Menu

TP.HCM sẽ được giữ lại 100% khoản thu tăng thêm

09:45 14/11/2017

pno
Sáng 14/11, trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết về thí điểm cơ chế chính sách phát triển TP HCM, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, TP HCM cần có một cơ chế để trở thành một thành phố “đầu tàu”.

Cụ thể, đối với công tác quản lý quy hoạch đô thị và đất đai, dự thảo Nghị quyết quy định HĐND TP.HCM quyết định điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung của TP đã được cấp có thẩm quyền quyết định; chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa từ 10 ha trở lên, điều chỉnh quy hoạch khu công nghệ cao, các khu chức năng đặc thù... trừ quy hoạch về quốc phòng, an ninh, quy hoạch bảo tồn.

TP.HCM se duoc giu lai 100% khoan thu tang them
TP.HCM sẽ được hưởng 100% khoản thu tăng thêm

Về quản lý đầu tư, thí điểm giao cho HĐND TP.HCM quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án nhóm A sử dụng ngân sách của Thành phố. Đồng thời quy định về trình tự, thủ tục quyết định thực hiện như đối với dự án nhóm B đã giao cho Thành phố thực hiện, nhưng bổ sung thêm điều kiện phải có báo cáo tiền khả thi.

Về quản lý tài chính – ngân sách nhà nước, giao cho TP. TP.HCM được thực hiện thí điểm đối với Luật thuế tài sản; tăng thuế suất đối với các sắc thuế khác (trừ thu từ hoạt động xuất nhập khẩu); tăng mức phí, lệ phí; ban hành chính sách thu phí, lệ phí mới.

Các khoản thu tăng thêm do điều chỉnh chính sách thu trên, ngân sách thành phố được hưởng 100%. Thành phố được vay thông qua phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, vay từ các tổ chức tài chính trong nước, các tổ chức trong nước khác và từ nguồn Chính phủ vay ngoài nước về cho Thành phố vay lại với mức dư nợ vay không vượt quá 90% số thu ngân sách thành phố được hưởng theo phân cấp thay vì 70% như hiện nay.

TP.HCM se duoc giu lai 100% khoan thu tang them
 

Hằng năm, Thành phố được bổ sung có mục tiêu từ ngân sách trung ương tương ứng 70% số tăng thu ngân sách trung ương từ các khoản thu phân chia giữa ngân sách trung ương và ngân sách thành phố so với dự toán Thủ tướng Chính phủ giao và số tăng thu từ các khoản thu ngân sách trung ương hưởng 100%.

Bên cạnh đó, Ngân sách thành phố được hưởng 50% khoản thu tiền sử dụng đất khi bán tài sản nhà nước gắn với tài sản trên đất theo quy định của Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước do các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc trung ương quản lý trên địa bàn Thành phố.

Ngân sách thành phố được hưởng số thu từ cổ phần hóa của các doanh nghiệp nhà nước do UBND TP.HCM quản lý và phần thu được từ thoái vốn nhà nước tại các tổ chức kinh tế do UBND thành phố làm đại diện chủ sở hữu.

Về cơ chế ủy quyền và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc TP. HCM quản lý, Dự thảo quy định Chủ tịch UBND TP được ủy quyền cho Chủ tịch UBND quận, huyện và Thủ trưởng cơ quan chuyên môn, đồng thời giao cho UBND thành phố quy định việc ủy quyền của chủ tịch UBND quận, huyện cho chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn.

TP.HCM se duoc giu lai 100% khoan thu tang them
 

HĐND TP. Hồ Chí Minh cũng được quyết định chi trả mức thu nhập bình quân tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức và mức lương phù hợp với các chuyên gia, nhà khoa học, tài năng đặc biệt... UBND TP.HCM được điều chỉnh tên gọi, chức năng, nhiệm vụ các phòng thuộc các cơ quan chuyên môn thuộc UBND Thành phố, để phù hợp với đặc điểm của Thành phố. Nghị quyết quy định thời gian thực hiện thí điểm là 5 năm.

Đánh giá về tác động của Nghị quyết, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết: “Việc quy định thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù cho Thành phố như báo cáo ở trên sẽ giúp Thành phố có điều kiện huy động thêm nguồn lực để giải quyết các bức xúc về cơ sở hạ tầng, giải quyết các vấn đề về xã hội, môi trường, cải thiện môi trường đầu tư,... tạo động lực cho Thành phố tiếp tục phát triển nhanh, bền vững hơn, xứng đáng là đầu tàu, động lực của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đóng góp lớn hơn vào sự phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách chung của cả nước”.

Huyền Anh