Menu

Một tỷ người và một người

08:20 28/12/2015

pno
Có đôi lúc, từ một con người mà ta nghĩ đến hàng tỷ người; và ngược lại, từ con số hàng tỷ khiến ta nhìn rõ hơn bản thân mình.

Sundar Pichai là người con của đất nước tỷ dân Ấn Độ. Anh được sinh thành, lớn lên và vào đại học ở trong nước, nơi có “triệu phú khu ổ chuột”. Anh đã cưới người vợ cùng niên khóa và họ có hai đứa nhóc mang làn da bánh mật khỏe khoắn của người Ấn.

Ngoài năng lực tự thân, đương nhiên, thì nền tảng của đất nước được coi là thung lũng Silicon của phương Đông chắp thêm cánh cho anh đến thung lũng Silicon của Mỹ. Tại đây, người đàn ông sinh năm 1972 này tiếp tục học ở trường Stanford, làm việc cho Google và từ tháng Tám vừa qua đã vươn lên vị trí cao cấp hàng đầu của đế chế công nghệ khổng lồ.

Ở vai trò tổng giám đốc (CEO), anh phụ trách hàng loạt dự án, sản phẩm quan trọng của Google. Điều đáng nói ở đây là trong tuần qua nhân vật này đến Việt Nam, có cuộc trò chuyện với cộng đồng công nghệ và khởi nghiệp trong nước. Có mặt trong buổi gặp với CEO người Ấn Độ, tôi cứ ngẫm nghĩ mãi về con số một và một tỷ mà Sundar Pichai gợi đến trong cuộc trò chuyện.

Mot ty nguoi va mot nguoi
Tổng giám đốc Google Sundar Pichai - Ảnh: Internet

Người đàn ông có vóc dáng thanh mảnh, thân thiện, nói rằng: “Tại Google, chúng tôi thường nghĩ cách giải quyết những vấn đề mà sau này có thể áp dụng giải quyết cho một tỷ người trên trái đất. Vì thế khi chúng tôi làm gì thì phải hướng tới một tỷ người và đó là những vấn đề mà mọi người đang gặp phải hàng ngày”. Đó là tầm nhìn của những công ty toàn cầu, của “gã khổng lồ”, mà người ta gọi là “think big, do big” (nghĩ lớn, làm lớn).

Qua đó phần nào giải đáp cho thắc mắc của nhiều người rằng điều gì khiến những ông chủ Larry Page, Sergey Brin biến Google thành công ty giá trị nhất thế giới và chi phối cuộc sống của biết bao người. Hãy xem, sản phẩm của họ là cỗ máy tìm kiếm Google, trang chia sẻ video Youtube, hệ điều hành mở Android, hay sắp tới đây là xe ôtô tự lái… đều hướng đến cả tỷ người dùng.

Thực tế quá rõ, nhưng điều khiến tôi nghĩ ngợi ở đây là mọi ý tưởng, vấn đề nảy sinh trong cuộc sống của chúng ta cũng đi từ những bận tâm riêng lẻ của cá nhân như thế. Trong mỗi bài toán cuộc sống, mình giải được đến đâu là thành công đến đó. Khi nhìn ra vấn đề có nghĩa là chúng ta đang được đánh thức, và sẽ tốt hơn, nếu ta biết cần phải làm gì với vấn đề đó.

Mỗi cách giải quyết sẽ cho thấy giới hạn của từng cá nhân ở mức nào. Muốn có giải pháp tốt thì đương nhiên may rủi chỉ chiếm một phần, còn lại dựa trên sự hiểu biết. Bởi vậy, đâu phải là ngẫu nhiên khi trên bất cứ số tạp chí Forbes nào cũng in một câu: “Trong tất cả những gì bạn tích lũy, hãy tích lũy sự hiểu biết”.

Hẳn đó là những điều chung nhất hướng đến con người cá nhân, không bị giới hạn bởi nam hay nữ, người Ấn hay người Mỹ. Riêng về công nghệ, nếu nói về giới tính thì hãy xem, CEO của Yahoo đang là nữ, cô Marissa Mayer. Giám đốc tổ chức (COO) của Facebook cũng là nữ - cô Sheryl Shanberg - người có cuốn sách đầy cảm hứng, đã được dịch ở Việt Nam với tên gọi Dấn thân.

Khi gặp người thành đạt, chúng ta thường có câu hỏi về bí quyết thành công. Vị CEO của Google cũng gặp câu hỏi này, nhưng câu trả lời của anh không giống như nhiều cuốn sách dạy làm giàu bán đầy trên phố. “Đối với tôi, hãy đi theo sự mách bảo của trái tim, làm những gì mình muốn làm. Đừng nghĩ quá nhiều. Nếu cảm thấy mình có đam mê thì hãy nỗ lực đến cùng”, Sundar Pichai chỉ nói rất đơn giản như thế.

Với tôi, thế là đủ. Điều ngỡ nghe rất quen này vẫn toát lên tinh thần mới từ đối tượng đang ngồi trước mặt mình. Dẫu đã nhắc đến giải bài toán của hàng tỷ người, nhưng dù xuất phát điểm của vấn đề là gì và kết quả đổ về đâu thì cũng không thể lãng quên bản thân mình, bỏ qua thôi thúc của trái tim.

Khi trí tuệ lành lặn, mạnh mẽ thì trực giác lên tiếng và trái tim dẫn đường. Hãy nhìn Sundar Pichai, hình ảnh ấn tượng nhất, đi vào trái tim nhiều người trong chuyến đi đến Việt Nam của anh là vẻ tự do, thoải mái khi ngồi tiếp chuyện với Nguyễn Hà Đông, cha đẻ của Flappy Bird, ở quán nước bên đường. Trong khi đó, hãy xem người Việt đang mải mê tìm kiếm những gì trên Google?

Danh Anh