Menu

Người đàn bà đa đoan và hai lần chọn cuộc sống tầm gửi

08:16 27/12/2015

pno
Xinh xắn nên Ma Thị Doanh ao ước có được một cuộc sống không phải nắng mưa ngoài đồng như bố mẹ.

Thuê nhà để kinh doanh "vốn tự có"

Trò chuyện với chúng tôi, phạm nhân Ma Thị Doanh, sinh năm 1979, quê ở Trung Yên, Sơn Dương (Tuyên Quang) bảo đằng nào cũng phải trả án thì đi sớm để về lo cho con. Quê ở Sơn Dương nhưng Doanh lại lưu lạc về đất Thái Nguyên và kiếm sống bằng việc kinh doanh nhà nghỉ. Ngôi nhà đó ở trung tâm thành phố Thái Nguyên, Doanh thuê của một bà góa trẻ dư tiền, vài tháng mới đến thu tiền nhà một lần nên việc Doanh chứa gái trẻ trong nhà phục vụ khách, bà ta không hề biết.

Nguoi dan ba da doan va hai lan chon cuoc song tam gui
Mẹ con Ma Thị Doanh

Trở thành bà chủ nhà nghỉ mang tên Thảo Nguyên, Doanh biến nơi này thành “bãi đáp” của gái mại dâm và cả cho mình những khi không có đủ người phục vụ. Năm 2011, Doanh sinh một bé gái ngoài giá thú. “Con gái em được 4 tuổi rồi, giờ đang ở với chị gái em, ngoan và thông minh lắm”, Doanh kể.

Gái chưa chồng lại kinh doanh nghề nhạy cảm khiến Doanh thật khó kiếm một người chồng tử tế. Chị ta quyết định xin một đứa con để nhờ vả về sau và đã thực hiện được ước nguyện. Người mà Doanh chọn, xét về mặt hình thức, trình độ học vấn đều tạm được, mỗi tội là đã lập gia đình. Theo lời Doanh thì chị ta phải rất công phu mới “bẫy” được người này nhưng người đàn ông ấy chỉ đồng ý cặp kè với Doanh với điều kiện không được mang thai. Doanh ậm ừ đồng ý cốt để đạt mục đích nên khi biết mình mang thai, Doanh quyết định cắt đứt quan hệ.

Sinh con trong tù

Để hợp thức đứa con gái mới sinh, Doanh nói dối bố mẹ là đã lấy chồng và người chồng ấy đang đi lao động ở nước ngoài nên chưa có dịp dẫn về giới thiệu với gia đình. Tin con như tin rằng Doanh về Thái Nguyên làm công nhân như đã từng khoe thế, bố mẹ Doanh không hề trách móc hay nghi ngờ.

Ngay cả khi Doanh quay lại Thái Nguyên sau thời gian ở nhà nghỉ để sinh con, họ còn bắt đứa cháu ngoại chỉ kém dì vài tuổi, đi theo để giúp việc cho Doanh. Khi về Thái Nguyên, biết dì mình kinh doanh nhà nghỉ, Nguyễn Thị Thủy, tên đứa cháu của Doanh đã rất ngỡ ngàng. Lúc này Doanh lại bịa ra chuyện rằng vì chồng gửi tiền về nên chị ta quyết định đi thuê nhà để kinh doanh, không đi làm công nhân theo ca kíp nữa.

Theo hồ sơ vụ án, tối ngày 26/6/2012, lực lượng Công an thành phố Thái Nguyên ập vào nhà nghỉ Thảo Nguyên do Doanh làm chủ, bắt quả tang 2 đôi nam nữ đang có hành vi mua bán dâm. Hai gái bán dâm được Doanh nuôi tại nhà để khi khách cần là đáp ứng ngay.

Vì đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên Doanh được tại ngoại chờ xét xử. Khi bản án 6 năm tù có hiệu lực nhưng vì con nhỏ nên chị ta được hoãn thi hành án. Trong khoảng thời gian chờ đợi ấy, Doanh lại quay về nghề cũ và một lần nữa chị ta lại mang thai.

Cũng như lần đầu, người đàn ông lần này có đủ mọi thứ từ công danh, tiền bạc nhưng lại thiếu một thằng con nối dõi tông đường. Doanh mang bầu theo sự sắp đặt của bà vợ thăng tiến. Tuy nhiên, vì sợ mọi người biết việc mình mang thai nên Doanh đã xin đi thi hành bản án 6 năm tù. “Khi tôi nộp đơn xin được đi thi hành án, thai nhi mới 3 tháng tuổi nên chẳng ai nhận ra là tôi mang bầu. Khi về trại giam Quyết Tiến, tôi sinh ra một cậu con trai, giờ cháu được 6 tháng rồi”, Doanh kể và gương mặt chị ta rạng rỡ hẳn lên khi thấy chúng tôi khen đứa trẻ bụ bẫm, kháu khỉnh.

Cũng giống như người đi làm nhà nước, mặc dù ở trong trại, khoác áo phạm nhân nhưng Doanh vẫn có chế độ thai sản, đứa trẻ sinh ra cũng có tiêu chuẩn như mẹ. Chị ta được nghỉ 6 tháng ôm con, chưa phải đi lao động cải tạo. 6 tháng ấy, mẹ con Doanh quấn quýt bên nhau và trở thành mối quan tâm của tất cả các chị em cùng buồng giam. Doanh bảo đa số mọi người cùng buồng đều có gia đình nên sự hiện diện của con Doanh khiến họ nhớ nhà, nhớ con hơn. Có thứ gì ngon mọi người cũng chia sẻ với mẹ con Doanh. Họ thay nhau bế đứa trẻ, nựng nó như thể đấy là con mình.

Nghe Doanh tâm sự về cuộc đời mình với những chìm nổi do chính tay mình gây ra, chúng tôi tự hỏi tại sao một phụ nữ xinh xắn như Doanh lại chọn lối sống tầm gửi như thế. Chắc hẳn Doanh đã mường tượng được cuộc sống của 3 mẹ con sẽ vất vả thế nào khi không có người đàn ông làm trụ cột gia đình. Hay là Doanh đang hy vọng vào đứa con nhỏ… Dù toan tính thế nào thì việc sinh con trong tù là một tội lỗi bởi dẫu vật chất có đầy đủ thì những đứa trẻ như con Doanh cần lắm một không gian sống. So với những đứa trẻ ở bên ngoài, chúng thiệt thòi lắm lắm.

Tâm Nguyễn