Menu

Người đàn ông nghèo nuôi vợ tâm thần, con học đại học

08:20 03/10/2015

pno
“Tình cha như núi”, đó là câu nói mà rất nhiều người dân khu phố 2, phường Phú Lâm (TP Tuy Hòa, Phú Yên) thường nhắc về ông Bảy Sen.

Một đời vất vả hy sinh

Năm 1977, lúc ấy ông Nguyễn Sen ( còn gọi là Bảy Sen) chỉ là một anh nông dân nghèo, ở Phú Lâm này, rồi ông cũng nên duyên với cô gái Trần Thị Mích quê Hòa Tân Đông. Hơn một năm sau, con trai đầu chào đời.

Nguoi dan ong ngheo nuoi vo tam than, con hoc dai hoc
Ông Bảy Sen vẫn lấy công việc chăm sóc vật nuôi làm vui.

Nhưng niềm vui chưa trọn vẹn thì 3 tháng sau, bà Mích đột nhiên phát bệnh tâm thần, hay nói nhảm và la hét, đập phá. Một mình ông Bảy Sen vừa nuôi con đói sữa, vừa chăm vợ đau bệnh. Bệnh tình của bà Mích cũng thuyên giảm. Rồi lại một năm sau, họ có đứa con trai thứ hai. Và mấy năm sau, đến khi đứa con trai thứ ba ra đời chưa giáp tuần, bà Mích lại phát bệnh nặng, bỏ nhà lang thang. Không đành lòng để vợ gồng mình mang bệnh tật, ông Bảy Sen chạy ngược chạy xuôi vay mượn chòm xóm, đưa vợ đi chữa trị tứ xứ.

Đến lúc bà Mích gần như trở lại bình thường, ông mừng rơi nước mắt. Sau đó, 2 người lần lượt sinh thêm 4 đứa con nữa. Nhưng lúc con gái út ra đời, bà Mích phát bệnh nặng trở lại. Bà mất trí nhớ, bỏ nhà lang thang.

Nguoi dan ong ngheo nuoi vo tam than, con hoc dai hoc
Ông Bảy Sen, một đời hy sinh vất vả.

Nhà đã nghèo, vợ lại bệnh tật, con thì đông nên ông bảy Sen chỉ biết tối mặt vào những việc trong nhà mà không biết cách nào để kiếm tiền nuôi vợ nuôi con. Năm lần bảy lượt những đứa trẻ cứ mới sinh là thiếu sữa mẹ, hàng xóm thương tình, người cho sữa, người cho quần áo, người rảnh rỗi lại chạy qua nhà trông giúp con cái cho ông đi tìm vợ…

Đắm đuối vì con

Tảo tần mưu sinh trong đói nghèo khốn khó, thế nhưng người cha dẫu mới chỉ học đến lớp 2 trường làng vẫn rất coi trọng việc học của các con và luôn quan tâm, động viên các con cố gắng học hành. Bởi ông nghĩ, chỉ có học mới giúp các con thoát nghèo và có tương lai tươi sáng hơn.

Trong khi bạn bè ra quán ăn cơm thì những đứa con của ông lại cắm cúi ăn “suất cơm nắm” mà ông gói cho buổi sáng. Suất cơm ấy đa phần là muối vừng, thi thoảng có thêm con tép con tôm, nhưng cũng chẳng đáng là bao. nhìn cái dáng xiêu vẹo của nhưng đứa con lần lượt thay nhau đi học trên chiếc xe đạp cọc cạch khuất sau rặng tre làng, nhiều lần nằm trên giường ông mặc nước mắt cứ chảy ướt hết gối. Nhưng bù lại, những tờ giấy khen thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp thành phố rồi giấy báo đại học mà các con đem về khiến ông thấy mình được an ủi vô cùng.

 Khi các con lần lượt thi đậu vào đại học, ông chạy ngược chạy xuôi vay tiền, làm ngày làm đêm trả nợ và tằn tiện gửi vào thành phố cho con ăn học. Khi con trai đầu Nguyễn Bảo Son (SN 1978) tốt nghiệp Trường trung cấp Xây dựng số 6, ông động viên con tiếp tục học và anh thi đậu vào Trường đại học Kiến trúc Hà Nội. Khi con trai thứ hai Nguyễn Bảo Quốc (SN 1979) cầm tấm bằng trung cấp điện nhưng vẫn không xin được việc, ông khuyên con vừa kiếm việc làm thêm vừa học tiếp ngành Quản trị kinh doanh của một trường đại học tại TP Hồ Chí Minh.

Nguoi dan ong ngheo nuoi vo tam than, con hoc dai hoc
Ông Sen hạnh phúc khi nhận được thư con.

Nối tiếp truyền thống hiếu học của các anh, 2 người em kề là Nguyễn Bảo Toàn (SN 1981) và Nguyễn Thanh Phong (SN 1984) lần lượt thi đậu vào các trường đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh và đại học Khoa học tự nhiên TP Hồ Chí Minh. “Con Cúc vừa tốt nghiệp ngành Tài chính ngân hàng của Trường đại học Văn Hiến, đang xin việc làm.

Con út đang là sinh viên khá giỏi của Trường đại học Khoa học tự nhiên TP Hồ Chí Minh. Không chịu thua các em, con gái đầu Nguyễn Thị Phấn (SN 1986), sau khi tốt nghiệp ngành Kinh tế của một trường cao đẳng cũng, thi đậu vào Trường đại học Tôn Đức Thắng. Đợi vài năm nữa, 2 đứa nó tốt nghiệp đại học thì trách nhiệm làm cha của tôi coi như hoàn thành!” ông bảy Sen cười hiền hậu cho biết.

Hiện tại 4 con trai của ông đều ra trường và có việc làm ổn định, trong đó 2 người đã yên bề gia thất.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Hữu, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Phú Yên cho biết: “Bây giờ gia đình ông Bảy Sen không còn đói ăn thiếu mặc, thậm chí ông còn có một khối tài sản lớn, đó là các con ăn học đàng hoàng. Điều lớn nhất đọng lại trong gia đình hiếu học này là sự hy sinh, vượt khó của người cha, sự đùm bọc yêu thương, động viên nhau của các thành viên trong gia đình”.

Đã hơn 70 mùa xuân qua đi, những nhọc nhằn của người cha già bây giờ đã có kết quả. Sự trưởng thành của những đứa con từ trong gian khó có lẽ là món quà tuyệt vời nhất dành cho người cha tuyệt vời này.

Thanh Thảo