Menu

Khốn khổ với đứa con thích làm… siêu trộm

09:59 14/10/2015

pno
Tính đến nay, đối tượng này đã 4 lần mang tiền án về tội trộm cắp tài sản, làm bố mẹ phải sống dở chết dở vì mình.

Nghiện “nghề” chôm chỉa

Ở xã An Trung (huyện An Lão, tỉnh Bình Định) nhắc đến Đinh Văn Béo bà con ai cũng ngao ngán lắc đầu. Theo người dân địa phương, Béo thường rủ rê thanh niên trong làng tổ chức những cuộc nhậu thâu đêm suốt sáng. Không có tiền mua rượu thì đi trộm. Trộm có tiền lại lao vào những cuộc nhậu. Cứ như thế, ngày này qua ngày khác, năm này đến năm khác, Béo đi trộm cắp như một thói quen không thể từ bỏ. Theo hồ sơ tư pháp tại địa phương, từ năm 2010 đến nay Đinh Văn Béo đã có 4 tiền án về tội trộm cắp, còn việc dân làng kiểm điểm về chuyện trộm cắp vặt thì không tính hết.

Khon kho voi dua con thich lam… sieu trom
Đối tượng Đinh Văn Béo

Ông Đinh Văn Liêm - Trưởng thôn 1 cho biết: “Ở đây, ai cũng ngao ngán khi nhắc đến Béo. Mỗi lần thấy Béo xuất hiện là mọi người trong thôn ai cũng đề phòng vì sợ Béo sẽ để ý thứ gì rồi ăn cắp. Nhiều lần Béo ăn cắp vặt, chúng tôi đưa ra trước dân làng để kiểm điểm nhưng rồi tính nào tật ấy, Béo không thay đổi được. Mà đâu phải pháp luật không trừng trị. Béo đã phải 3 lần ngồi tù cũng vì trộm cắp tài sản rồi đấy”.

Khốn khổ vì con

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Đinh Văn Béo sinh ra trong một gia đình có 4 người con, Béo là con trai út và là “cậu quý tử” duy nhất của bố mẹ. Thế nhưng, trong khi các chị đã lập gia đình và có cuộc sống riêng thì Béo lại trở nên hư hỏng, chỉ biết tụ tập bạn bè nhậu nhẹt ăn chơi.

Bà Đinh Thị Bre, ở gần nhà Béo, cho biết: “Thằng Béo nó quậy ghê lắm! Bố mẹ nó nói mãi mà nó không bỏ được. Mỗi lần bố nó khuyên bảo nó thì nó gật đầu dạ dạ vâng vâng rồi lại chứng nào tật ấy. Bố mẹ nó sống dở, chết dở cũng vì nó”.

Được biết, bố mẹ Béo đều làm nông, quanh năm suốt tháng chỉ biết đến ruộng đồng. Gia đình chỉ có 4 sào ruộng nên bà Định Thị Hri (56 tuổi, mẹ của Béo) ngoài việc làm đồng, còn đi làm thuê làm mướn đủ nghề để kiếm tiền lo cho gia đình. Bà Hri cho biết: “Tối ngày vợ chồng tôi đầu tắt mặt tối lo kiếm miếng ăn, còn nó thì chỉ biết đi phá làng phá xóm, hết quậy phá lại trộm cắp. Không biết kiếp trước vợ chồng tôi mắc nợ điều gì mà kiếp này lại có thằng con hư đốn đến thế. Bố nó vì nó mà ăn không ngon ngủ không yên. Chỉ vì lo cho nó mà ổng gầy sọp, đau bệnh liên miên”.

Khon kho voi dua con thich lam… sieu trom
Bà Hri sống dở chết dở vì “cậu quý tử”

Nhắc đến đứa con trai hư đốn, bà Hri thở dài tâm sự: “Những lần nó vào trại giam, tôi đến thăm cũng khuyên nhủ suốt, nhưng sau khi ra tù nó lại đâu vào đấy. Mỗi lần nó đi ăn trộm, vợ chồng tôi phải đi vay tiền để trả cho người ta. Đã khổ sở như thế, chúng tôi còn bị người ta cười khinh là không biết dạy con, bị mang tiếng nhục là có đứa con trộm cắp”.

Ngồi kể chuyện với chúng tôi, bà Bre cho biết: “Thằng này nó ỉ nó là con một nên hư hỏng, chẳng ai nói nó nghe cả. Một lần, mẹ nó khuyên bảo nó không nghe, nó còn bướng bỉnh cãi lại làm bả xỉu tại nhà, sau đó mọi người đưa bả lên trạm y tế xã để truyền nước. Mấy ngày sau, nó lại đi ăn trộm xe và bị công an bắt nhốt tù. Con cái thế này thì bố mẹ khổ trầy đầu là phải”.

Nhận xét về Đinh Văn Béo, ông Đinh Văn Vào - cán bộ Đội Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp huyện An Lão cho biết: “Thời gian ở trại giam, đối tượng Béo không tỏ ra hối cải mà bướng bỉnh, nhiều lần gây gổ với những người khác trong trại giam. Tính tình thì nóng nảy, ai nói gì trái ý là đòi đánh. Tôi cũng là người làng này nên cũng biết, Béo là đối tượng thường xuyên quậy phá ở địa phương, trộm cắp từ vụ nhỏ đến vụ lớn thì chẳng ai bằng”.

Ông Đinh Văn Dũng - Trưởng Công an xã An Trung cho biết: “Béo là đối tượng nóng của địa phương, mang nhiều tiền án, tiền sự. Với những hành vi vi phạm của Béo, chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm khắc để đối tượng từ bỏ con đường trộm cắp.”

Bàu Thanh Thủy