Menu

Không thể bảo tồn, TP.HCM sắp "khai tử" 30 biệt thự cổ

06:10 18/12/2015

pno
Hàng chục căn biệt thự xuống cấp nghiêm trọng hay hết hạn sử dụng… đang là mối lo ngại lớn với những hộ dân sống ở khu vực xung quanh.
Khong the bao ton, TP.HCM sap
Nhiều ngôi biệt thự cổ tại khu vực quận 5, TP.HCM đã xuống cấp. Ảnh: Phùng Huy

 UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc về việc tháo dỡ gần 30 biệt thự không thể nghiên cứu bảo tồn.

Cụ thể, 17 trường hợp không còn là biệt thự gốc do đã bị phá bỏ, hiện chỉ là khu đất trống hoặc công trình khác. 12 trường hợp biệt thự chính vẫn còn nhận biết được nhưng đã bị chia cắt, có nhiều chủ sở hữu với pháp lý sở hữu riêng trên từng diện tích nhà đất trong khuôn viên biệt thự cũ, bị xây dựng thêm hoặc sữa chữa chắp vá.

UBND TP giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc hướng dẫn UBND quận 1, 3, 5, Bình Thạnh và các chủ đầu tư về chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc công trình để thực hiện cấp phép xây dựng mới theo quy định.

Theo Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc thuộc Sở Quy hoạch - Kiến trúcTP.HCM, trong thời gian qua các quận huyện thống kê có khoảng 1.350 nhà cổ, biệt thự cổ, tập trung nhiều ở các quận trung tâm thành phố.

Hiện Trung tâm đã kiểm kê được 500 căn, dự kiến hoàn tất trong tháng 2-3/2016. Trong quá trình kiểm kê đánh giá đã xuất hiện tình trạng một số căn “biến mất” do bị tháo dỡ, bị đập để xây công trình mới. 

Do đó, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện quản lý chặt chẽ các công trình có nguồn gốc biệt thự cũ, nhằm tránh trường hợp chủ đầu tư tự ý phá dỡ, chia cắt biệt thự trái pháp luật.

Được biết, từ năm 2014 đến nay, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM đã nhận được hơn 41 trường hợp hồ sơ xin tháo dỡ nhà hiện trạng, cải tạo hoặc xây mới trên các khu đất có nhà biệt thự hoặc có nguồn từ khuôn viên biệt thự.

Phương Ngọc