Menu

7 người tử vong do sốc phản vệ: Bộ trưởng Y tế cam kết sớm điều tra nguyên nhân

13:14 30/05/2017

pno
Bên cạnh những nỗ lực để cứu chữa, không để thêm bệnh nhân tử vong, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cam kết sớm tìm ra nguyên nhân vụ tử vong hàng loạt khi chạy thận, gây xôn xao dư luận.

Chỉ đạo tại cuộc họp với lãnh đạo BV Bạch Mai, Bộ trưởng Nguyễn Kim Tiến cho biết, sự cố y khoa khiến 7 nạn nhân tử vong là một sự cố y khoa trầm trọng, từ trước tới nay chưa từng có. Mặc dù cả nước có hàng triệu trường hợp được lọc máu và hàng ngày các tuyến từ trung ương đến tỉnh những vẫn tuân thủ các chương trình chặt chẽ theo tiêu chuẩn quốc tế.

7 nguoi tu vong do soc phan ve: Bo truong Y te cam ket som dieu tra nguyen nhan
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi các bệnh nhân bị sốc phản vệ điều trị tại bệnh viện Bạch Mai.

Sự cố này đặc biệt xảy ra, Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế Hòa Bình mời các chuyên gia đầu ngành của cả nước tham gia, thành lập hội đồng chuyên môn độc lập để sớm tìm ra căn nguyên, nếu có sai phạm xử lý nghiêm theo pháp luật.

“Ngành Y tế chia sẻ với nỗi đau của gia đình nạn nhân và cam kết sẽ sớm tìm ra nguyên nhân và xử lý nghiêm trọng tuần này. Sở Y tế cố gắng cung cấp thông tin minh bạch để tránh gây hoang mang dư luận. Trước mắt, ngành y tế xác định tập trung cứu chữa, cố gắng không để bệnh nhân nặng nào tử vong, nhất là bệnh nhân ở Hòa Bình”, bà Tiến chỉ đạo.

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh (Giám đốc BV Bạch Mai) cho biết nhận được đề nghị giúp đỡ từ BV Hòa Bình và chỉ đạo của Bộ Y tế nên đã khẩn trương thành lập các kíp cấp cứu, bao gồm nhiều chuyên ngành khẩn trương lên đường và phối hợp hỗ trợ. Đến nay, một số bệnh nhân nặng đã được hồi sức cấp cứu và đã có dấu hiệu chuyển biến tích cực.

7 nguoi tu vong do soc phan ve: Bo truong Y te cam ket som dieu tra nguyen nhan
Bộ trưởng Tiến cam kết sớm làm rõ nguyên nhân vụ sốc phản vệ làm 7 người tử vong.

Sau cuộc họp này, các chuyên gia của BV Bạch Mai sẽ tiếp tục tăng cường lên hỗ trợ BV Đa khoa Hòa Bình. Bệnh nhân nặng tại Hòa Bình không chuyển được về Bạch Mai tối 29/5, theo PGS.TS Quốc Anh là do lo ngại sức khỏe không đảm bảo. BV Bạch Mai thông tin, sẽ miễn phí toàn bộ cho các bệnh nhân đang cấp cứu tại BV.

TS.BS Nguyễn Hữu Dũng – Trưởng khoa Thận nhân tạo (BV Bạch Mai) chia sẻ, đây là giai đoạn tạm thời khoa Thận nhân tạo của BV Đa khoa Hòa Bình ngừng hoạt động. Tuy nhiên, cần làm sẽ phải triển khai để khắc phục trong thời gian ngắn nhất, đảm bảo chuyên môn để khoa thận nhân tạo hoạt động lại bình thường. BV Bạch Mai cam kết sẽ  cử cán bộ chuyên môn của BV “nằm vùng” tại BV Đa khoa Hòa Bình cho đến khi nào đảm bảo an toàn.

Huyền Anh