Chảo sinh con với chồng còn 2 đứa sau, Chảo đi xin của người khác. Hỏi lý do, chị ta biện minh rằng tại chồng uống nhiều rượu quá nên mãi mà không làm cái bụng vợ to lên được thì phải nhờ người khác.

Lần mang thai này, Chảo không biết và có lẽ cũng chưa kịp biết thì phải đi trả nợ bản án đã có hiệu lực từ 10 năm trước. Vào trại giam Quyết Tiến cải tạo, hai tháng sau Chảo mới biết mình mang thai. Đứa trẻ chào đời ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, dưới sự giám sát của cán bộ trại giam. Cái tên của đứa trẻ cũng do người cán bộ này đặt cho: Giàng A Long.

Tam su dang long cua nguoi dan ba nhe da
cháu bé Giàng A Long và đại úy Đinh Trọng Tuấn

Sinh con trong trại, được ở nhà ôm con đến khi bé Long được 6 tháng, Chảo mới phải đi lao động. Nửa năm trời chỉ có ở nhà ăn, ngủ và trông con, Chảo như người phát phì mà theo cách diễn đạt của Chảo thì: “Tôi béo lắm, lúc nào cũng có cảm giác hai cái chân lười không chịu đi”. Mỗi khi bưng bát cơm lên ăn, Chảo lại nhớ đến những đứa con ở nhà, không biết giờ này có cái gì bỏ bụng không hay là đi ngủ cho qua bữa. Rồi Chảo nhớ đến những cái tết ở nhà, mấy mẹ con chỉ có một con gà, ít bột ngô ăn trong mấy ngày tết mà vẫn vui, vẫn cười.

“Em phải đi tù 15 năm, chắc lúc về thì già mất rồi, chẳng ai nhận ra nữa. Không biết đến lúc đó em còn nhớ đường về nhà nữa không, rồi lúc đó có còn leo nổi núi nữa không đấy. Giờ em thấy cái chân mình nó lười lắm rồi”, Chảo tâm sự.

Nói về Chảo, Đại úy Đinh Trọng Tuấn cho biết đó là phạm nhân có hoàn cảnh đáng thương, từ ngày xuống trại, gia đình chưa ai xuống thăm lần nào. Ngoài phần quà cho thêm của trại mỗi dịp lễ tết, anh em trong đơn vị còn có quà cho riêng mẹ con Chảo, lúc thì hộp sữa, khi thì bộ quần áo cho đứa trẻ. Có lẽ vì thế nên vừa nhìn thấy cán bộ Tuấn, bé Long đã réo rắt: “Cháu chào ông Tuấn” rồi sà vào lòng đòi xem chiếc bộ đàm khiến người cán bộ này không nỡ chối từ.

Hoàng Châu