Nghệ nhân phở lấy cảm hứng từ tuổi thơ tại Việt Nam

15/06/2018 - 13:13

PNO - Ở độ tuổi 40, Danh Vo thường hầm nồi nước dùng hàng giờ cho đến khi hương thơm buộc anh phải mở toang cánh cửa sổ trong căn hộ tại Mexico City.

Trong mục One Good Meal (Một bữa ăn ngon), New York Times tìm hiểu câu chuyện đằng sau món ăn yêu thích của những nghệ nhân nổi tiếng. Đó là những món ăn họ thường xuyên nấu và thưởng thức tại nhà, chứ không chỉ khi muốn tìm kiếm sự chú ý.

Trước khi trở thành nghệ nhân nổi tiếng, Danh Vo là một cậu bé bình thường lớn lên tại quê hương Việt Nam.

Những năm 1970 loạn lạc, cậu bé Danh Vo, khi đó mới 4 tuổi, cùng gia đình lên thuyền tị nạn. Họ may mắn đặt chân đến Đan Mạch, ổn định cuộc sống nhưng vẫn đau đáu với di sản truyền thống thông qua ẩm thực.  

Thay vì kẹo, Danh Vo cũng anh chị em ăn xoài chua dầm muối ớt. Trong các bữa ăn chính, họ thưởng thức phở - món ăn truyền thống của Việt Nam.

Nghe nhan pho lay cam hung tu tuoi tho tai Viet Nam
Danh Vo với bát phở Việt Nam trong phòng khách tại Berlin, cũng chính là studio nghệ thuật của anh.

Nghệ nhân này chia sẻ: “Ở Việt Nam, bạn có thể ăn sáng, ăn trưa, ăn tối bằng phở. Chỉ cần giữ nóng một nồi nước dùng ngon là có phở ăn cả ngày. Một món ăn tiện lợi và tiết kiệm.”

Danh Vo được mẹ dạy nấu phở từ khi còn nhỏ, nhưng qua nhiều thập kỷ, công thức đó đã được anh tinh chế để mang dấu ấn riêng của mình, phù hợp hơn với cuộc sống hiện tại.

Ở độ tuổi 40, Danh Vo thường hầm nồi nước dùng hàng giờ, cho đến khi hương thơm buộc anh phải mở toang cánh cửa sổ trong căn hộ tại Mexico City. Bày ra bàn các loại rau thơm, gia vị và đồ ăn kèm, nghệ nhân ẩm thực mời bạn bè thân thiết đến cùng thưởng thức.

Đối với anh, những gia vị quan trọng cho món phở chính là ớt, gừng và nước mắm. Nghệ nhân chia sẻ:

“Cho đến bây giờ, tôi có thể nói bản thân tự hào về phở. Tôi đã gây ấn tượng với khá nhiều người, thậm chí cả người Việt Nam. Và, sự thật là, phở của tôi đang dần ngon hơn của mẹ rồi”.

Nghe nhan pho lay cam hung tu tuoi tho tai Viet Nam
Công thức nấu ăn do mẹ dạy đã được Danh Vo tinh chế để phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại.
Nghe nhan pho lay cam hung tu tuoi tho tai Viet Nam

Cùng tìm hiểu công thức phở cho 18 người ăn của nghệ nhân Danh Vo:

Đối với nước dùng:

  • 2.9kg xương bò hoặc đuôi bò (tùy sở thích của đầu bếp). Rửa sạch xương bằng nước sôi, để ráo.
  • 6 củ hành khô to, đã nướng
  • 1 thanh quế
  • 3 hoặc 4 hoa hồi
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay tươi
  •  1 muỗng muối
  • ½ muỗng gừng nướng qua lửa, đập dập và xắt nhỏ
  • ½ chén nước mắm (tốt nhất là thương hiệu Phú Quốc)
  •  

    news_is_not_ads=
    TIN MỚI