Menu

Hoa tết 'bung' hàng

07:04 07/02/2015

pno
PN - Mai vàng, lan, bông giấy, mào gà… và nhiều loại hoa kiểng tết đã được các đầu mối đưa về nhiều điểm bán quen thuộc tại TP.HCM.
edf40wrjww2tblPage:Content

Hoa tet 'bung' hang

Làng mai mở hàng

Những ngày này, dọc tuyến đường Kha Vạn Cân, Phạm Văn Đồng… nhiều nhà vườn thuộc làng mai Thủ Đức đã chuyển những chậu mai từ vườn ra khu đất trống ven đường bày bán. Hầu hết các chủ vườn có chung nhận định, năm nay thời tiết thuận lợi cho hoa mai. Hiện 70% số mai đưa ra bán đã được lặt lá. Tại hai tuyến đường của làng hoa Thủ Đức, nhiều điểm nhận chuyển mai đi Hà Nội.

Theo anh Nguyễn Nhật Tài, người bán mai gần cầu Gò Dưa, P.Tam Bình (Q.Thủ Đức), việc đưa mai ra bán từ trung tuần tháng Chạp thường là để phục vụ đối tượng khách hàng phía Bắc vận chuyển bằng ô tô; khách hàng tại TP.HCM thì hơn một tuần nữa mới đến. “Khách hàng phía Bắc vốn ưa chuộng mai Thủ Đức bởi giống mai dảo có nhiều cánh (8-11 cánh), cánh dày, khỏe, màu vàng đặc trưng, lâu tàn…”, cô Huệ, người bán mai trước chùa Ưu Đàm cho hay.

Theo ghi nhận của chúng tôi, giá mai tết năm nay không tăng so với năm trước. Hầu hết người bán định giá dựa trên hình dáng, lượng nụ trên cành… Những chậu mai chiết cành có mức giá thấp, chậu nhỏ, cao dưới 1m giá từ 500.000 - 1.000.000 đồng/chậu. Với những cây cao trên 2m, giá từ 3,5-7 triệu đồng/cây; chậu mai uốn thế loại nhỏ giá dao động từ 400.000-900.000 đồng/chậu; chậu lớn hơn từ 8-10 triệu đồng. Mức giá cao nhất thuộc về những cây mai lâu năm, có gốc lớn, cành khỏe, nhiều nụ… Với những chậu cây này, hầu hết các chủ vườn đều chỉ cho thuê, giá thuê bằng 2/3 giá bán. Một chậu mai đẹp cho thuê trong 10-15 ngày Tết, giá từ 7-15 triệu đồng.

Tại một số điểm như chân cầu Sài Gòn phía Q.2, vòng xoay Phú Lâm (Q.6), đường Thành Thái (Q.10)…, nhiều loại cây mang ý nghĩa tài lộc, phú quý như: sung, tùng la hán… cũng được bày bán nhiều với mức giá từ 1-4 triệu đồng/cây.

Loại hoa kiểng có mãi lực tốt hơn cả là hoa lan. Theo chị Mỹ Hằng và một số đầu mối kinh doanh hoa lan tết tại huyện Bình Chánh, hiện gần như không thể mua hoa lan tại các nhà vườn của TP.HCM vì hầu hết đã được đặt hàng. Chị Hằng vừa đưa về gần 100 chậu lan hồ điệp từ Bảo Lộc (Lâm Đồng), đã bán gần hết. “Tôi tính tiếp tục nhập về vì hơn tuần nữa mới vào vụ chính nhưng các nhà vườn đang đòi tăng giá”, chị Hằng cho hay. Lan hồ điệp tại các điểm bán thường được tính theo cây, mỗi cây có một cành hoa. Khách hàng thường mua số cây theo phong thủy (2, 3 hoặc 5), sau đó được trồng ghép chung vào chậu sứ dùng để chưng trên bàn, cửa sổ… Giá trung bình một cây hồ điệp 200.000-250.000 đồng. Các loại lan màu như đỏ, vàng… đang hút hàng do người mua tin các màu này mang lại may mắn. Giá địa lan cao hơn hẳn hồ điệp, một chậu địa lan đang được các đầu mối báo giá từ 1,8-4 triệu đồng tùy số lượng cành, màu sắc…

