Menu

Mối tình kỳ lạ của vị lang y và cô “bệnh nhân”

08:20 03/10/2015

pno
Định mệnh đến với ông khi ông chữa cho một cô gái tâm thần khỏi bệnh, và hai người đã đến với nhau như duyên tiền định.

Thần y trên chiếc xe lăn

Nhắc đến câu chuyện tình yêu cảm động của lương y què Hoàng Văn Ninh và người phụ nữ bị điên từng được lương y què chữa khỏi rồi duyên phận đưa đẩy họ đến với nhau thành vợ chồng, không ai trong khu chợ An Xá –Phường Thủy Văn-Thị Xã Hương Trà-Thừa Thiên Huế không biết đó là tình yêu đẹp một câu chuyện cổ tích thời hiện đại.

Moi tinh ky la cua vi lang y va co “benh nhan”
Vợ chồng lương y hạnh phúc viên mãn cuối đời.

Thế nhưng trước khi có được mối duyên tiền định, vị lương y này đã phải trải qua một tuổi thơ dữ dội, cũng nghị lực vượt lên số phận đầy cố gắng mới có được ngày hôm nay.

Cuộc đời của ông Ninh tính từ trước khi kết hôn với bà Phức gắn với những tai ương không thể diễn tả. Lúc 3 tuổi, trong một trận ốm nặng, nửa phần thân dưới của ông đã không còn cử động được sau trận sốt siêu vi ấy. Cứ thế đôi chân teo dần khiến ông phải chấp nhận tàn phế suốt đời.

Moi tinh ky la cua vi lang y va co “benh nhan”
câu chuyện tinh đẹp như cổ tích

Cha ông mất, từ đó ông kế thừa nghề thuốc gia truyền chữa bệnh cho người điên. Những ngày đầu học nghề và làm nghề trên đôi nạng của mình, thầy Ninh gặp không ít khó khăn.

Nhưng với ý chí, lòng thương người, ông đã vượt qua và trở thành vị lương y có tiếng. Ông Ninh là đời thứ tư kế thừa nghề thuốc gia truyền của tổ tiên để lại, trong đó phương pháp chữa trị bệnh tâm thần kinh phân liệt được xem như là món “bảo bối” vô giá mà ông đang thừa hưởng và phát huy hiệu quả.

Mối lương duyên định mệnh

Có lẽ câu chuyện tình đẹp như cổ tích giữa chàng lương y trên chiếc xe lăn và cô gái tâm thần đẹp như hoa chớm nở ở tuổi xuân thì sẽ không diễn ra nếu như không có một ngày mà mỗi khi nhớ lại bà Huỳnh Thị Phức đều nghẹn ngào, xúc động gọi đó là định mệnh. Cách đây khoảng hơn 30 năm về trước, bà Phức được gia đình đưa đến nhà thầy Ninh (chồng bà bây giờ) để chữa bệnh.

Moi tinh ky la cua vi lang y va co “benh nhan”
Lương y què Hoàng Văn Ninh

Sau một thời gian được sự thầy Ninh chăm sóc tận tình, kết hợp với nhiều phương pháp chữa trị, bệnh tình của bà đã thuyên giảm. Nói về duyện gặp gỡ, ông Ninh cứ cười tủm tỉm: “Tui không tin mình lại có được một người vợ đẹp thuộc diện hoa khôi của làng mà lại từng là bệnh nhân của tui. Lúc bà ấy hết bệnh, biết rõ bản thân tui là một người tật nguyền không thể di chuyển như người bình thường được, nhưng bà ấy đã cảm mến và yêu thương tôi từ lúc nào tôi cũng không biết nữa!”

Tình yêu giữa “đôi đũa lệch” nảy nở trong sự gièm pha của người đời. Bởi lúc đó, bà Phức thuộc hàng hoa khôi trong làng. Nhưng dù thế nào, họ vẫn cứ quyết lấy nhau như sự sắp đặt của số phận.

Cảm động hơn khi biết rằng bà Phức hơn ba mươi năm nay bà chính là đôi cánh tay tháo vát và tận tụy của chồng, nâng đỡ ông cả thể chất lẫn tinh thần. Bà thầm lặng kề cần ông trong mọi chăm sóc ăn uống sinh hoạt, hỗ trợ ông trong việc di chuyển, sắp xếp bệnh nhân và tháp tùng ông trong mọi chuyến đi chữa bệnh trong và ngoài tỉnh.

Ông Ninh bây giờ đã 66 tuổi, bà Phức cũng gần 60 mươi, 2 con người đã ở tuổi hạ tuần đi đến cái dốc cuối của đời người. Vậy nhưng lương y Ninh vẫn cầu trời phật phù hộ cho mình còn khỏe mạnh để có thể chữa bệnh thêm cho nhiều người điên hòa nhập cộng đồng.

 Điều đáng quý nữa là ông Ninh chữa bệnh không bao giờ đòi hỏi tiền công. Ông bộc bạch tiền thuốc thang cũng chỉ lấy đúng giá gốc. Thậm chí nhiều vị thuốc dễ tìm ông Ninh hướng dẫn luôn cho người nhà bệnh nhân tự kiếm lấy sau đó bào chế giúp. Đối với những bệnh nhân nghèo khó ông Ninh sắp xếp luôn chỗ ăn ở tại nhà mình để tiện bề trị liệu, chấp nhận lỗ tiền thuốc thang lẫn công.

Vợ chồng ông có 5 đứa con. Nay đứa nào đứa đó đều trưởng thành đàng hoàng, đã có gia đình và rất thương yêu nhau. Hiện tại, họ thành đạt, đều là bác sĩ và nhà giáo, cũng là niềm tự hào của vợ chồng ông bà.

Ngẫm lại hơn 40 năm tình yêu và ân nghĩa sâu nặng người phụ nữ đã gắn bó với ông bằng tất cả trái tim, ông bồi hồi: “Cuộc đời tôi được may mắn quá lớn. Với một người đàn ông bình thường, tìm được cho mình một người phụ nữ hết lòng yêu thương mình đã khó. Còn tôi có một người phụ nữ tâm đầu ý hợp trong gần hết đời người chấp nhận cùng tôi vượt qua biết bao khó khăn quả là điều hiếm có! Tôi phải cảm ơn bà ấy rất nhiều!”.

Thanh Thảo