Menu

Học bổng "Nữ sinh hiếu học, vượt khó" lần thứ 26: “Siêu nhân” của con

10:51 25/08/2016

pno
Niềm vui sắp được gặp lại thầy cô, bạn bè tràn đầy trên khuôn mặt tươi tắn của Duyên, dù em biết “tiền đâu mà đóng cho năm học mới”.

Đào Ngọc Duyên, học sinh lớp 7 Trường THCS Ngô Tất Tố (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) đã “nghiên cứu” gần hết các cuốn sách toán, văn, Anh văn, sinh vật… lớp 8, đang nóng lòng mong ngày khai giảng. Niềm vui sắp được gặp lại thầy cô, bạn bè tràn đầy trên khuôn mặt tươi tắn của Duyên, dù em biết “tiền đâu mà đóng cho năm học mới”.

Duyên lo một, thì mẹ em, chị Đào Thị Hoài Hường lo mười. Chị vừa xuất viện sau chín tháng điều trị căn bệnh ung thư tử cung. Những liều thuốc hóa trị, xạ trị… đã ngốn sạch số tiền mà chị dành dụm từ đồng lương công nhân may, vốn đã ít ỏi. Chị cười, nhưng giọng rưng rưng khi nói về số tiền đang phải mắc nợ, vì ung thư đã di căn, bệnh viện vẫn đang là địa chỉ quen thuộc với chị.

Hoc bong
Chị Hường và em Duyên

Lấy chồng, sinh con, người đàn ông bỏ đi, chị ôm con về nhà mẹ. Nhà mẹ chị ở kênh Nhiêu Lộc, trong diện giải tỏa, chỗ ở còn bề ngang 4m, dài 4m, số tiền đền bù, bà ngoại đắp hết vào việc xây nhà. Nhà xây chồng lên, như cái hộp quẹt, ba anh con trai, mỗi anh nhận một “hộp”, lấy vợ, sinh con. “Hộp” của bà chứa thêm cả con gái, cháu ngoại. Người già kỹ tính, không vứt bỏ gì, nên căn phòng chật ních những thứ cũ kỹ. Chị góp ý với mẹ, bà chỉ nói “cái gì tao cũng bỏ hết, sao tụi bây có nhà ở?”. Căn phòng nhỏ, đồ đạc lỉnh kỉnh, chỉ đủ chỗ nằm cho bà cháu, còn chị Hường ngủ ngoài lan can, mưa gió, chị che thêm tấm bạt. Bà ngoại cho người ta bán hàng trước nhà, mỗi tháng một triệu đồng, tằn tiện lắm mới đủ cho tuổi già, khỏi phải nhờ con, vì ai cũng nghèo.

Chị Hường đi làm cho một công ty may. Con gái đi học cần nhiều tiền hơn, chị chạy xe ôm thêm vào buổi tối. Cực thân, nhưng chị vẫn thấy mình may mắn “được ở ké nhà mẹ, không phải mướn nhà”. Con gái lớn lên không biết mặt cha. Chị hỏi con buồn không, khi thấy bạn có ba đến đón, còn mình thì học xong tự về nhà. Duyên cười cười: “Buồn chút thôi, con bận học, không rảnh để buồn đâu”. Nhà nghèo, bữa cơm chỉ có rau, mắm, nhưng con gái mang giấy khen, phần thưởng học sinh giỏi về nhà mỗi năm, là chị vui, đủ sức ngày ngồi may, tối chạy xe ôm.

Đã nghèo còn gặp eo. Năm ngoái, chị Hường đi khám bệnh định kỳ, phát hiện bệnh ung thư, bác sĩ yêu cầu nhập viện. Những lúc hóa trị mệt quá, chị mới tạm nghỉ việc. Sau ca mổ, trên người còn đầy dây nhợ, chị tự mình vệ sinh cá nhân, ăn uống. Chị không cho mẹ, con gái vào bệnh viện thăm nuôi vì “ở nhà, con phải lo học, mẹ già rồi, đi lại khó khăn”. Những bệnh nhân chung phòng xem chị như một tấm gương chấp nhận nghịch cảnh và lạc quan vượt qua. Chị chia sẻ với họ: “Tôi còn mẹ già, và nhất là đứa con gái đang tuổi ăn, tuổi lớn. Nếu tôi buồn, nản, tôi càng bệnh thêm, chết sớm, ai nuôi con”.

Mẹ nào, con nấy, Duyên cũng tinh thần “thép” như mẹ. Mẹ bệnh, em lại càng học chăm, học giỏi hơn: “Con phải khỏe mạnh, phải học giỏi, phải làm tốt việc nhà, thì mẹ mới vui, mới sống được lâu với con”. Khi nói về mẹ, Duyên rất tự hào: “Mẹ con là siêu nhân. Mẹ không sợ gì hết”.

Duyên phấn đấu thực hiện mục tiêu trở thành bác sĩ, để chữa bệnh cho mẹ. Chị Hường dịu dàng nói về con gái: “Quần áo nó mặc cũ đến rách, vẫn không chịu mặc áo mới, vì sợ mẹ tốn tiền. Bà ngoại, dì cậu… ai cho một ngàn, hai ngàn, nó tích cóp đưa mẹ đổ xăng. Thương nhất là nó nhỏ nhẹ xin mẹ cho con đi giúp việc nhà, nhưng tôi sợ tay chân nó lóng ngóng làm bể đồ của người ta, nên hẹn để vài năm nữa, con lớn thêm. Nó lại bảo, mẹ bày con làm bánh, để con làm bán, tôi cũng không duyệt. Tôi còn chút sức, còn đi làm, để con yên tâm học hành”.

Hiện nay chạy xe ôm là nghề chính của chị. Trời mưa, chị lại nghĩ đến nồi cơm ngày mai, rau mắm cũng không có mà ăn. Vậy mà nụ cười của hai mẹ con vẫn tươi rói. Chị Hường nói: “Suy nghĩ yếu đuối sẽ làm tôi chìm ngập trong những câu hỏi tại sao mình lại bị bệnh, tại sao mình nghèo… rồi lại nản”. Còn Duyên thì bảo: “Con sẽ phải làm việc vất vả để có tiền đi học, nhưng con không đau khổ, bởi vì con có bà và nhất là có mẹ”.

Agribank khu vực Tây Nam bộ trao học bổng cho chương trình "Nữ sinh hiếu học, vượt khó" báo Phụ Nữ

Ngày 23/8, Văn phòng đại diện Agribank khu vực Tây Nam bộ trao 100 suất học bổng, góp sức cho chương trình “Nữ sinh hiếu học, vượt khó” năm 2016 của báo Phụ Nữ.

Tại khu vực Tây Nam bộ, Agribank là ngân hàng thương mại có mạng lưới rộng nhất với 305 chi nhánh và phòng giao dịch, mạng lưới trải rộng tới từng huyện, liên xã phục vụ khách hàng. Từ ngày thành lập văn phòng đại diện (15/5/2015) đến nay, Agribank Tây Nam bộ đã chi 133,2 tỷ đồng cho công tác xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế, giáo dục, xây dựng nhà tình nghĩa.

Với những đóng góp của mình cho vùng đất phương Nam, Văn phòng Agribank khu vực Tây Nam bộ đã được Ban chỉ đạo Tây Nam bộ vinh danh là đơn vị có nhiều đóng góp đối với công tác an sinh xã hội vùng đồng bằng sông Cửu Long tại Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long (MDEC) diễn ra ở Hậu Giang tháng Bảy vừa qua.

Hiền Dung

Trường Sơn