Menu

Vụ Bạc Liêu "bó tay" trước cán bộ vô kỷ luật: Chưa điều ông Ánh về văn phòng

19:00 03/03/2017

pno
Công anh tỉnh Bạc Liêu cho biết sẽ khởi tố vụ án "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" đối với tập thể và cá nhân tại Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu).

Sau khi báo Phụ Nữ có bài: “Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu bó tay trước cán bộ vô kỷ luật?”, ngày 2/3/2017, tại buổi họp báo của tỉnh Bạc Liêu, người phát ngôn công an tỉnh cho biết, sẽ khởi tố lại vụ án “Lạm dụng chức vụ và quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, khôi phục điều tra đối với tập thể và cá nhân có liên quan, báo cáo lại Ban Nội chính Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh.

Lý giải của đại diện lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh về nguyên nhân ông Bùi Quang Ánh, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên và môi trường được phục chức trong khi phía cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án là do căn cứ đề nghị ngày 5/4/2016 của Cơ quan CSĐT về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Bùi Quang Ánh, ngày 7/4/2016, Giám đốc Sở TN&MT ra quyết định số 72 về việc tạm đình chỉ chức vụ Giám đốc Trung tâm KTTNMT trong thời hạn 60 ngày.

Tuy nhiên ông Ánh không chấp hành quyết định, gửi đơn kiến nghị lên cơ quan cấp trên hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ. Sau khi hết thời hạn đình chỉ theo luật định, Sở TN&MT phải ra quyết định 115 ngày 9/6/2016 hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ công tác trước đó.

Sau khi được phục chức, ông Ánh đã không thực hiện các yêu cầu của cơ quan CSĐT, nên cơ quan CSĐT yêu cầu Sở TN&MT điều động ông Ánh về sở, không phân công chức vụ, sau khi xin ý kiến của Thường trực UBND tỉnh và Giám đốc Sở Nội vụ.

Ngày 22/7/2016 Giám đốc Sở TN&MT ra quyết định số 184 điều động ông Bùi Quang Ánh về Văn phòng Sở TN&MT chờ kết luận của cơ quan CSĐT. Ông Ánh không thực hiện quyết định điều động mà gửi đơn khắp nơi, đến cả UBKT Tỉnh ủy, tố cáo ông Lâm Quyết Thắng ký quyết định điều động mình về sở là có ý định trù dập.

Trước phản ứng của ông Ánh, UBKT Tỉnh ủy có công văn số 174 đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Giám đốc Sở TN&MT thu hồi quyết định điều động ông Ánh.

Ngày 12/8/2016 UBND tỉnh có công văn số 28 về việc giao Giám đốc Sở TN&MT thực hiện công văn 174 của UBKT Tỉnh ủy nên lãnh đạo Sở TN&MT phải làm theo.

Vu Bac Lieu
Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên và môi trường tỉnh Bạc liêu vắng hoe trong giờ làm việc

Về vấn đề vì sao ngày 31/12/2016 ông Ánh hết nhiệm kỳ nhưng sở không tiến hành bổ nhiệm lại hoặc miễn nhiệm đối với ông Ánh, Sở TN&MT giải trình: “Sở căn cứ khoản 3, điều 56, Luật Viên chức năm 2010, quy định viên chức đang trong thời hạn xử lý kỷ luật, đang bị điều tra, truy tố xét xử thì không được bổ nhiệm, biệt phái, đào tạo, bồi dưỡng, giải quyết nghỉ hưu hoặc cho thôi việc”.

Về những vi phạm điều lệ Đảng của ông Ánh như với vai trò là bí thư chi bộ không tổ chức họp chi bộ, không đóng đảng phí mà không bị xử lý, Sở TN&MT cho rằng, sau khi được các đảng viên trong Đảng ủy nhắc nhở, ông Ánh đã đóng đảng phí; còn việc không tổ chức tổng kết chi bộ, không tổ chức họp định kỳ, thời gian tới Đảng ủy Sở TN&MT sẽ giám sát việc chấp hành điều lệ Đảng, nếu ông Ánh không chấp hành, sẽ báo cáo UBKT Tỉnh ủy để xử lý theo thẩm quyền (?).        

Trả lời câu hỏi vì sao đến nay chưa có kết luận điều tra và phải tạm đình chỉ vụ án; đại tá Trần Đức Tuấn, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Bạc Liêu, người phát ngôn của Công an tỉnh cho biết: Từ tháng 7/2015, Công an tỉnh đã khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”.

Trong thời gian điều tra, tháng 7/2016 Cơ quan CSĐT đã trưng cầu giám định tài chính, yêu cầu Sở Tài chính lập hội đồng giám định lại hồ sơ tài chính liên quan tới vụ án nhưng quá trình giám định kéo dài quá lâu; trong thời hạn điều tra theo quy định của pháp luật đã hết nên cơ quan CSĐT phải ra quyết định tạm đình chỉ điều tra. 

Mãi đến tháng 10/2016 Sở Tài chính mới có kết luận giám định. Xét thấy có thể phục hồi điều tra đối với vụ án nên Công an tỉnh đã có văn bản báo cáo các cơ quan tố tụng liên quan và Ban Nội chính xin ý kiến để ra quyết định phục hồi vụ án.

Trong nửa đầu tháng 3/2017, cơ quan CSĐT Công an tỉnh và Viện kiểm sát sẽ báo cáo với Ban Nội chính để xử lý dứt điểm vụ án này.