Menu

Bộ VH-TT&DL vào cuộc vụ 152 khách du lịch Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan

18:25 26/12/2018

pno
Liên quan tới việc 152 khách Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện vừa chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin.

Bộ VH-TT&DL nhận định, đây là vấn đề nghiêm trọng, có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Bộ giao Tổng cục Du lịch làm việc với đại diện Cục Du lịch Đài Loan, cơ quan Công an và có văn bản yêu cầu Sở Du lịch TP.HCM tiến hành kiểm tra ngay hoạt động của doanh nghiệp liên quan đến vụ việc trên, báo cáo kết quả xử lý về Tổng cục Du lịch.

Thông tin ban đầu, Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế, tên tiếng Anh International Holidays Trading Travel, là đơn vị xin visa nhập cảnh cho đoàn khách. Ông Phan Ngọc Hạnh - giám đốc Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế - báo cáo, công ty nhận các đoàn khách này từ đối tác Đài Loan để hỗ trợ làm visa nhập cảnh Đài Loan theo chế độ visa du lịch khách đoàn qua các doanh nghiệp lữ hành quốc tế Việt Nam được Cục Du lịch Đài Loan lựa chọn. 

Bo VH-TT&DL vao cuoc vu 152 khach du lich Viet Nam bo tron tai Dai Loan
Thông tin 152/153 du khách Việt bỏ trốn tại Đài Loan gây bức xúc dư luận.

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ, Tổng cục Du lịch tiếp tục làm việc với phía Đài Loan và các cơ quan liên quan để xác minh các vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật. Bộ VH-TT&DL cho rằng đây là hình thức lợi dụng hoạt động du lịch và chính sách nới lỏng visa nhập cảnh cho khách du lịch của các quốc gia và vùng lãnh thổ để trốn ở lại lao động trái phép.

Không loại trừ khả năng có một số tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách này để hình thành đường dây tổ chức đưa người Việt Nam đi nước ngoài bất hợp pháp. Đối với vấn đề này, cơ quan đầu tàu của ngành văn hóa có quan điểm phải kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.  

Bo VH-TT&DL vao cuoc vu 152 khach du lich Viet Nam bo tron tai Dai Loan
Sân bay quốc tế Cao Hùng (Đài Loan)

Trước đó, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 03/5/2018 về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng người Việt Nam xuất cảnh, di cư trái phép, cư trú và lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật ở nước ngoài, Bộ VH-TT&DL đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường quản lý kinh doanh du lịch; chỉ đạo các doanh nghiệp lữ hành quốc tế trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi đưa khách du lịch Việt Nam ra nước ngoài; triển khai các biện pháp phòng chống, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hoạt động vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh lữ hành trên địa bàn.

Đậu Dung