Menu

Làng mứt gừng 200 năm đỏ lửa vào vụ tết

06:00 17/01/2019

pno
Cứ gần đến rằm tháng Chạp, những lò mứt gừng truyền thống ở làng Kim Long, TP. Huế lại đỏ lửa cả ngày để kịp cung cấp thị trường tết ở Huế và nhiều địa phương trong nước.
Lang mut gung 200 nam do lua vao vu tet
Người dân làng Kim Long đang tất bật làm mứt gừng phục vụ dịp tết. Đây là nơi duy nhất ở cố đô Huế còn lưu giữ nghề làm mứt gừng, mứt nghệ trong những ngày cuối năm âm lịch.
Lang mut gung 200 nam do lua vao vu tet
Từ lúc thời tiết chuyển mùa từ thu sang đông, người dân chuyên nghề làm mứt ở Kim Long kéo nhau lên khu vực Tuần (thuộc địa bàn xã Hương Thọ) để săn lùng củ gừng. Đây là loại gừng đặc biệt đảm bảo đúng hương vị gừng gốc Huế.
Lang mut gung 200 nam do lua vao vu tet
Theo kinh nghiệm lâu năm của người làm nghề, loại gừng nằm ở thượng nguồn sông Hương có mùi thơm nhẹ, rất lạ, hoàn toàn khác mùi của các loại gừng được trồng và nhập về từ những địa phương khác. Gừng ở đây vừa phải, không già cũng không quá non. Nếu non, mứt gừng làm ra sẽ không có độ cay, gừng già quá thì mứt lại có xơ.
Lang mut gung 200 nam do lua vao vu tet
Để có được những lát mứt gừng thơm ngon, cay cay, màu vàng ươm tự nhiên, người làm mứt phải cẩn thận trong từng công đoạn, từ chọn gừng, ra lát, rim đường, đến chọn người đứng lò.
Lang mut gung 200 nam do lua vao vu tet
Gừng Huế tuy không to nhưng có mùi thơm và độ cay ngon không nơi nào có được.
Lang mut gung 200 nam do lua vao vu tet
Gừng trước khi vào quy trình chế biến mứt, được cạo sạch vỏ và thái mỏng.
Lang mut gung 200 nam do lua vao vu tet
Ngày nay, hàng mứt tết đa dạng phong phú, ngon đẹp, nhưng người Huế vẫn không quên mứt gừng được làm ở làng Kim Long.
Lang mut gung 200 nam do lua vao vu tet
Nét đặc trưng của mứt gừng Kim Long là các công đoạn chế biến đều thực hiện bằng phương pháp thủ công. Mứt chỉ sử dụng hai nguyên liệu là gừng và đường, không có chất phụ gia.
Lang mut gung 200 nam do lua vao vu tet
Mệ Trương Đình Thử (73 tuổi, có thâm niên hơn 40 năm làm nghề mứt gừng truyền thống ở làng Kim Long) chia sẻ, nghề này vất vả, thu nhập không cao, chủ yếu lấy công làm lời và kiếm thêm ít tiền để chi tiêu dịp tết. Trung bình mỗi vụ làm mứt tết, cả nhà bà Thứ đưa ra thị trường từ 1,8-2 tấn mứt gừng.
Lang mut gung 200 nam do lua vao vu tet
Phường Kim Long hiện có khoảng 20 hộ làm nghề làm mứt gừng. Ngoài việc phục vụ người dân địa phương, mứt gừng Kim Long còn được thương lái ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP.HCM đặt hàng quanh năm. Mỗi kg mứt gừng được bán với giá từ 55.000-70.000 đồng.
Lang mut gung 200 nam do lua vao vu tet
Cận tết, nhiều người thường đến tận làng Kim Long mua cả thúng mứt gừng để biếu tặng bạn bè ở xa để cùng thưởng thức, chia sẻ với món quà xứ Huế quê nhà.
Lang mut gung 200 nam do lua vao vu tet
Giữa muôn vàn loại mứt được bày bán, ngày tết cổ truyền không thiếu mứt gừng. Với hương vị không nơi nào sánh được, mứt gừng Kim Long có truyền thống hơn 200 trăm năm, luôn ưu tiên đặt trên bàn đãi khách ngày tết.

Thuận Hóa