Menu

Học... ôm, đừng để đến khi quá muộn

14:00 20/05/2018

pno
Lần cuối bạn ôm người khác, một cái ôm trìu mến, không gợn cảm xúc giới tính, là khi nào? Nếu không phải sáng nay hay hôm qua, bạn đã thiệt thòi nhiều lắm.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, cái ôm yêu thương hữu ích cho người ôm còn hơn cả người nhận. Nhiều người chỉ hiểu ra điều này khi theo những khóa… học ôm.

Hoc... om, dung de den khi qua muon
Lớp hướng dẫn cha mẹ ôm con được thực hành dưới hồ bơi

Chúng ta rất ít chạm vào nhau

Một hôm chồng tôi trở về nhà với gương mặt nhiều cảm xúc. Hôm đó là ngày anh ấy tham gia team building với các đồng nghiệp ở công ty mới đến làm việc chưa được hai tuần. Anh bảo “đó là một chương trình tuyệt vời. Anh học được rất nhiều điều hay, đặc biệt nhất là những cái ôm”. Câu chuyện ấy khiến tôi nhớ mãi. Hóa ra, với những người đàn ông mạnh mẽ như chồng tôi, việc được một người nào đó ôm lấy mình cũng khiến lòng anh ấy mềm lại… 

Tò mò trước khuôn mặt đầy biểu cảm của chồng hôm ấy, theo những gì anh kể về chương trình team building do một công ty sự kiện tổ chức, tôi tìm hiểu xem vì sao chỉ có vài phút ôm nhau lại gieo nhiều cảm xúc đến thế. Thực tế, đó chỉ là một khoảnh khắc nằm trong chuỗi hoạt động mang tính kết nối các nhân viên mới với nhân viên cũ. Nhưng chỉ cần người nào đó dang tay ôm chặt mình, mọi thứ thực sự trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Một ngày tham gia giao lưu cùng đồng nghiệp mới, với chồng tôi thực sự là một sự kiện. Anh thích ứng với hoạt động của công ty nhanh hơn, thân thiện và giao tiếp với “ma cũ” nhanh hơn. Chồng tôi bảo “cái ôm cởi mở hôm ấy đã nối kết anh với tất cả mọi người”. Thực tế quanh chúng ta, mọi người rất ít ôm lấy nhau.

Hoc... om, dung de den khi qua muon
Hình ảnh trong các lớp học ôm của PSSA Việt Nam

Ôm và được ôm, được nhiều hơn mất

Ôm nhau, nghe đơn giản vì chỉ là hành động choàng tay vào một ai đó, nhưng theo các nhà khoa học, ôm thực sự rất cần thiết cho đời sống chúng ta. Tôi từng tham gia một khóa học ba ngày về trị liệu tâm lý. Hai ngày đầu, mỗi người phân tích những tổn thương sâu thẳm của mình. Có cảm giác, ai cũng tự chịu đựng một mình, ôm lấy đớn đau một mình. Ngày thứ ba của khóa học, mọi người dành thời gian để ôm nhau. Nhóm 3 người, nhóm 4 người… sau đó tất cả mọi người ôm nhau, nhìn vào mắt nhau, chia sẻ. Nước mắt bắt đầu rơi, ai cũng bật khóc trong vòng tay nhau, bao tổn thương trôi theo nước mắt. Ai cũng thừa nhận lần đầu tiên trong đời mình được ôm nhiều như vậy, cũng là lần đầu tiên có thể ôm nhiều người đến thế. Tôi đã được dạy ôm và biết cách đón nhận người khác ôm mình, nhẹ nhàng, yêu thương.

“Do rào cản về văn hóa, tính e dè khép kín của người Việt”, “bản thân tôi trước giờ có được ôm đâu mà biết cách ôm người khác”, “thôi, thấy ai ôm là nghĩ đến bị lạm dụng”, “ôm cũng không sao, nhưng làm sao biết đó là ôm yêu thương hay ôm vì ham muốn tình dục?”, “ai khởi xướng đi, biết đâu chừng tôi cũng ôm nhiều người hơn đó”, đó là một vài ý kiến chúng tôi ghi nhận được khi hỏi thăm những người xung quanh về việc dành cho người mình trân quý một cái ôm. Dường như hầu hết mọi người chưa từng ôm một người nào đó thật chặt, trừ những cái ôm hẹn hò yêu đương. Chính chúng ta cũng chưa khi nào được ai đó ôm, kể cả những lúc mà ta buồn chán, chẳng còn thiết tha gì. Chúng ta không ôm nhau, vì chưa từng có thói quen ấy. Chúng ta quen đánh giá việc ôm nhau chứa đựng dục tính hơn là hình ảnh của sự sẻ chia, vỗ về và yêu thương. Chẳng phải ngẫu nhiên mà y học đã áp dụng phương pháp kangaroo với trẻ sinh non vì những lợi ích sức khỏe mang lại cho bé khi được nằm trong vòng tay mẹ, da kề da với hơi ấm yêu thương. 

