Menu

Emma Watson - nàng công chúa sách

07:00 18/03/2017

pno
Nếu Emma Watson đắm đuối với vai diễn công chúa Belle trong những trang sách và cuốn phim cổ tích Beauty and the beast từ thuở thiếu thời, thì nhiều khán giả ngóng trông Người đẹp và quái vật phiên bản người đóng vì ở đó có cô.

Từ 17/3, Beauty and the beast (Người đẹp và quái vật), phim làm lại từ tác phẩm hoạt hình nổi tiếng của Walt Disney đã ra mắt công chúng. Nữ diễn viên xinh đẹp người Anh Emma Watson chính là tâm điểm của phiên bản mới này. Vốn nổi tiếng kỹ tính trong việc lựa chọn kịch bản, tuy nhiên khi biết mình được nhận vai nữ chính trong bộ phim do Bill Condon đạo diễn, người đẹp sinh năm 1990 ký hợp đồng ngay lập tức.

Sau đó, cô viết trên trang cá nhân: “Tôi sẽ được nhảy theo ca khúc Be our guest, hát theo bài Something there và trái tim cô bé sáu tuổi năm xưa từng xem Người đẹp và quái vật sẽ được reo lên trong niềm vui sướng”. Như thể Emma Watson đã chờ đợi ngày ước mơ bé thơ thành hiện thực từ lâu lắm và theo định mệnh, Emma sinh ra để trở thành công chúa hóa giải lời nguyền cho hoàng tử trong Beauty and the beast. 

Emma Watson - nang cong chua sach
Emma Watson với thư viện sách trong Beauty and the beast

Từ nhiều năm nay, Emma Watson đã nổi tiếng là nữ diễn viên có niềm đam mê đọc sách và truyền bá tinh thần yêu đọc sách, thu nhận kiến thức. Sống trong thế giới hào nhoáng và vội vã của Hollywood nhưng kiều nữ nước Anh vẫn giữ niềm hứng khởi với những trang sách, đến nỗi cô được gọi là “mọt sách”, hoặc “nàng tiên sách”. Câu lạc bộ đọc sách Our share shelf do Emma sáng lập đến nay đã rất nổi tiếng với số thành viên tham gia lên đến 150.000 người.

Gần đây Emma Watson phát động chiến dịch "Book on the underground", ở đó cô cùng những người đồng hành đặt sách ở các ga tàu điện ngầm để bất cứ ai cũng có thể chọn đọc trên các chuyến đi, khuyến khích mọi người không quên vai trò và sự hứng thú với sách giấy. Đến khi vào phim, như được hẹn trước, Emma Watson có duyên với những vai nữ chính mê sách. 

Trong nguyên tác của Người đẹp và quái vật, Belle là cô công chúa “mọt sách”, ham học hỏi và tự chủ. Hằng ngày cô đến tiệm sách trong làng để chìm đắm với những câu chuyện và điều đó khiến Belle trở nên đặc biệt. Khi sống ở cung điện tăm tối của Beast, cô bé Belle đã vô cùng sung sướng khi khám phá ra thư viện đồ sộ của “quái vật”.

Emma Watson - nang cong chua sach
Cô nàng Belle - Emma Watson xinh đẹp trong Người đẹp và quái vật

Trước đó, khi mới ở tuổi lên chín, Emma bước vào vai diễn đầu đời Hermione trong Harry Potter and the Socerer’s stone thì đây cũng là cô phù thủy ham mê đọc sách, được vẫy vùng trong thế giới kỳ diệu ở ngôi trường Hogwards. Tinh thần đọc sách mọi lúc mọi nơi và vẻ đẹp trí tuệ bộc lộ một cách tự nhiên như thể đã gắn chặt với con đường nghệ thuật cũng như đời sống của “công chúa Belle”, đến mức đã có bài báo giật tựa: “Emma Watson, em đẹp rồi, ai cho em thông minh?”. 

Lan truyền cảm hứng đọc sách, cổ xúy cho vẻ đẹp bên trong mỗi người, nhưng những gì Emma Watson theo đuổi cùng sức ảnh hưởng của mình còn sâu xa hơn thế. Hoạt động vì quyền bình đẳng giới chính là mục tiêu đầy ý nghĩa mà cô gái này theo đuổi. Emma từng nói, từ việc đọc sách mà cô có ý thức rõ hơn về nữ quyền.

Thực tế đã chứng minh, khi đảm nhận vai trò đại sứ nữ quyền của Liên Hiệp Quốc và tham gia chiến dịch HeforShe, Emma đã có bài phát biểu gây “rúng động” về quyền bình đẳng và hướng tới cuộc sống an toàn, lành mạnh cho nữ giới. Một chủ đề vẫn đang rất “nóng” được Emma đặt ra: “Dù phụ nữ đã giành được vị thế trong xã hội trong những năm vừa qua, nhưng tình trạng hiếp dâm tại các trường vẫn xảy ra phổ biến”.

Emma Watson - nang cong chua sach
 

Nữ diễn viên kiêm nhà hoạt động nữ quyền cho rằng: “Các trường đại học phải đảm bảo sự an toàn cho phụ nữ, nhóm thiểu số hay bất cứ ai, những người có thể bị tổn thương. Đó là quyền lợi của họ, không phải đặc ân”. Điều quan trọng hơn, theo Emma, “người giỏi phải được tôn trọng và phụ nữ cũng có khả năng trở thành người lãnh đạo tại chính trường đại học”.  

Tinh thần hướng đến “xã hội công bằng với phụ nữ trên mọi lĩnh vực” cũng được thể hiện qua chính vai diễn của “công chúa sách” trong bom tấn Beauty and the beast. Ở đó, Belle không phải là cô gái trông chờ “hoàng tử đến cứu” mà tự tin vào vẻ đẹp tâm hồn và trí tuệ của mình, đủ bản lĩnh và tinh tế để nhận ra đâu là giá trị thực sự cần nâng niu, trân trọng. 

Bùi Dũng