Menu

Tâm sự của tên cướp nhí nhiều lần phải chuyển trại vì đánh bạn tù

08:03 11/12/2015

pno
Rồi một ngày anh ta chợt nhận ra rằng phải tu tỉnh để sớm trở về, sống tự lập bằng chính đôi tay mình.

Tâm sự với chúng tôi, Phạm Thế Quang, SN 1989 ở Hải Phòng không giấu giếm khi thổ lộ ước mơ của mình. Quang bảo sau này ra trại sẽ ra Quảng Ninh làm than vì muốn được tham gia thương trường ở một nơi xa nhà vì “không muốn núp bóng gia đình” bởi ông bà Quang là những người buôn bán giỏi, có tiếng ở Hải Phòng.

Tam sụ của ten cuop nhi nhieu lan phải chuyen trai vi danh ban tu
Các phạm nhân đang lao động cải tạo

Hẫng hụt tình cảm, bỏ nhà đi bụi

Quang sinh ra trong một gia đình khá giả. Ông bà nội là những người làm kinh tế giỏi, các chú, bác đều thành đạt. Bố Quang cũng nhanh nhạy làm kinh tế nhưng lại có mối quan hệ ngoài luồng nên chuyện tình cảm vợ chồng thường xảy ra xô xát mà đỉnh điểm là họ đưa nhau ra tòa khi Quang mới 3 tháng tuổi. Mẹ từ chối nuôi Quang vì không muốn dây dưa với gia đình chồng, còn bố Quang dù thương con nhưng lại không níu kéo. Chỉ có Quang lớn lên trong thiệt thòi.

Quang trở thành con của gia đình chị ruột bố, lớn lên trong tình thương yêu của hai bác, ông bà nội và các anh chị trong nhà, không có sự phân biệt hay đố kỵ. Không hề hay biết tấn bi kịch của cuộc đời mình, Quang cứ vô tư đùa nghịch, đôi lúc lại nũng nịu ôm cổ bác, gọi mẹ.

Một hôm, khi Quang đang đánh răng thì một người anh đi tới, lạnh lùng tuyên bố: “Đấy là mẹ của chúng tao, không phải mẹ của mày”. Sững người trong giây lát, Quang òa lên khóc, nước mắt chảy tràn trên mặt.

Đêm ấy Quang đã không về nhà nhưng lại ngủ qua đêm tại một gia đình xa lạ. Một người lao công nhìn thấy Quang co ro dưới gầm cầu thang một tập thể chung cư đã đèo về nhà cho ăn và cho ngủ. Năm đó Quang đã đón tết ở nhà người lạ, mãi mới chịu nói địa chỉ nhà để cô công nhân đưa về. Trong khi mọi người vồn vã, chiều chuộng thì Quang lại thấy trong lòng nguội lạnh. Sự tổn thương về tình cảm đã khiến cậu trở nên dè chừng. Quang tìm cách xa lánh mọi người, cố tình lảng tránh sự quan tâm của người thân bằng cách trốn vào một góc nào đó, ngồi tư lự. Không còn những nụ cười hồn nhiên, việc học hành của Quang cũng dần giảm sút. Năm lớp 6, Quang chính thức nghỉ học và đi bụi.

Những tâm sự đắng lòng

Sau lần bị ông đánh, Quang bỏ nhà đi, được vài ngày thì gia đình tìm thấy, kéo về. Cậu ta lại lén bỏ nhà ra đi sai khi mở trộm két của ông bà, cuỗm đi một khoản tiền kha khá. Sau lần đó, Quang trốn biệt và để có tiền chi tiêu, Quang đã tham gia vào một băng cướp. Tháng 6/2005, sau khi cùng đồng bọn gây ra một loạt những vụ trấn lột, cướp tài sản của người đi đường, Quang bị Công an thành phố Hải Phòng bắt giam. Khi ấy cậu vừa tròn 16 tuổi.

Phạm tội ở tuổi vị thành niên nhưng vì tội nghiêm trọng và có quá trình nên Quang vẫn bị đưa ra xét xử. 12 năm tù là cái giá mà Quang phải trả cho những ngày lang thang, "xưng hùng xưng bá", sống bằng tiền đi cướp. Quang không yên phận “thằng tù” nên thường kiếm cớ gây sự với các bạn cùng buồng để so tài cao thấp. 4-5 lần đánh nhau mà đỉnh điểm là lần đánh chết một bạn tù, Quang bị chuyển từ trại này qua trại khác nhưng ở đâu cũng chỉ được một thời gian là lại gây ra xô xát.

Cuối năm 2010, Quang được chuyển về trại giam Vĩnh Quang, cải tạo. Tại đây, Quang được xếp về đội do quản giáo Tạ Huy Bằng phụ trách. Người quản giáo có tuổi đời ngoài năm mươi lúc nào cũng tươi cười ấy đã coi Quang như đứa con lầm lạc, tối ngày khuyên bảo, chỉ dạy để Quang nhận ra lẽ phải. Sự nhiệt tình dạy bảo, ánh mắt đôn hậu của người quản giáo này đã khiến Quang dần dần nhận thức ra. Kể từ khi về trại giam Vĩnh Quang cải tạo, Quang chưa một lần tái vi phạm đến mức phải kỷ luật.

Hai tháng một lần, mẹ Quang lại đưa các em lên thăm. Người đàn bà ấy sau khi xây dựng gia đình, đã ân hận khi bỏ rơi đứa con đầu lòng của mình.

Hỏi Quang đã có dự định gì khi mà thời gian cải tạo sắp hết, cậu ta cười gượng gạo. Quang bảo muốn sau này ra trại sẽ ra Quảng Ninh lập nghiệp. Cậu ta muốn theo nghiệp buôn bán của gia đình nhưng lại không muốn lập nghiệp ở Hải Phòng mà chọn mảnh đất mới để khẳng định mình.

Tâm Vũ