Menu

Đề nghị công nhận di tích cho hệ thống địa đạo do dân khai quật

15:27 20/04/2015

pno
PN - Ngày 20/4, ông Đinh Hài, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết sẽ lập hồ sơ trình UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với hệ thống địa đạo Bình Túy, xã Bình Giang, huyện Thăng Bình để trùng tu, bảo tồn.

Đây là hệ thống địa đạo đã bị bom mìn vùi lấp, vừa được người dân địa phương khai quật và phục hồi.

De nghi cong nhan di tich cho he thong dia dao do dan khai quat

Người dân thôn Bình Túy khai quật hệ thống địa đạo sau 50 năm bị vùi lấp.

Cũng theo ông Hài, sau khi biết tin về người dân thôn Bình Túy tự khai quật và phục hồi địa đạo cũ sau hơn 50 năm bị vùi lấp, Sở đã cử đoàn đến khảo sát thực tế để có hướng giải quyết.

Đoàn đã làm việc với địa phương và thống nhất quy trình cũng như hướng xử lý: giao địa phương giữ nguyên hiện trạng, không cho dân đào bới, tác động thêm vào địa đạo; đồng thời làm một mái che để tránh mưa gió vùi lấp, ảnh hưởng đến di tích. Giao Trung tâm Văn hóa thông tin huyện Thăng Bình phối hợp với UBND xã Bình Giang lập hồ sơ gửi Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch để trình UBND tỉnh Quảng Nam, đề nghị xếp hạng di tích cấp tỉnh.

Như Phụ Nữ Online đã đưa tin, tuần qua, hàng chục người dân tổ 18, thôn Bình Túy đã tự tổ chức đào bới, khai quật hệ thống địa đạo cạnh nhà nữ Anh hùng lực lượng vũ trang Trương Thị Xáng. Hệ thống địa đạo này được dân làng Bình Túy đào từ thời kháng chiến chống Pháp, mở rộng trong chiến tranh chống Mỹ để nuôi giấu cán bộ.

THANH MINH