Hoc... om, dung de den khi qua muon

Trong các mối quan hệ, một cái ôm truyền tải cảm xúc nhiều hơn lời nói. Ôm nhiều hay ít phụ thuộc vào tính cách, nhu cầu và hoàn cảnh của mỗi người. Có người muốn ôm chung chung kiểu “vài lần mỗi ngày”, có người lại đưa ra con số cụ thể “5 cái ôm mỗi ngày”. Các nhà khoa học cho rằng, 4 cái ôm mỗi ngày sẽ giúp hôn nhân hạnh phúc.

Học ôm để trao - nhận yêu thương

Anna Nathan và Neil Urquhart đang sống tại London, từ hai năm nay, đều đặn vào các ngày cuối tuần, họ tổ chức các lớp học ôm, nơi mọi người đến chỉ để ôm nhau. Giá mỗi lần tham gia lớp học ôm như thế là 29 bảng Anh. Mục đích của các buổi học ôm là giúp mọi người cảm thấy thoải mái, thư giãn trong một cuộc sống mà người với người chỉ liên lạc với nhau qua các thiết bị số. 

Tại TP.HCM, những năm gần đây có rất nhiều chương trình đào tạo kỹ năng, các khóa học về trị liệu tâm lý. Trong các khóa học ấy, đều có một khoảng thời gian để các học viên học ôm nhau. Ôm được xem là một phương pháp trị liệu, hàn gắn những thương tổn và là nghệ thuật giao tiếp. Đến với khóa học Tìm lại chính mình của tiến sĩ Menis Yousry, nhà tâm lý và trị liệu nổi tiếng, mọi người được khóc, cười và ôm nhau. “Tôi gọi nó là một khóa học thú vị, bởi lẽ trong một khoảng thời gian khá ngắn tôi đã được khóc, cười nhiều nhất, được ôm và ôm nhiều người nhất, được yêu thương trọn vẹn - vô điều kiện… Đó là khoảnh khắc đẹp, lắng đọng, không chỉ tôi mà những ai đã tham gia khóa học đều sẽ khó quên trong cuộc đời mình", chị Nguyễn Thanh Hà, Công ty truyền thông KKC chia sẻ như thế về khóa học.

Theo chị Bùi Minh Tú, sáng lập PSSA Việt Nam, một tổ chức giáo dục và phát triển tâm thức phi lợi nhuận, các khóa học tại PSSA đều “ôm bao la”. Chị chia sẻ “trong bất kỳ trường hợp, tình huống nào ôm cũng là thông điệp của tâm hồn. Chúng ta luôn có thể kết nối ở cấp độ tâm hồn và năng lượng chữa lành. Cái ôm không chỉ dành cho cặp đôi, bố mẹ với con khi còn nhỏ. Khi ta dựng một bức tường trong tâm trí, cho ta lý do, nỗi đau và cái tôi thì rất khó bước đến để trao một cái ôm”. Ở PSSA Việt Nam, những lớp học thiền, lớp chữa lành cảm xúc như đứa trẻ bên trong và ở tất cả các hoạt động, đều khuyến khích ôm và được ôm - những cái ôm thuần khiết. Mọi người cởi bỏ dần những khó khăn cảm xúc để tiến gần với nhau, cho đi và đón nhận. 

Lan Khôi

Tiến sĩ xã hội học Phạm Thị Thúy - Tôi thường nhắc học viên tự ôm mình

Trước khi bắt đầu một buổi học, tôi thường đề nghị học viên dành một ít thời gian để thiền. Thiền trong lớp học của chúng tôi đơn giản thôi, chỉ là nhắm mắt, hít thở thật sâu chừng ba hơi. Tôi còn khuyến khích học viên tự vòng hai tay lên hai vai ôm lấy mình. Người biết vỗ về ôm lấy chính mình, biết xây dựng sức mạnh nội tâm sẽ dễ vượt qua những áp lực, khó khăn, buồn bã hay trầm cảm… Ngay sau khi thiền và tự ôm như thế, tâm lý ai cũng được thả lỏng, thoải mái và tích cực. Môn học dù khô khan nhàm chán tới đâu cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều cho cả cô và trò.

Hoc... om, dung de den khi qua muon

Tôi học “chiêu” này và vận dụng cho mình, rồi lan tỏa tới nhiều người sau khi nghiên cứu vì sao Bhutan được xem là quốc gia hạnh phúc. Vì người Bhutan luôn dành ra những khoảng thời gian để thiền định. Họ chú trọng sống chậm để tận hưởng cuộc sống và hạnh phúc. Tôi cũng theo đuổi việc tập yoga nhiều năm và thấy rõ hiệu quả của việc chăm chút hơi thở, yêu thương và quý trọng thân thể mình.

Thùy Vân (ghi)