Nho, chà là nguyên cành: Giá cao, bán vẫn chạy

20/07/2015 - 15:18

PNO - PN - Gần đây, nhiều người có xu hướng chọn trái cây sấy khô nguyên cành thay vì loại sấy rời, bởi vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng.

Liên lạc với Soda shop, đơn vị chuyên phân phối trái cây sấy khô ngoại nhập, một nhân viên cho biết: “Nho được trồng theo phương pháp hữu cơ, khi nho chín, người ta dùng máy cắt các cành và để nho tự khô dưới nắng nóng. Khoảng một tháng sau, nho sẽ được thu hoạch và chuyển về nhà máy, dùng thiết bị chuyên dùng thổi sạch và đóng gói”. Chà là nguyên cành cũng được xử lý tương tự.

Hai loại sản phẩm này hiện được bán tại các chợ: Bến Thành,Tôn Thất Đạm (chợ Cũ), Tân Định và một số cửa hàng chuyên bán hàng ngoại nhập khu vực Q.1, TP.HCM. Tại chợ Bến Thành, nho nguyên cành được bán ở các quầy đặc sản trái cây với hình thức đóng gói trong hộp nhựa vuông, dán băng keo kín các mép hộp, trên mặt có dán một tem hình tròn in tên công ty sản xuất là Murray River Organics và một số thông tin về lợi ích của sản phẩm bằng tiếng Anh; hoặc dạng tem khác chỉ đơn thuần in dòng chữ “100% Australian”. Người bán tại quầy của bà Mỹ cho hay, sản phẩm được nhập nguyên thùng 5kg từ Úc, quầy phân ra mỗi hộp nửa ký cho dễ bán. Giá 580.000đ/kg, nhưng nếu mua cả thùng sẽ giảm còn 550.000đ/kg.

Nho, cha la nguyen canh: Gia cao, ban van chay

Nho sấy nguyên nhánh có giá khá cao

Tại quầy Cẩm Tú, chợ Bến Thành, khi chúng tôi đến, chủ quầy đang giao cho một khách hàng sản phẩm nho khô nguyên cành. “Vừa dành để người nhà ăn, vừa tặng người quen. Mấy đứa nhỏ nhà tôi ghiền loại này lắm”, người mua hàng vui vẻ nói. Quầy này báo giá 280.000đ/hộp nửa ký. “Nếu mua cả thùng cũng chỉ bớt vài chục ngàn đồng. Loại nho nguyên cành bán chạy lắm, nhiều đợt không có hàng để bán” - chủ quầy hàng cho biết. Tương tự, tại một cửa hàng trên đường Hàm Nghi (Q.1), giá nho khô nguyên cành là 275.000đ nửa ký.

Nho khô nguyên cành có nhiều ưu điểm hơn so với nho sấy rời. Cả chùm quả nho đều bám trọn trên cành; vỏ nho nguyên vẹn, có độ dai nhẹ chứ không cứng giòn, giập gãy như nho sấy rời; vị ngọt - chua thanh nhẹ chứ không ngọt gắt và khô. Đó cũng là lý do khiến giá của nho nguyên cành luôn gấp đôi so với loại sấy rời.

Nho, cha la nguyen canh: Gia cao, ban van chay

Chà là sấy cũng có giá đắt đỏ, nhưng luôn hút hàng

Riêng chà là nguyên cành được nhập nguyên hộp 0,5-1kg từ Pháp hoặc Tunisia. Hình thức hộp kết hợp giấy và một mặt ni lông trong suốt để người mua có thể thấy rõ sản phẩm. Không như chà là sấy rời, loại này có màu cánh gián rất đẹp mắt, quả đều đặn, bề mặt quả căng mướt, khô mịn, không bị trầy xước, bầm giập. Tuy một số quả đã tách khỏi cuống nhưng vẫn xếp đều thứ tự dọc theo cành. Hộp 1kg giá 350.000-400.000đ, hộp 0,5kg là 230.000-250.000đ. Trong khi đó, chà là sấy rời chỉ 220.000-260.000đ/kg.

Về mặt hình thức, vị giác, loại nguyên cành được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, so sánh thành phần dinh dưỡng được in rõ trên bao bì của hai loại cho thấy, cả nho lẫn chà là sấy khô nguyên cành đều không còn các loại vitamin A và C. Theo TS Phan Thế Đồng, khoa Khoa học công nghệ, Trường ĐH Hoa Sen, tuy nho có tác dụng tuyệt vời là chống oxy hóa (chủ yếu ở phần vỏ), nhưng nó đã bị mất hoàn toàn trong quá trình sấy khô. Nho, chà là sấy khô nguyên cành hay sấy rời thì thành phần còn lại chủ yếu là đường và chất xơ. Vì vậy, tác dụng chính của nó vẫn là cung cấp năng lượng.

 AN HÀ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI