Menu

Viên phi công 'anh hùng' kể lại thời khắc cơ phó bị hút ra ngoài không trung

09:40 16/05/2018

pno
Chuyến bay thường lệ của Hãng hàng không Tứ Xuyên từ Trùng Khánh đến Tây Tạng bị hỗn loạn khi kính chắn gió buồng lái máy bay bị vỡ trên không, khiến một nửa người cơ phó bị hút ra ngoài không trung.

Một giờ sau khi chiếc máy bay Airbus số hiệu 8633 của hãng Hàng không Tứ Xuyên bay từ thành phố Trùng Khánh đến Tây Tạng sáng 14/5, cơ trưởng nghe thấy tiếng có vật gì đâm vào kính buồng lái khiến cho kính chắn gió bị vỡ một cách khó hiểu.

Vien phi cong 'anh hung' ke lai thoi khac co pho bi hut ra ngoai khong trung
Chiếc máy bay hạ cánh an toàn. Ảnh: NBC News

Cơ trưởng Liu Chuanjian vật lộn để duy trì việc điều khiển chiếc máy bay kín chỗ với 119 hành khách.

Khi quay sang cơ phó, ông thấy một nửa người anh ta đã vắt ra bên ngoài cửa sổ. Kể lại sự cố khủng khiếp xảy ra khi máy bay đang ở độ cao 9.100m, ông Liu nghĩ, thật may vì anh ta có thắt đai an toàn.

Các hành khách kể lại, ngay sau khi tiếp viên di chuyển dọc buồng lái để chuẩn bị đồ ăn sáng cho mọi người, máy bay bất ngờ chao đảo. Nhưng không ai trong số họ biết rằng trong buồng lái, cơ trưởng đang tìm mọi cách để điều khiển máy bay trong lúc cơ phó bị hút nửa người ra khỏi không trung.

"Mọi thứ trong buồng lái bay tứ tung. Hầu hết các thiết bị đều không hoạt động. Tiếng ồn rất lớn, còn tín hiệu radio thì không thể nghe nổi. Toàn bộ máy bay rung lắc - không thể nào nhìn thấy các chỉ dẫn và việc thao tác hết sức khó khăn" - cơ trưởng Liu kể lại.

Khí lạnh tràn vào khoang máy bay từ cửa kính bị vỡ. Nhiệt độ trong buồng lái hạ xuống còn - 40°C.

Vien phi cong 'anh hung' ke lai thoi khac co pho bi hut ra ngoai khong trung
Một bên cửa kính trong buồng lái bị vỡ.

Sau sự cố nghiêm trọng này, nhiều người tại Trung Quốc đã hết lời ngợi khen phi công Liu với khả năng điều khiển máy bay điêu luyện, cứu sống tất cả mọi người trên chuyến bay, trong thời khắc kinh hoàng. Trước khi lái máy bay dân sự, ông Liu từng là phi công lái máy bay quân sự.

Một người dùng trên mạng Weibo bình luận: "Tôi hy vọng họ sẽ làm phim về sự cố này để nhiều người biết" về phi công Liu.

Hàng không Tứ Xuyên phát thông cáo cám ơn ông Liu và phi hành đoàn đã bình tĩnh điều khiển chiếc máy bay, bảo vệ an toàn mạng sống của toàn bộ các hành khách.

Tổng cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAA) nói rằng cơ phó Sichuan Airlines đang được điều trị những vết trầy và bong gân cổ tay, thành viên thứ hai của phi hành đoàn cũng bị những vết thương ở eo lưng.

Hãng hàng không Sichuan Airlines cho biết, phi hành đoàn hiện trong tình trạng sức khỏe tốt và sau khi được nghỉ ngơi đầy đủ, họ sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng là đảm bảo những chuyến bay an toàn.

Vien phi cong 'anh hung' ke lai thoi khac co pho bi hut ra ngoai khong trung
 

27 hành khách trên chuyến bay kinh hoàng được trợ giúp y tế sau khi máy bay hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Thành Đô, Trung Quốc. Không ai trong số họ bị thương nặng, nhưng hãng cũng cử người tháp tùng họ tiếp tục cuộc hành trình sau khi đổi máy bay.

Nguyên nhân gây vỡ kính máy bay chưa được xác định, và hãng Sichuan Airlines chỉ công bố đó là một “trục trặc kỹ thuật”.

Cơ quan điều tra tai nạn BEA của Pháp và hãng hàng không Airbus đã cử chuyên gia đến Trung Quốc xác định nguyên nhân vụ tai nạn.

Sự cố của hãng hàng không Trung Quốc xảy ra cách vụ tai nạn tương tự ở Mỹ gần một tháng. Khi đó, chuyến bay của Southwest Airlines (Mỹ) khởi hành từ New York gặp sự cố vì một bên động cơ máy bay phát nổ, khiến cửa kính ngay sát đó bị vỡ.

Nữ hành khách ngồi kế cửa kính bị mảnh vỡ cửa kính găm phải, đồng thời, người của cô bị hút ra ngoài không trung. Dù được các hành khách khác kéo lại nhưng nạn nhân đã không qua khỏi.

Thanh Vân (Theo NBC News)