Menu

Phục hồi cung điện ghi dấu ấn hai vị hoàng đế Khải Định, Bảo Đại

17:08 16/02/2019

pno
Ngày 16/2, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Phân viện Khoa học Công nghệ Xây dựng miền Trung phối hợp tổ chức lễ khởi công công trình tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích điện Kiến Trung- Đại Nội Huế.

Điện Kiến Trung nằm trong Tử Cấm Thành (Đại Nội), là công trình đặc biệt quan trọng trong hệ thống kiến trúc cung đình Huế. Công trình là kết tinh của dòng kiến trúc tân cổ điển thời vua Khải Định, mang phong cách kiến trúc phương Tây nhưng sử dụng hình thức trang trí của văn hóa truyền thống Việt Nam. Điện Kiến Trung gắn liền với dấu ấn của các vị hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn, gồm vua Khải Định và vua Bảo Đại.

Phuc hoi cung dien ghi dau an hai vi hoang de Khai Dinh, Bao Dai
Điện Kiến Trung dưới thời nhà Nguyễn

Đây là nơi chứng kiến cuộc thương thảo lịch sử giữa chính quyền cách mạng lâm thời Việt Nam năm 1945 với hoàng đế Bảo Đại, dẫn đến việc vị vua này thống nhất “nhường ngôi” cho Việt Minh, trao trả ấn kiếm và tình nguyện “Thà làm dân một nước độc lập, còn hơn làm vua một nước nô lệ”.

Phuc hoi cung dien ghi dau an hai vi hoang de Khai Dinh, Bao Dai
Cung điện này gắn bó nhiều kỷ niệm với hai vị vua Khải Đinh và Bảo Đại

Trải qua 25 năm qua, kể từ khi Quần thể di tích Cố đô Huế được công nhận là Di sản văn hóa thế giới, điện Kiến Trung là công trình có quy mô lớn nhất được nghiên cứu phục hồi. Việc trùng tu khôi phục Kiến Trung có ý nghĩa rất lớn, khẳng định năng lực của Thừa Thiên Huế trong trùng tu, bảo tồn di sản của kiến trúc cung đình Huế. Đồng thời, mở ra những triển vọng mới trong việc phục hồi những công trình kiến trúc quan trọng nhất của Quần thể di tích Cố đô Huế đã bị hủy hoại trong lịch sử.

Phuc hoi cung dien ghi dau an hai vi hoang de Khai Dinh, Bao Dai
Nghi lễ phục hồi và tôn tạo di tích điện Kiến Trung

Kinh phí để tu bổ phục hồi điện Kiến Trung khoảng 123 tỷ đồng, từ nguồn vốn chương trình mục tiêu phát triển văn hóa và các nguồn hợp pháp khác. Dự kiến sau 5 năm, công trình sẽ được hoàn thiện tổng thể, từ kiến trúc đến hệ thống hạ tầng kỹ thuật, cây xanh.

Thuận Hóa