Menu

Lời tâm sự về sự ám ảnh của nữ sinh phạm tội giết người

13:14 08/12/2015

pno
Không chỉ đêm đến Yến mới có những giấc mơ mộng mị mà ngay cả những khi đi lao động, cô gái cũng không dám ở đâu một mình.

Hậu quả không ngờ

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Thị Yến và Đào Thị Linh, sinh năm 1999, trú tại Cẩm Vũ, Cẩm Giàng (Hải Dương), giữa Yến và Linh xảy ra mâu thuẫn cá nhân mà theo lời Yến là tại Linh kênh kiệu và khinh người. Cho rằng Linh cậy mình học giỏi thì khinh khi người khác nên Yến đã bàn với cô bạn thân là Vũ Thị Dịu, học cùng lớp, đánh rằn mặt Linh.

Loi tam su ve su am anh cua nu sinh pham toi giet nguoi
phạm nhân Nguyễn Thị Yến

Vì sợ đánh nhau bị đuổi học nên Dịu không tham gia. Tuy nhiên vì cũng ghét Linh vì thấy cô gái này xinh hơn mình nên Dịu đã bảo với Yến rằng sẽ giới thiệu cho một người để nhờ đánh hộ. Người mà Dịu nhắc đến chính là Bùi Thị Thu Hoài, cùng tuổi với Yến và Dịu nhưng đã nghỉ học.

Khoảng 13h ngày 14/10/2013, Dịu và Yến đi xe máy đến nhà Hoài, kể lại việc đã hẹn với Linh gặp nhau ở đền Bia, thuộc địa phận xã Cẩm Văn. Hoài thỏa thuận sẽ để Yến và Dịu vào đánh trước sau đó Hoài sẽ lấy danh nghĩa là chị họ vào đánh tiếp. Bàn xong, cả ba đèo nhau ra điểm hẹn. Tới đền Bia, thấy một nhóm học sinh đang đứng, Hoài tiến đến hỏi: “Ai là Linh?”. Linh bước ra đáp: “Là em”. Hoài liền hỏi: “Sao mày đánh em tao?”. Linh đáp: “Em có đánh ai đâu ạ”.

Rồi không để cô gái tên Linh kịp nói thêm câu nào, Hoài xô tới tát Linh hai cái sau đó rút chiếc guốc đang đi, đập tới tấp vào mặt, đầu, gáy Linh. Linh ngã xuống đất, tay chân co giật. Thấy vậy, những cô bạn đi cùng vội vàng chở Linh vào bệnh viện huyện nhưng chiều hôm đó, cô gái này đã tử vong.

Với hành vi này, Hoài, Dịu và Yến bị truy tố về tội giết người. Hoài bị kết án 9 năm tù còn Dịu và Yến đều chung mức án 6 năm tù. Ngoài ra cả ba thiếu nữ này còn phải bồi thường cho gia đình nạn nhân với tổng số tiền là gần 100 triệu đồng. Riêng Yến phải bồi thường cho bố mẹ Linh số tiền là 31 triệu đồng.

Những đêm dài ám ảnh

Về trại giam Hoàng Tiến từ cuối năm 2013 khi mới bước qua tuổi 14, Yến là một trong những phạm nhân trẻ nhất trại. Cùng buồng với Yến còn có một số cô gái trẻ khác, cũng ở lứa tuổi vị thành niên nên dễ hòa đồng với nhau. Hoàn cảnh gia đình tuy khác nhau, phong tục tập quán và cả lối sống cũng khác nhưng tất cả đều giống nhau ở chỗ phạm tội khi đang ở lứa tuổi tập làm người lớn.

Nói về phạm nhân Yến, vị quản giáo Nguyễn Hoàng Anh nhận xét đó là một cô bé đáng thương, mắc lỗi một phần cũng do sự quá cưng chiều của người thân. “Bố Yến đi xuất khẩu lao động, mẹ ở nhà bán bảo hiểm. Yến là con gái duy nhất nên rất được mẹ và ông bà cưng chiều.

Cô bé kể rằng ngày ở nhà không phải làm bất cứ việc gì, thậm chí đi học cho bản thân mà ông bà còn phải cho tiền hàng ngày để động viên. Con gái nông thôn, học tới lớp 9 rồi mà cái nhà không biết quét thì không được”, quản giáo Hoàng Anh cho biết. Tuy nhiên, theo quản giáo này thì kể từ ngày vào trại, Yến trưởng thành lên rất nhiều, đã biết ý thức trong lao động và tự giác làm việc, ít khi bị nhắc nhở.

Được học nghề ở xưởng may, Yến tỏ ra thích thú và rất ham học. “Cháu vẫn đang học nghề nên chưa phải làm theo chỉ tiêu nhưng cháu sẽ cố gắng học để có chứng chỉ, sau này còn đi xin việc”. Giọng nói trong vắt của Yến khiến chúng tôi thấy xót xa. Ở cái tuổi của cô bé, trong khi các bạn giờ này đang lao vào học để chuẩn bị cho những năm cuối cấp thì Yến phải tập làm quen với môi trường sống mới để tự rèn luyện mình. Với cô bé, được lao động, được trò chuyện với mọi người sẽ khiến cô cảm thấy thời gian trôi nhanh và không còn đầu óc để nghĩ đến quá khứ.

Gần 2 năm trôi qua, Yến không nhớ đã bao đêm mất ngủ vì những ám ảnh về cái chết của cô bạn cùng tuổi. Cô đã rất sợ rồi kể rằng sẽ chẳng bao giờ quên được giây phút ấy. “Suốt đời này cháu sẽ không bao giờ quên được, nhất là đôi mắt của bạn ấy. Cháu sẽ không bao giờ thanh thản được”, Yến thổn thức. Nhìn ánh mắt đượm buồn với nụ cười gượng gạo của Yến, chúng tôi thấy thật xót xa. Chắc hẳn hai cô bạn của Yến cũng đang phải sống trong dằn vặt như thế này. Chỉ vì một phút nông nổi, Yến và hai cô bạn đã cướp đi cuộc sống đầy triển vọng của một cô gái trẻ, không những thế còn tự hủy hoại tương lai của mình. Hẳn là phải còn rất lâu nữa, nếu có thể, nỗi ám ảnh trong lòng Yến mới nguôi ngoai.

Tâm Vũ