Menu

Sử hộ vương: Quảng bá sử hay giết sử?

11:03 16/08/2019

pno
Thứ duy nhất người chơi có thể nhận được về sử Việt trong game này là… những cái tên và đầy dẫy kiến thức lệch lạc.


Một trò chơi được giới thiệu là để góp phần quảng bá sử Việt đến giới trẻ Việt Nam nhưng lại hoàn toàn không tuân theo các nguyên tắc lịch sử, không dựa trên sử liệu, sử cứ thì khả năng hủy diệt sử Việt lẫn các nhân vật lịch sử là điều chắc chắn sẽ xảy ra, khi trò chơi được triển khai.

Khi đưa trò chơi Sử hộ vương ra giới thiệu để kêu gọi đầu tư, đôi bạn trẻ Hồ Phương Thảo và Phạm Vĩnh Lộc đã cho thấy mình có ý tưởng tốt khi dùng các nhân vật lịch sử Việt Nam như những nhân vật trong trò chơi. Đây là hướng khai thác mà rất nhiều game nhập vai, game chiến tranh, đối kháng… khắp thế giới từng sử dụng. Việc đưa những Nguyễn Huệ, Yết Kiêu, Bùi Thị Xuân, Hồ Xuân Hương… vào game có thể giúp giới trẻ nước ta biết thêm về các nhân vật mình từng đọc, học trong sách sử và (biết đâu) từ đó sẽ thêm yêu sử Việt, yêu những anh hùng, những nữ anh thư kiệt xuất.

Su ho vuong: Quang ba su hay giet su?
Tạo hình Hồ Xuân Hương trong Sử Hộ Vương

Đã có rất nhiều bạn trẻ, nhờ những trò chơi như Age of Empires, Spartan Wars, World of Tanks… mà biết về các đế chế, các loại vũ khí, tổ chức quân đội của các nước, qua từng thời kỳ lịch sử khác nhau. Những người từng chơi game World of Tanks hẳn sẽ có thể biết chiếc xe số hiệu 390 hiện đang đậu trong khuôn viên Hội trường Thống Nhất là dòng xe Type-59, hình dung được uy lực lẫn hạn chế của nó trên chiến trường mà không cần phải đọc hết các tài liệu kỹ thuật, nhờ việc họ đã từng “lái” xe, đối đầu với những chiếc xe tăng dòng khác, nước khác, trong game.

Người từng chơi Age of Empires có thể hình dung được kiến trúc Mông Cổ, La Mã, Thổ Nhĩ Kỳ… qua từng thời kỳ. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người đồng thuận rằng, dạy sử cho giới trẻ hiện đại qua game là một trong những phương cách hiệu quả nhất.

Nhưng Sử hộ vương không như những trò chơi lừng danh thế giới nêu trên. Thứ duy nhất người chơi có thể nhận được về sử Việt trong game này là… những cái tên và đầy dẫy kiến thức lệch lạc. Nếu từng đọc hoặc tìm hiểu sử Việt, chắc chắn Hồ Phương Thảo và Phạm Vĩnh Lộc đã biết hoàng đế Quang Trung không ăn mặc dị hợm như vậy.

Thậm chí chẳng cần phải cất công đọc sách, chỉ cần gõ tên Nguyễn Bỉnh Khiêm vào Google để tìm, Thảo và Lộc sẽ biết Trạng Trình - Tuyết Giang phu tử đội khăn chứ không đội mão như hình ảnh nhân vật Nguyễn Bỉnh Khiêm họ thể hiện trong game.

“Phản biện” những người phản biện mình ngay khi đang chào mời vốn đầu tư, Hồ Phương Thảo ngông cuồng, hỗn xược hỏi: “Có anh chị nào đã từng nhìn thấy Nguyễn Huệ thật sự không ạ hay là mình chỉ nhìn thấy qua những bức tượng do cha ông ta khắc nên thôi?”.

Su ho vuong: Quang ba su hay giet su?
Hình ảnh Nguyễn Trãi trông xa lạ với người Việt Nam

Đương nhiên, chẳng cần phải mất công gì lắm, người ta cũng có thể nhận ra sự ngụy biện của Thảo và may mắn là dự án Sử hộ vương đã không thu được một tỷ đồng vốn đầu tư. Tuy nhiên, nguy cơ sử Việt bị đôi bạn trẻ tự cho rằng mình yêu sử hủy diệt thì vẫn còn đó khi họ quyết tâm mang những thẻ game của mình ra thị trường. Những bạn trẻ ở thì tương lai sẽ có thể dùng thẻ Bùi Thị Xuân đánh thẻ Nguyễn Huệ, dùng lực chiến của nữ sĩ Hồ Xuân Hương tiêu diệt thi hào Nguyễn Du và biết đâu họ sẽ tin rằng các nhân vật lịch sử nước Nam gốc gác từ Trung Quốc, Nhật Bản khi tìm thấy những điểm tương quan trên thẻ game và những cuốn truyện manga, game Trung Quốc. 

Thành Nhân