Menu

Đảng ủy xã bị kỷ luật vì để bò 'đi lạc' vào lò mổ

22:18 04/05/2018

pno
Chiều 4/5 Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết vừa triển khai kết luận kiểm tra, kỷ luật tập thể Đảng ủy xã Triệu Độ cùng nhiều cán bộ sai phạm trong việc cấp bò dự án.

Theo đó, tập thể Đảng ủy xã Triệu Độ bị kỷ luật khiển trách do chưa thực hiện đúng quy chế làm việc trong lãnh đạo. Bí thư Đảng ủy xã Triệu Độ Hồ Quốc Bảy bị kỷ luật khiển trách do chưa làm tròn trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo và chỉ đạo; thiếu kiểm tra, đôn đốc, thiếu quyết liệt để có biện pháp khắc phục trong quá trình triển khai.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Triệu Độ, Chủ tịch UBND xã Triệu Độ Nguyễn Xuân Trường bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo do thiếu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, thiếu quyết liệt trong việc đề ra các biện pháp khắc phục hậu quả về phát triển kinh tế.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ Hồ Văn Hồng bị kỷ luật cách chức Đảng ủy viên do không tham mưu xây dựng kế hoạch, không thực hiện nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách; lạm quyền tự ý quyết định vấn đề phát sinh tại địa phương về chăn nuôi nông hộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn để đưa một số đối tượng là cán bộ xã, thân nhân và gia đình cán bộ xã hưởng chính sách chăn nuôi. 

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Triệu Phong đã đề nghị UBND huyện Triệu Phong tiến hành kỷ luật về mặt Nhà nước đối với các cán bộ xã Triệu Độ để xảy ra sai phạm. 

Dang uy xa bi ky luat vi de bo 'di lac' vao lo mo
Bò dự án đưa về cho những người thân cán bộ xã Triệu Độ

Trước đó ngày 27/3 Báo Phụ Nữ TP.HCM có bài phản ánh 'Phù phép' bò giống chính sách về tay gia đình cán bộ xã rồi vào... lò mổ, phản ánh những sai phạm của lãnh đạo xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) trong việc phân bổ bò dự án đưa về cho những người thân.

Theo Quyết định số 27/2016/QĐ-UBND về chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2016-2020 quy định đối tượng áp dụng là các hộ gia đình trực tiếp chăn nuôi lợn, trâu, bò, gia cầm, trừ các hộ chăn nuôi gia công cho các doanh nghiệp. Đồng thời, khi đã được giao nhận bò, người chăn nuôi phải cam kết chăm sóc nuôi dưỡng và khai thác con đực giống ít nhất 48 tháng đối với trâu, bò; trừ trường hợp chết, loại thải hoặc thiên tai, dịch bệnh.

Dang uy xa bi ky luat vi de bo 'di lac' vao lo mo
Một trong những con bò dự án được phát hiện tại nhà người thân của lãnh đạo xã Triệu Độ

Quyết  định này cũng nói rõ, quá trình thực hiện, UBND các xã phải có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến chính sách đến từng thôn, bản, từng hộ chăn nuôi, hướng dẫn thực hiện chính sách tại cơ sở, kiểm tra và xác nhận đúng đối tượng được hưởng hỗ trợ. Đồng thời, quản lý, kiểm tra, theo dõi và giám sát việc thực hiện chính sách tại địa phương.

Thế nhưng tại xã Triệu Độ những người nhận 10 con bò nói trên có 9 hộ ở thôn Gia Độ, 1 hộ ở thôn An Lợi là những người thân của cán bộ xã. Cụ thể có ông Trần Quốc Tuấn là Trưởng công an xã Triệu Độ; ông Hoàng Thanh Chiến, Cán bộ văn phòng UBND xã; bà Trần Thị Huệ, vợ của anh Thắng, kế toán trưởng UBND xã; ông Trần Hiếu, em ruột bà Trần Thị Huệ; ông Hồ Văn Thành là anh ruột của Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ...

Thuận Hóa