Menu

Đón năm mới 2016 bằng triển lãm tranh “Khỉ” của nhóm G39

16:17 25/01/2016

pno
"Có những con khỉ mang cho chúng ta một niềm vui, một sự thông minh, một sự hứa hẹn. Có những con khỉ khiến ta phải suy ngẫm, tâm tư dày vò...".

Triển lãm tranh “Khỉ” với 25 tác phẩm được lấy cảm hứng từ chính con giáp đại diện cho năm 2016, của nhóm họa sỹ G39 sẽ khai mạc vào 17 giờ 30, ngày 26/1, tại Laca Café, 24-26 Lý Quốc Sư.

Tham gia triển lãm lần này, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều góp mặt ba bức tranh "Khỉ" với những sắc thái riêng biệt. PV báo Phụ nữ TP HCM đã có cuộc trò chuyện với họa sỹ Nguyễn Quang Thiều trước buổi triển lãm này.

Don nam moi 2016 bang trien lam tranh “Khi” cua nhom G39
Từ 26/1 – 2/2, Triển lãm tranh “Bính Thân 2016” sẽ diễn ra tại lAcA Café (24 – 26 Lý Quốc Sư, Hà Nội).

PV: Thưa họa sỹ, được biết, vào chiều tối ngày mai (26/1) nhóm họa sĩ G39 sẽ triển lãm tranh “Khỉ” với 25 tác phẩm được lấy cảm hứng từ chính con giáp đại diện năm 2016.

Là tác giả có tranh tham gia triển lãm, họa sỹ có thể chia sẻ buổi triển lãm này lấy ý tưởng từ đâu, cũng như thông tin về nhóm họa sĩ G39 được không ạ?

Họa sĩ Nguyễn Quang Thiều: Trước tiên, tôi muốn nói về nhóm họa sĩ G39. G39 tức là Gallery 39A Lý Quốc Sư, trước kia nó là của cá nhân họa sĩ Lê Thiết Cương. Ông là một người luôn luôn ủng hộ những tìm tòi, những sáng tạo mới trong thế giới hội họa của Việt Nam đương đại với những khó khăn để có thể bứt phá.

Người đứng đầu nhóm G39 là họa sỹ Lê Thiết Cương, người đã hơn chục năm nay bỏ công sức, tiền của, thậm chí bỏ cả ngôi nhà ở Lý Quốc Sư như một Gallery để giới thiệu những tác giả có những tìm tòi, bền bỉ và có những tác giả đã trở thành họa sĩ uy tín hiện nay.

Và bắt đầu từ mấy năm nay, họa sĩ Lê Thiết Cương bắt đầu tổ chức các triển lãm vẽ những con Giáp. Năm nay tổ chức triển lãm tranh khỉ.

Nhóm họa sĩ năm nay tham gia ngoài họa sĩ Lê Thiết Cương còn có những họa sĩ khác không thuộc nhóm G39 như là khách mời của triển lãm, ví dụ họa sĩ ở các tỉnh khác và tôi. Một số triển lãm do họa sỹ Lê Thiết Cương tổ chức thường mời những người vẽ nghiệp dư như tôi làm khách mời. Vì vậy, ở đó không chỉ tạo ra những mới mẻ của hội họa, mà ông còn tạo ra một đời sống sinh hoạt văn học nghệ thuật.

Về triển lãm tranh con khỉ, được tổ chức nhằm đón chào một năm mới. Những con khỉ trong những bức tranh được triển lãm vào ngày mai tại Laca Café 26 Lý Quốc Sư.

Don nam moi 2016 bang trien lam tranh “Khi” cua nhom G39
Tranh của họa sỹ Lê Thiết Cương

Đó là những tác phẩm hội họa ở mức độ nào đó, cách thức nào đó, thể hiện cách vẽ về một con vật. Tuy chỉ một mẫu duy nhất nhưng có những cách nhìn khác nhau trong hội họa nhằm trước hết để chào mừng năm mới Bính Thân, hai là tạo nên những sáng tạo nghệ thuật về một chủ đề duy nhất quy định là con khỉ.

Trong những con khỉ ấy chứa đựng những nỗi niềm, những tâm trạng, bày tỏ tình cảm, suy nghĩ, khát vọng, điều muốn nói của những họa sĩ muốn gửi gắm thông qua ngôn ngữ riêng biệt của mình, đó là hội họa . Để qua đó, nói về thế giới của con người cũng như ngược lại, nói về thế giới thiên nhiên mà chúng ta đang ngày càng đối xử tàn nhẫn.

PV: Trong 25 bức tranh tham dự triển lãm, ông ấn tượng với bức tranh nào, ông có thể nói thêm về ý nghĩa bức tranh đó được không?

Họa sỹ Nguyễn Quang Thiều: Trong 25 bức tranh tham dự, mỗi bức tranh đều mang lại cho tôi một cảm quan khác nhau. Trong một thế giới chung về loài vật là "con khỉ" nhưng trong thế giới chung ấy, cách thể hiện, cách  nhìn nhận của mỗi họa sĩ đều mang trong mình những ấn tượng riêng biệt.

Don nam moi 2016 bang trien lam tranh “Khi” cua nhom G39
Tranh của họa sỹ Quốc Thắng.

Có những con khỉ mang cho chúng ta một niềm vui, một sự thông minh, một sự hứa hẹn. Có những con khỉ khiến ta phải suy ngẫm, tâm tư dày vò. Có những con khỉ mà khi ta đứng trước bức tranh khỉ ấy, ta như nhận được những câu hỏi của con khỉ về việc, con người đối xử với thiên nhiên và đối xử với con người như thế nào?

Mỗi bức tranh mang một màu sắc riêng, một hình khối riêng, một sự sáng tạo riêng và một tâm tư riêng.

PV: Được biết, trong 25 bức tranh tham dự triển lãm có tác phẩm của ông. Ông có thể chia sẻ với độc giả về tác phẩm đó của mình không? Trong những bức tranh ấy, tác giả gửi gắm điều gì, thưa ông?

Don nam moi 2016 bang trien lam tranh “Khi” cua nhom G39
Tranh của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.

Họa sỹ Nguyễn Quang Thiều: Tôi là một người không gọi là họa sĩ, tôi là khách mời của buổi triển lãm đó. Tôi chưa bao giờ học ở một bất kỳ trường lớp hội họa hay học ở bất kỳ ai cả. Tôi thích vẽ và vẽ bằng bằng cảm xúc và một vài kinh nghiệm nhỏ đúc rút từ những bức tranh của các  họa sĩ tên tuổi Thành Chương, Lê Thiết Cương, Đào Hải Phong, Hoàng Phượng Vỹ...