Hoa tet 'bung' hang

Các loại hoa lan đang hút hàng

Hoa cắt cành: lượng tăng, giá ổn định

Tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ (Q.10) và Đầm Sen (Q.11), những ngày này, lượng hoa khá dồi dào, song thị trường lại trầm lắng. Dịp rằm tháng Chạp, giá hoa có nhỉnh hơn ngày thường đôi chút nhưng vẫn ở mức thấp. Cụ thể, cát tường: 25.000 đồng/bó, đồng tiền: 30.000 đồng/bó; cẩm chướng: 30.000-35.000 đồng/bó; lily loại 1: 80.000-100.000 đồng/bình, loại 3 chỉ 50.000 đồng/bình; lan denro tím: 25.000 đồng/bó (12 cành); denro Thái: 55.000-65.000 đồng/bó; hồng: 50.000-60.000 đồng/bó…

Ông Nguyễn Văn Lộc, chủ một vựa hoa tại chợ Hồ Thị Kỷ, cho biết: giá hoa tết năm nay chỉ nhỉnh hơn ngày thường đôi chút và thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Do thời tiết năm nay thuận nên có rất nhiều nguồn hoa đổ về TP.HCM, ngoài Đà Lạt còn có hoa Hà Nội và Trung Quốc chuyển vào với chủng loại đa dạng và dồi dào số lượng. Nhiều thương lái cho biết, nhu cầu tiêu thụ chậm hơn nhiều so với năm trước. Nhiều khả năng năm nay hoa sẽ bị “dội” chợ. Cùng kỳ năm trước, các loại hoa kể trên có giá cao hơn từ 50-100%.

“Lượng hoa năm nay cực kỳ dồi dào, gấp khoảng ba lần so với năm trước. Dịp Tết trước, do thời tiết khắc nghiệt, miền Bắc và miền Trung thiếu hoa, phải lấy hoa từ Đà Lạt chuyển ra. Năm nay thì ngược lại, miền Bắc còn có hàng chuyển ngược vào Nam, cạnh tranh với hoa Đà Lạt” - ông Đặng Anh Tuấn, chuyên cung cấp hoa Đà Lạt cho nhiều tỉnh thành trong cả nước dự báo. Dalat Hasfarm cũng cho biết đã chuẩn bị lượng hoa tăng 20-25% so với cùng kỳ năm ngoái, gồm gần năm triệu cành đủ các chủng loại; sản lượng hoa chậu lên đến trên 600.000 chậu với các loại như sống đời, cúc, hồ điệp, dạ lan hương, lily, hồng môn... Nhiều khả năng chỉ có hoa địa lan là thiếu hàng do đã bị nở trước Tết cả tháng.

Các nhà vườn Đà Lạt hiện đứng ngồi không yên vì đến nay vẫn chưa thấy thương lái đặt hoa tết. Hiện một bó lily loại 1 bán tại nhà vườn chỉ có giá từ 25.000-30.000 đồng. Theo ông Đặng Anh Tuấn, do lượng cung dồi dào, đồng thời các khách hàng mua sỉ vẫn “án binh bất động” nên thương lái không vội vàng thu gom hoa như những năm trước mà chờ đến cận Tết sẽ đặt, dựa trên nhu cầu thị trường.

Lượng cung tăng song lượng cầu lại giảm khá nhiều. Cô Hoàng Mỹ, chủ một tiệm hoa ở Q.11 cho biết: trước đây những khách quen của shop đặt hoa tặng đối tác, khách hàng rất nhiều nhưng nay họ cắt giảm hơn một nửa. Bình hoa chưng hàng ngày cũng không ngoại lệ.

Song song đó, một xu hướng mới của thị trường là sự tăng lên đáng kể của các loại hoa nhập ngoại, đặc biệt dành cho phân khúc biếu tặng. Ông Trần Hồng Minh Nhật, Trưởng phòng Kinh doanh hệ thống bán lẻ của Dalat Hasfarm cho biết: “Có khoảng hơn chục loại hoa ngoại khác nhau sẽ được nhập về phục vụ cho mùa tết. Đa phần hoa có màu sắc tươi tắn, rực rỡ, phù hợp với không khí tết, độ bền cao nên được khá nhiều khách hàng ưa chuộng”.

Chẳng hạn, đào Ilex với những cành chi chít quả có màu đỏ hoặc cam tươi; đào xuân (mai Mỹ) hoa màu vàng gần như hoa mai; hoa mao lương, Allium, dạ lan hương, hồng Ecuador, hồng Kenya… Tuy nhiên, giá của các loại hoa này khá cao. Cụ thể, đào Ilex: 250.000-300.000 đồng/cành, mai Mỹ: 90.000-130.000 đồng/cành, Allium: 80.000-90.000 đồng/cành, dạ lan hương: 90.000-100.000 đồng/củ, mao lương: 35.000-50.000 đồng/cành…

 HÀ-HẢO-THƯ