Menu

Hội cần trợ lực cho các nữ chủ doanh nghiệp nhỏ

09:27 19/10/2016

pno
Rào cản lớn đối với chị em khởi nghiệp là: thiếu tự tin, thiếu cơ hội tiếp cận với cộng đồng kinh doanh, thiếu kiến thức kinh doanh, thiếu sự mạo hiểm.

Đại biểu Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân TP.HCM, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PNJ, trình bày tham luận về vai trò hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của Hội Nữ doanh nhân TP.HCM tại phiên bế mạc Đại hội Đại biểu phụ nữ TP.HCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2016-2021.

Dưới đây là lược trích tham luận của đại biểu này:

Hoi can tro luc cho cac nu chu doanh nghiep nho
Đại biểu Cao Thị Ngọc Dung trình bày tham luận.

Đối với chị em hội viên, phụ nữ khởi nghiệp, cũng như các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trẻ, nhiều chị em nữ chủ doanh nghiệp có ý tưởng, dám nghĩ, dám làm, đưa doanh nghiệp của mình phát triển bền vững, góp phần vào sự phát triển của thành phố. Tuy nhiên, còn một số chị em có ý tưởng nhưng thiếu sự mạo hiểm như nam doanh nhân, chưa dám thực hiện ý tưởng của mình.

Bên cạnh đó, rào cản lớn đối với chị em là vẫn còn thiếu tự tin, thiếu cơ hội tiếp cận với cộng đồng kinh doanh, thiếu kiến thức kinh doanh, hạn chế về công nghệ thông tin nên khó khăn hơn trong việc tiếp cận thông tin, cập nhật những tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Một số chị em không tham gia vào một tổ chức hội đoàn nào, nên việc tiếp cận các chính sách ưu đãi của nhà nước, tiếp cận các nguồn vốn tín dụng còn hạn chế.

Hội LHPN TP.HCM là tổ chức đại diện cho nữ giới, trong đó có một lực lượng không nhỏ các chị em từ doanh nghiệp nhỏ và vừa, các chị tiểu thương, tiểu chủ đóng vai trò nòng cốt trong kinh tế gia đình, là lực lượng nền tảng của phát triển bền vững. Hội cần xây dựng chương trình hành động cụ thể, giúp sức nhiều hơn nữa cho các nữ chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là nữ chủ doanh nghiệp nhỏ và cực nhỏ ở các quận huyện, là những người ít có khả năng tiếp cận thông tin, hoặc chưa có đủ điều kiện, tự tin để tham gia các chương trình hỗ trợ của HAWEE (Hội Nữ doanh nhân TP.HCM).

Có được sự ủng hộ và phối hợp của Hội LHPN TP.HCM và các quận huyện, HAWEE sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với ban chủ nhiệm các câu lạc bộ Nữ doanh nhân thực hiện các chương trình nâng cao năng lực quản trị, chia sẻ kinh nghiệm để giúp các nữ chủ doanh nghiệp nhỏ và cực nhỏ phát triển, giúp chị em có ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp, sản xuất kinh doanh ngày càng phát triển.

Hoi can tro luc cho cac nu chu doanh nghiep nho
Đại biểu Cao Thị Ngọc Dung hăng hái phát biểu tại phiên thảo luận tổ, chiều 18/10.

Với lực lượng hội viên là những doanh nghiệp vừa và nhỏ đã đi vào sản xuất kinh doanh, HAWEE sẵn sàng cùng Hội xây dựng lực lượng cố vấn (mentor) cho các hội viên có những dự án khởi nghiệp tiềm năng cũng như khởi sự kinh doanh, giúp chị em những kinh nghiệm trong quá trình hoạt động thực tế, cùng thành phố hoàn thành chỉ tiêu 500.000 doanh nghiệp đến cuối năm 2020.

Trong thời gian tới, HAWEE kiến nghị: Lãnh đạo TP.HCM, lãnh đạo các sở, ban, ngành cần tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại định kỳ hàng năm riêng với giới nữ doanh nhân để lắng nghe ý kiến, tháo gỡ khó khăn, giải quyết tâm tư, nguyện vọng của chị em, đồng thời có sự động viên cụ thể để chị em có thêm động lực trong việc góp sức vào công cuộc phát triển kinh tế nói chung cũng như hỗ trợ các chị em nữ khác và phong trào khởi nghiệp, tái khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh nói riêng; định kỳ hai năm một lần, Hội LHPN TP.HCM phối hợp cùng HAWEE tổ chức xét chọn Nữ doanh nhân xuất sắc của TP.HCM nhằm tôn vinh các gương phụ nữ kinh doanh và quản lý xuất sắc, có đóng góp cho cộng đồng, nhằm động viên, kích thích phong trào này.

PV