Menu

Bát nháo vi phạm xây dựng, lấn chiếm lòng lề đường ở phường Cát Lái

07:09 17/06/2015

pno
PN - Dù không được phép trổ cửa phía sau nhà để kinh doanh nhưng nhiều hộ dân ở khu dân cư Cát Lái (khu vực đối diện cổng C - cảng Cát Lái, P.Cát Lái, Q.2) vẫn thản nhiên vi phạm, mức độ ngày càng trầm trọng. Điều khiến dư luận bức xúc là những vi phạm này quá rõ nhưng không hiểu vì sao chính quyền địa phương không xử lý triệt để.
edf40wrjww2tblPage:Content

Cụ thể, từ khi có con đường 57-CL dẫn vào cổng C cảng Cát Lái, nhiều hộ đã phá tường nhà phía sau để mở cửa phụ, “biến” đường 57-CL thành “mặt tiền” mở quán cơm, cà phê, lấn chiếm lòng lề đường.

Qua trao đổi với chúng tôi, một số người dân ở đây phân trần: “Trước đây khu này khá yên tĩnh, vắng vẻ, nhưng từ khi có cổng C., thấy xe chở hàng ra vô nhiều, các bác tài vào cảng giao nhận hàng hóa cũng có nhu cầu nghỉ ngơi, ăn uống nên các hộ mới bắt đầu kinh doanh. Ở đây gồm nhiều hộ tái định cư, về đây không có việc làm nên phải buôn bán để mưu sinh, dù biết chính quyền không cho phép”.

Bat nhao vi pham xay dung, lan chiem long le duong o phuong Cat Lai

Hàng quán nhộn nhịp lấn chiếm vỉa hè trước cổng C cảng Cát Lái

Trả lời về tình trạng vi phạm xây dựng và buôn bán lấn chiếm lòng lề đường tràn lan ở khu vực này, ông Nguyễn Đức Hiền, Phó chủ tịch UBND P.Cát Lái cho biết:

"Khi chưa mở cổng C cảng Cát Lái, các hộ dân chấp hành quy định rất tốt. Tuy nhiên, khi mở cổng C và có con đường 57-CL đi vào cảng thì một số hộ dân đã tự cắt tường nhà phía sau mở cửa phụ để kinh doanh. Phường đến làm việc thì họ nói mở cửa hậu để thoát hiểm, tránh hỏa hoạn. Nhiều lần phường kiến nghị thanh tra Sở Xây dựng có hướng dẫn xử lý nhưng đến nay vẫn chưa làm được. Thanh tra xây dựng địa bàn (thuộc Sở Xây dựng) cũng cho biết việc xử lý tình trạng này không dễ vì không biết xử lý theo nghị định nào và hiện chưa có hướng dẫn”.

Việc thu xếp cho người dân có điều kiện kinh doanh, buôn bán là cần thiết và cũng là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, với quan điểm xử lý vi phạm nhẹ nhàng như trên và sự “bế tắc” của cơ quan chức năng vì thiếu hướng dẫn thì đến bao giờ tình trạng vi phạm xây dựng và lấn chiếm lòng lề đường 57-CL mới chấm dứt?

QUỲNH MAI