Menu

Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong phong trào thi đua yêu nước

19:15 26/03/2019

pno
Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, năm 2019 – 2020, TP phải tăng tốc, hoàn thành nhiệm vụ chính trị nên chủ đề thi đua yêu nước phải khẳng định trách nhiệm của người đứng đầu.

Tại hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2018 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019 do UBND TP.HCM tổ chức chiều 26/3, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, năm 2019 – 2020, TP phải tăng tốc, hoàn thành nhiệm vụ chính trị nên chủ đề thi đua yêu nước phải khẳng định trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy sáng tạo của cả hệ thống chính trị, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo, thi đua hoàn thành kế hoạch kinh tế xã hội 2015 – 2020 của TP, từng sở ngành và quận huyện.

Gan trach nhiem nguoi dung dau trong phong trao thi dua yeu nuoc
Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong hai năm tới, TP phải bổ sung một số chỉ tiêu quan trọng là tiếp tục hoàn thành thu ngân sách, giữ và phấn đấu tăng gấp 3 lần năng suất lao động, xem đây là tiêu chí để trả thu nhập tăng thêm, đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài. Ngoài ra cần quan tâm thực hiện 7 chương trình đột phá. 

“Đối với chương trình đột phá thứ 7 là chỉnh trang đô thị có nhiều chỉ tiêu khó hoàn thành đến năm 2020 nên cần tập trung giải quyết. Trong đó cần bổ sung vào chương trình này vấn đề quản lý xây dựng vì trên thực tế tình trạng xây dựng không phép, sai phép diễn ra nhiều như quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh. Đây là vấn đề hết sức nhức nhối, cán bộ quản lý địa bàn không được làm sai, không chấp nhận người khác làm sai, không làm ngơ trước tình trạng vi phạm xây dựng”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Tại hội nghị, một số gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước đã chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay. Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng thành phố chia sẻ về việc dập ổ dịch cúm do H1N1 trong tháng 6/2018 tại Bệnh viện Từ Dũ, vốn là nơi có khả năng lây lan, ảnh hưởng đến sản phụ, và thai nhi. Tuy nhiên ổ dịch đã được xử lý nhanh, khẩn trương dập tắt nhờ sự vào cuộc của Bệnh viện Từ Dũ với các giải pháp cách ly xã hội, giảm nguy cơ lây lan ở bệnh viện, đồng thời tiến hành khử khuẩn hành lang, phòng ốc, máy lạnh…

Gan trach nhiem nguoi dung dau trong phong trao thi dua yeu nuoc
Một số gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước đã chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay.

Thiếu tá Phạm Quốc Tuấn, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Tân Phú chia sẻ câu chuyện trấn áp, xử lý các đối tượng cho vay nặng lãi trên địa bàn. Năm 2018, Công an quận Tân Phú đã phát hiện băng nhóm tội phạm từ các tỉnh phía Bắc vào cư ngụ tại thành phố rồi cho người dân vay nặng lãi. Nếu người dân trả trễ sẽ bị các đối tượng phạt tiền nặng, uy hiếp, thậm chí cố ý gây thương tích hoặc bắt giữ người trái pháp luật, gây hoang mang trong nhân dân. Từ đó Công an quận Tân Phú đã xác lập chuyên án cho vay nặng lãi, tín dụng đen, xác định trên 200 người dân vay tiền với số tiền vay trên 4 tỷ đồng. Các đối tượng tội phạm thu lời 1,8 tỷ đồng. Qua đấu tranh, đến nay các đối tượng cho vay nặng lãi đã bị truy tố, xét xử.

Về kế hoạch phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019, đại diện UBND TP cho biết, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị về đổi mới công tác thi đua khen thưởng, trong đó đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc triển khai các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Trung ương, thành phố phát động. Tập trung giải quyết những nhiệm vụ khó, những vấn đề bức xúc, nổi cộm, trọng tâm là xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính công vụ; tập trung tạo sự đột phá đẩy mạnh cải cách hành chính, duy trì và nâng cao chất lượng tăng trưởng trên cơ sở cải thiện mạnh hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh.

Đồng thời thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua với nhiều hình thức, nội dung đa dạng phong phú, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các phong trào thi đua yêu nước gắn với công tác phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương, tôn vinh và nhân rộng điển hình tiên tiến, các mô hình mới, nhân tố mới, các gương “Người tốt, việc tốt”….

Theo UBND TP.HCM, năm 2018 TP đã thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua như “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” (đã có 54/56 xã, 3/5 huyện đạt chuẩn nông thôn mới),  phong trào “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” (44.126 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới), phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” (thành phố cơ bản không còn hộ nghèo thuộc diện chính sách có công). Năm 2018 tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố đạt 378.543 tỷ đồng (tăng 8,65% so cùng kỳ năm 2017), du khách quốc tế đến thành phố đạt 7,5 triệu lượt khách, giới thiệu việc làm cho 312.157 lượt người.

TP cũng đã triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” với việc công nhận 3.106 sáng kiến, giải pháp, làm lợi trên 210 tỷ đồng. Về kết quả cải cách hành chính, thành phố đã thực hiện 157 giải pháp, sáng kiến cải cách hành chính, bước đầu mang lại hiệu quả cao trong cải cách hành chính, góp phần vào tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội…

Mai Phan