Menu

Nhiều ca sĩ - nhạc sĩ thử sức với nhạc... thư giãn

17:55 22/10/2014

pno
PN - Hiện tại, khi những R&B, hip hop và dance phần nào có dấu hiệu thụt lùi về sự sáng tạo thì nhiều ca sĩ, nhạc sĩ đã tìm đến chill-out music (nhạc thư giãn) như một phương thức làm mới bản thân. Ngày 20/10, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh tung ra thị trường bộ đôi album chill-out Rừng xưa đã khép - Jungle harmony mà anh ấp ủ suốt hai năm qua. Ca sĩ Nguyệt Ánh, được xem là gương mặt đầu tiên của nhạc Việt chọn chill-out làm con đường theo đuổi cũng đang thực hiện một đĩa nhạc với các sáng tác viết riêng cho dòng nhạc này.
edf40wrjww2tblPage:Content

Sắp tới, thị trường âm nhạc còn xuất hiện một số tín hiệu của chill-out như album của các tên tuổi: Khánh Linh và DJ Hoàng Anh. Dự án của Laurent Jaccoux và một số người bạn dang dở từ năm 2009 (gồm các bài hát cổ điển do nhà thơ Phan Đan viết lời Việt) cũng đang rục rịch khởi động lại…

Với đặc tính riêng của thể loại, chill-out khó có khả năng tạo nên cơn sốt như dòng dance, R&B từng làm ở Việt Nam, tuy nhiên sự góp mặt của nó thực sự đem lại điều mới mẻ cho nhạc Việt. Album Quốc Bảo chillout (thuộc dự án Saigon Lounge) với bộ ba Nguyệt Ánh, Quốc Bảo và nhạc sĩ người Pháp - Laurent Jaccoux được xem là tiên phong của phân nhánh âm nhạc này tại Việt Nam.

Muộn hơn một tí nhưng nhạc sĩ Võ Thiện Thanh cũng nhanh chóng gia nhập với Listen or walk (pha trộn nhiều loại nhạc chứ không đơn thuần chill-out), Nụ hôn của biển và gần nhất Classic meets Chillout (với giọng hát Phạm Thu Hà). Chính anh là người đã mạnh dạn thể nghiệm làm mới nhạc xưa với phong cách này.

Nhiều khán giả ắt hẳn còn nhớ đến màn trình diễn Tóc mây sợi vắn sợi dài đầy lạ lẫm của danh ca Ý Lan theo phong cách này trong liveshow Phạm Duy - Mơ giấc mộng dài (2010) hay liên khúc Hòn vọng phu 1 - Dạ cổ hoài lang ấn tượng của Đức Tuấn và nghệ sĩ cải lương Quế Trân trong một giải thưởng truyền hình năm 2012 do Võ Thiện Thanh làm nhạc.

Ngoài ra, còn có Trí Minh với CD Hanoi love stories khá ấn tượng, DJ Hoàng Anh với hai ca khúc Vườn đêmKhúc ru chiều do Khánh Linh hát trong album Angle, Hồ Hoài Anh với thể nghiệm đầu tiên trong Rơi của Hoàng Thùy Linh…

Nhieu ca si - nhac si thu suc voi nhac... thu gian
Một số ca sĩ đã có thể nghiệm khá thành công với nhạc chill-out:
Nguyên Thảo, Hoàng Thùy Linh, Nguyệt Ánh và Khánh Linh (từ trái sang)

Chill-out là một phân nhánh dịu dàng, êm đềm nhất của nhạc điện tử. Nó có biên giới không rạch ròi với trip hop, lounge. Nhạc chill-out xuất hiện từ khoảng đầu những năm 90 thế kỷ trước. Ban đầu được coi như tổng hợp các loại nhạc êm dịu, tiết tấu chậm do các nhạc sĩ của dòng nhạc điện tử tạo ra. Chill-out được xem như một loại nhạc thư giãn, liệu pháp âm thanh giúp người nghe thư thái trong cuộc sống hiện đại quá nhiều ồn ào, bận rộn.

 KHÁNH NGUYỄN