Menu

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: 'Không đánh đổi môi trường bằng bất cứ giá nào'

14:16 26/04/2017

pno
Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định tại buổi tiếp xúc cử tri: “Chúng ta không đánh đổi môi trường lấy sự phát triển, không đánh đổi môi trường bằng bất cứ giá nào”.

Sáng 26/4, Đoàn ĐBQH TP.HCM gồm chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đại biểu đơn vị huyện Cần Giờ đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3 QH khóa XIV sẽ diễn ra vào tháng 5 tới.

Chu tich nuoc Tran Dai Quang: 'Khong danh doi moi truong bang bat cu gia nao'
Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt tay, thăm hỏi cử tri huyện Cần Giờ trong buổi tiếp xúc.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri kiến nghị TP sớm xây dựng cầu Bình Khánh nối Nhà Bè với huyện Cần Giờ, đã được Thủ tướng phê duyệt, để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc đi lại của người dân. Cử tri cũng kiến nghị TP đẩy nhanh tiến độ dự án đô thị lấn biển và các dự án hạ tầng du lịch để tạo thêm việc làm, tăng thu nhập và nâng cao mức sống cho người dân Cần Giờ.

Tại buổi tiếp xúc, bà con cử tri cho hay, Cần Giờ là vùng dự trữ sinh quyển thế giới duy nhất của TP.HCM, cách trung tâm TP khoảng 60km, có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế biển, nhưng thực tế phát triển trong suốt thời gian chưa tương xứng.

Hiện đa phần người dân của huyện sống dựa vào nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản; còn hoạt động sản xuất, thương mại, dịch vụ… còn rất khiêm tốn khiến đời sống người dân gặp không ít khó khăn.

Cũng theo ý kiến của cử tri, khác với các quận, huyện khác của TP.HCM, Cần Giờ là địa bàn “đất rộng người thưa”. Huyện rộng đến 71.000 ha nhưng chỉ có khoảng 75.000 dân. Trong khi đó, mặc dù tiềm năng du lịch biển, du lịch sinh thái rất lớn nhưng do chưa có sự đầu tư, quan tâm đúng mức nên kinh tế - xã hội của huyện đến nay vẫn chưa thể “cất cánh”.

Chu tich nuoc Tran Dai Quang: 'Khong danh doi moi truong bang bat cu gia nao'
 

Cử tri bày tỏ mong muốn thời gian tới các cấp có chính sách phù hợp, tăng cường đầu tư về mọi mặt, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, sớm cải thiện đời sống người dân vì hiện nay tỷ lệ hộ nghèo còn cao.

Trước kiến nghị của cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang lưu ý chính quyền địa phương phải có quyết sách bảo vệ môi trường, khôi phục và bảo vệ các di tích lịch sử - văn hóa… để phục vụ phát triển du lịch, tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chăm lo giáo dục, giảm nghèo, tiếp tục có chính sách an sinh xã hội tốt để nâng cao chất lượng sống cho người dân.

“Chúng ta đặt ra mục tiêu phát triển Cần Giờ xanh - sạch - đẹp, phát triển kinh tế biển, du lịch sinh thái - lịch sử - làng nghề…, tôi thấy là hoàn toàn đúng đắn bởi rất phù hợp với đặc thù, thế mạnh của địa phương”- Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước nhận định việc tập trung cải thiện cơ sở hạ tầng là việc hết sức cấp thiết, phải sớm xây dựng và hoàn thành cầu nối H.Nhà Bè - H.Cần Giờ (hiện từ trung tâm TP.HCM đến Cần Giờ phải qua phà Bình Khánh), xây kè biển bảo vệ, chống xói lở đất đai ven biển…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định chiến lược phát triển kinh tế - xã hội không thể vì các lợi ích cục bộ mà phải vì lợi ích chung. “Chúng ta không đánh đổi môi trường lấy sự phát triển, không đánh đổi môi trường bằng bất cứ giá nào”, ông nhấn mạnh.

Chu tich nuoc Tran Dai Quang: 'Khong danh doi moi truong bang bat cu gia nao'
Ủy viên Bộ Chính trị- Chủ tịch Nước Trần Đại Quang tới thăm hỏi và tặng quà cho lão thành cách mạng Nguyễn Văn Mạnh (ấp Giồng Ao, Thị trấn Cần Thạnh) sau buổi tiếp xúc cử tri.

Chủ tịch nước khẳng định Trung ương tiếp tục quan tâm đặc biệt đến công tác phòng, chống tham nhũng, củng cố lòng tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước. Nhưng so với yêu cầu, mục tiêu đặt ra thì kết quả đạt được trong công tác này chưa cao.

Theo Chủ tịch nước, đây là nhiệm vụ cam go, đòi hỏi thời gian tới phải quyết tâm cao độ, kiên trì đấu tranh thường xuyên và liên tục, điều tra, truy tố, xét xử kịp thời hành vi tham nhũng, trừng trị đối với đối tượng tham nhũng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận thời gian qua TP đã có quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, điện, nước, trường học… góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân nơi đây. Tuy nhiên, theo Chủ tịch nước, những kiến nghị của người dân là chính đáng vì so với mặt bằng chung của TP, Cần Giờ đến nay vẫn là một huyện nghèo và người dân còn phải chịu nhiều thiếu thốn.

Chủ tịch nước đề nghị TP.HCM đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án hạ tầng giao thông, đồng thời có định hướng hỗ trợ người dân phát triển du lịch, nuôi trồng thủy sản kết hợp với bảo vệ môi trường, ứng phó có hiệu quả trước tác động của biến đổi khí hậu.

Sau khi tiếp xúc cử tri, chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng lãnh đạo TP.HCM đã đến thăm và tặng quà cụ Nguyễn Văn Mạnh là cán bộ lão thành cách mạng và bà Nguyễn Thị Nhị là con liệt sĩ ở ấp Giồng Ao, thị trấn Cần Thạnh.

Quỳnh Mai