Menu

Người đàn ông ứa nước mắt khi nghĩ tới cảnh sống khổ cực của vợ con

07:38 12/11/2015

pno
Những ngày thụ án, Hùng đau khổ khi nghĩ đến vợ con, chỉ vì trả nợ thay chồng đã phải bán đi căn nhà bao năm tích cóp.

Thế nên khi nhắc đến vợ, phạm nhân Lương Mạnh Hùng, SN 1980, ở Yên Bái, tỏ ra trăn trở. Anh ta bảo từ ngày đi tù, nghe tin vợ bán nhà trả nợ cho chồng, Hùng cứ thấy day dứt.

Mượn vốn làm giàu, càng làm càng thua lỗ

Nếu nói Hùng liều cũng được, mạo hiểm cũng đúng bởi chẳng ai dám bạo tay như anh ta khi dám đặt lệnh mua hàng ki lô vàng giữa lúc cả thế giới chao đảo vì mặt hàng này. Chỉ vì muốn “bốc giàu” mà Hùng trở thành kẻ lừa đảo với số tiền lên đến 35 tỉ đồng. Trả giá cho hành vi này, Hùng phải chịu án tù chung thân, hiện đang thi hành án ở Trại giam Suối Hai.

Nguoi dan ong ua nuoc mat khi nghi toi canh song kho cuc cua vo con
Phạm nhân Lương Mạnh Hùng

Năm 2009, sau khi thành lập doanh nghiệp vàng Kim Ngọc, ông Trần Anh Quyết đã mời Hùng về bán hàng cho mình. Tin tưởng vào tài suy đoán cũng như kinh nghiệm nắm bắt thị trường của Hùng, ông Quyết giao cho nhân viên trẻ tuổi này quyền điều hành toàn bộ hoạt động kinh doanh mua bán vàng của doanh nghiệp. Bà Thúy - vợ ông Quyết là người quản lý tiền bạc, hàng ngày quyết toán, chốt lỗ lãi với Hùng, vì tin Hùng nên mỗi tuần chỉ chốt sổ một lần. Thấy đây là cơ hội có thể “kiếm chác” được, Hùng tính chuyện sẽ “ngoéo” riêng với khách về số lượng mua bán, không vào sổ sách để kiếm lời.

“Mọi lần tôi vẫn bí mật ngoéo bán cho khách từ vài chục đến trăm lượng vàng, đều thắng lợi cả. Thế nhưng khi tôi ngoéo bán 3.000 lượng vàng cho doanh nghiệp vàng Anh Tùng, chỉ nửa ngày thôi, tôi đã mất 16 tỉ đồng. Hoảng sợ, tôi tìm cách gỡ, không ngờ càng làm càng thua đau”, Hùng nhớ lại.

Thời điểm đó giá vàng trên thế giới chao đảo, trong nước giá vàng tăng chóng mặt. Lo sợ bị ông chủ phát hiện, Hùng tìm cách trí trá. Anh ta cân đối sổ sách, ghi khống số tiền thua lỗ vào mục “khách nợ cửa hàng” trong sổ quyết toán. Thấy vợ chồng ông Quyết không phát hiện ra việc làm trên của mình, Hùng tiếp tục “đi đêm” những giao dịch mua bán số lượng hàng lớn hơn với các doanh nghiệp, thế nhưng, càng cố gỡ gạc Hùng càng lún sâu vào tình trạng thua lỗ.

Khi biết số tiền mình làm thâm thụt là hơn 35 tỉ đồng, Hùng bỏ trốn về quê nội ở Thái Bình, sau đó ra đầu thú khi khi biết mình có lệnh truy nã.

Nhắc đến vợ con là day dứt

“Mang tiếng là lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nhưng em có mang được gì về cho gia đình đâu”, Hùng kể, giọng bùi ngùi.

Điều mà Hùng không ngờ là sau khi biết chồng mình nợ vợ chồng ông Quyết 35 tỉ đồng, vợ Hùng đã bán căn nhà đang ở, chấp nhận đi thuê nhà để có tiền bồi thường thay chồng. Biết tin ấy, trong trại Hùng đấm ngực than trời vì đã làm khổ vợ con.

“Em còn nợ hơn 28 tỉ đồng. Cả đời này có làm em cũng không trả nổi số nợ ấy. Chỉ tội cho vợ con em”, Hùng thở dài.

Khoác bản án chung thân, Hùng bảo bản thân chẳng oán giận ai, chỉ nghĩ thương vợ con ở nhà. Từ ngày bán căn nhà trả nợ cho chồng, ba mẹ con chị Nhung - vợ Hùng phải đi thuê nhà ở rồi được người bác cho ở nhờ trên tầng tum. Hùng bảo nhiều lúc thương vợ tới đắng lòng mà chẳng biết làm sao được. Hai đứa con đều đến tuổi đi học, tốn kém, trong khi thu nhập của vợ lại có hạn, anh em nhà chồng lại ở xa nên không đỡ đần gì được.

 Thế nên mặc dù rất nhớ vợ con nhưng mỗi lần vợ bồng con lên thăm, Hùng lại bảo lên ít thôi, không phải gửi tiền lưu ký vì anh ta không dùng tới, để dành tiền nuôi dạy các con. Hùng bảo thỉnh thoảng vợ chồng mới gặp nhau nhưng lần nào nhìn thấy vợ, anh ta cũng khóc.

Nhắc đến mẹ già đang sống ở Yên Bái, Hùng bảo mẹ mắc bệnh cao huyết áp nên chuyện Hùng đi tù được giấu biệt. Mấy năm liền không thấy Hùng về thăm nhà, bà mẹ nghèo ở quê vẫn yên trí rằng con trai đang đi học ở nước ngoài như lời anh chị Hùng nói. Bà đâu biết với bản án chung thân, khó có cơ hội Hùng về quê thăm mẹ.

Mới ngoài ba mươi tuổi nhưng mái tóc Hùng đã bạc trắng từng vạt mà theo lời anh ta là từ ngày vào trại, do “nghĩ nhiều quá, trăn trở và nuối tiếc nên không chỉ bạc tóc mà còn mắc thêm bệnh đau tim”.

Lam Hạ