Menu

Tăng cường kiểm tra, xử lý trộm cát trên các tuyến sông, kênh TP.HCM

16:02 12/09/2018

pno
Công an và bộ đội biên phòng sử dụng các biện pháp nghiệp vụ rà soát địa bàn, chủ động tuần tra, chốt chặn trên tuyến sông Sài Gòn, Đồng Nai và các tuyến đường vận chuyển cát trên địa bàn thành phố.

UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm nạo vét, khai thác cát trái phép trên các tuyến sông, kênh của thành phố.

Cụ thể, Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố theo chức năng nhiệm vụ và địa bàn được phân công phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an và bộ đội biên phòng các tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương sử dụng các biện pháp nghiệp vụ rà soát địa bàn, chủ động tổ chức các đợt tuần tra, chốt chặn trên tuyến sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và các tuyến đường vận chuyển cát trên địa bàn thành phố. Các lực lượng cần ngăn chặn, xử lý nghiêm hoạt động khai thác, vận chuyển và buôn bán cát trái phép.

Tang cuong kiem tra, xu ly trom cat tren cac tuyen song, kenh TP.HCM
 

Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chủ trì, làm đầu mối phối hợp với các sở ngành liên quan triển khai kế hoạch, cơ chế phối hợp với địa phương các tỉnh vùng giáp ranh trong công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản và đấu tranh, phòng chống tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn thành phố.

Thành phố cũng giao Sở Giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát đối với các dự án nạo vét, duy tu luồng đường thủy có tận thu khoáng sản và xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dự án nạo vét để khai thác khoáng sản cát trái phép, gây sụt lún, sạt lở bờ sông, kênh trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, UBND các quận huyện liên quan cũng chủ động phối hợp với các phòng nghiệp vụ của công an và quân đội các nơi xây dựng kế hoạch kiểm tra, ngăn chặn hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn quản lý.

Quốc Ngọc