Menu

Chủ tịch UBND TP.HCM làm tổ trưởng tổ công tác giải quyết khiếu nại tại Thủ Thiêm

15:46 16/07/2018

pno
Thành ủy TP.HCM thành lập tổ công tác giải quyết trường hợp kiến nghị, khiếu nại quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, do Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong làm tổ trưởng.

Thành ủy TP.HCM vừa có thông báo về xem xét, giải quyết các trường hợp kiến nghị, khiếu nại liên quan công tác thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư thực hiện quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.

Chu tich UBND TP.HCM lam to truong to cong tac giai quyet khieu nai tai Thu Thiem
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong

Theo đó, tổ công tác giải quyết khiếu nại tại Thủ Thiêm, gọi tắt là tổ công tác Thủ Thiêm, do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong làm tổ trưởng, tổ phó là hai đại biểu Quốc hội; thành phần tổ công tác là Ban Dân vận Thành ủy, Ủy ban MTTQ VN TP, HĐND TP, Sở TN-MT, Sở QH-KT, Thanh tra TP, UBND quận 2.

Đối với các trường hợp khiếu nại liên quan đến nội dung nằm trong hay ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ và có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, trong vòng 1 tháng, UBND TP phải có văn bản trả lời hộ dân.

Chu tich UBND TP.HCM lam to truong to cong tac giai quyet khieu nai tai Thu Thiem
Một góc khu tạm cư Thủ Thiêm, quận 2.

Đối với các trường hợp khiếu nại việc xác nhận hiện trạng sử dụng đất không đúng: tổ công tác có trách nhiệm rà soát, kiểm tra hồ sơ kê khai của hộ dân và xác nhận của chính quyền quận 2 để đề xuất xử lý, xác nhận hiện trạng theo đúng thực tế và quy định pháp luật.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Chủ tịch UBND quận 2 thực hiện các chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định ban hành. Việc này phải hoàn thành chậm nhất 45 ngày sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Chu tich UBND TP.HCM lam to truong to cong tac giai quyet khieu nai tai Thu Thiem
Bên trong một hộ gia đình hiện đang sinh sống tại khu tạm cư Thủ Thiêm

Đối với các trường hợp được xác nhận hiện trạng sử dụng đất đúng quy định, nhưng có khiếu nại về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư không hợp lý: tổ công tác rà soát từng hồ sơ tại thời điểm bồi thường có đúng chính sách quy định hay không. Việc này hoàn thành chậm nhất sau 60 ngày kể từ khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Đối với các trường hợp đã chấp hành di dời và bàn giao mặt bằng nhưng hiện nay vẫn đang kiến nghị, khiếu nại về việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, cho rằng còn bất hợp lý: tổ công tác có trách nhiệm tiếp tục nghiên cứu, đề xuất giải quyết theo chính sách chung và tình hình cụ thể của thành phố. Việc này hoàn thành chậm nhất sau 120 ngày kể từ khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Quỳnh Mai - Minh Thanh